Kubo-san wa Mob wo Yurusanai – 05

Anime - Manga
Rate this post

tôi không biết nếu Kubo-san wa Mob wo Yurusanatôi đã giành chiến thắng trong cuộc bình chọn người bảo trợ trong mùa giải này. Tôi nghi ngờ không phải do thiếu bình luận, nhưng nó không có trong lá phiếu nên chúng tôi sẽ không bao giờ biết được. Tôi cũng không biết liệu mình có che đậy nó hay không – đó sẽ là một cuộc gọi gần. Điều chắc chắn là nó sẽ biến mất cho đến tháng Tư, và trong một mùa xuân chật cứng (đối với tôi), có vẻ như tôi sẽ không có thời gian để xem nó (hoặc thậm chí có thể xem nó). Tôi cũng biết rằng tôi thấy nó thú vị, hoặc có thể phật ý.

Những chương trình có những yếu tố mà tôi thấy thực sự hấp dẫn kết hợp với những yếu tố khiến tôi bận tâm vốn dĩ đã thú vị hơn những chương trình chỉ ở mức tầm thường trên diện rộng. Kubo-san đối với tôi rất là một trò chơi được xem theo từng tập (đây là một trong những bộ phim tôi thích). Và Nagisa là một nhân vật mà tôi không thể xử lý được. Có những lúc tôi nghĩ rằng cô ấy được miêu tả là hơi đáng sợ và trịch thượng đối với Junta, và những người khác khi tôi tin rằng mình chỉ đang phóng chiếu. Và có những lúc tôi nghĩ rằng bộ truyện là một sự suy ngẫm tương đối nghiêm túc về sự cô lập và hướng nội, và những điều khác khi tôi nghĩ rằng mình chỉ đang tưởng tượng ra điều đó.

Trình tự giới thiệu đó là trình tự mà tôi cảm thấy sâu sắc nhất. Tôi nghĩ hầu hết những người hướng nội đều đã từng ở trong tình thế phải quyết định đi ăn một mình ở đâu, nơi bạn đồng thời cảm thấy hơi cô đơn nhưng cũng yêu thích ý tưởng về sự bình yên và cô độc đó. Theo cách đó, người ta có thể nói một cách chân thành rằng trò đùa khá lố bịch của Junta là một công cụ để khám phá cuộc đấu tranh rất thực tế chống lại sự cô đơn mà nhiều thanh thiếu niên phải đối mặt ở trường. Tôi cho rằng điều đó phụ thuộc vào việc bạn có cảm thấy việc tìm kiếm một nơi yên tĩnh dễ chịu để chiêm nghiệm cuộc sống bên một hộp cơm bento hay không là một lựa chọn mà Junta sẽ nghiêm túc đưa ra vì điều đó khiến anh ấy hạnh phúc, hay anh ấy làm vậy chỉ vì không còn lựa chọn nào khác.

Tương tự như vậy, nhân vật của Nagisa có thể được hiểu theo hai cách. Cô ấy không cho Junta lựa chọn – cô ấy đang xâm chiếm thế giới của anh ấy cho dù anh ấy có muốn hay không. Việc cô ấy nói với bạn mình “Tôi không sở hữu anh ấy” là một khoảnh khắc mỉa mai (vô tình – hay không?), bởi vì về cơ bản cô ấy hành động như thể cô ấy làm vậy. Có phải “giống tình yêu đó” hơn, như người bạn khác của cô ấy trầm ngâm? Tôi nghĩ rằng có tình cảm rõ ràng ở đây nhưng cũng có cảm giác rằng Junta là món đồ chơi của Nagisa, cô ấy muốn làm gì thì làm. Anh ấy mê hoặc cô ấy, thậm chí còn kích thích cô ấy khá rõ ràng. Nhưng đó thực sự là gì, trong trường hợp của cô ấy? Đó là câu hỏi mà rất nhiều câu trả lời Kubo-san wa Mob wo Yurusanai treo trong quan điểm của tôi.

Tôi đã nghĩ rằng đó là một khoảnh khắc khá mạnh mẽ đối với Kubo-san khi cô ấy nói với người bạn hay nói xấu Shiraishi-kun của mình rằng “Đủ rồi”. Tôi muốn coi điều đó theo giá trị bề ngoài, nhưng tôi nghĩ cũng có một yếu tố khiến Kubo khó chịu vì thứ gì đó của cô ấy bị coi thường và cô ấy coi đó là hành vi khinh thường mình. Điều đó không sao cả – cô ấy là một con người và là một thiếu niên. Tôi thậm chí không đổ lỗi cho bạn của cô ấy – thời trung học là khoảng thời gian của những động cơ nông cạn và những điều tồi tệ nhỏ nhặt. Thật buồn khi cô ấy không thể nhìn thấy bất cứ điều gì đáng giá ở Junta nhưng điều đó không hề viển vông.

Tất cả những câu hỏi diễn giải này áp dụng cho hai chương cuối, chương đầu tiên thấy Nagisa gần như ngồi trên đùi của Junta và nhét tai nghe của cô ấy vào tai anh ấy. Một lần nữa, không có sự tôn trọng nào đối với không gian cá nhân của Jun (và là một người hướng nội, anh ấy cần điều đó để chắc chắn). Đối với tôi, nó chỉ đơn giản là cô ấy không bao giờ nghĩ rằng điều này là tự phụ về phía cô ấy – hoặc rằng nếu anh ấy không thoải mái với điều đó, thì tại sao điều đó lại khiến cô ấy quan tâm. Sự thiếu tôn trọng thông qua sự thiếu suy nghĩ vẫn là sự thiếu tôn trọng. Nhưng tôi không biết liệu có bất kỳ sự mơ hồ nào trong bài viết hay không và điều đó vừa thú vị vừa gây khó chịu cho tôi với tư cách là một người xem.

Một chút về Ngày Trắng thật dễ thương, nhưng trên thực tế, thật khó tin khi tưởng tượng rằng Junta có thể – có khả năng – không biết Nagisa đã đưa cho anh ấy chiếc bánh quy. Tôi biết anh ấy là một người cô độc không có nhiều kinh nghiệm xã hội, nhưng nghiêm túc đấy – thôi nào. Và lúc đó, nếu anh ấy thực sự dày đặc như vậy (và không có ai) thì tại sao Nagisa không ra ngoài và nói với anh ấy thay vì nhảy múa xung quanh nó? Tôi muốn thấy chủ nghĩa hiện thực nhiều cảm xúc hơn một chút trong những khoảnh khắc như thế này – tôi nghĩ nó sẽ phục vụ rất tốt cho bộ truyện. Nhưng cân bằng lại, thỉnh thoảng bực mình vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất với anime – ít nhất thì tôi cũng đủ bận tâm để quan tâm.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *