Kon Tum: Yêu cầu 2 chủ đầu tư thủy điện liên đới bồi thường cho 62 hộ dân | Xã hội

Bất Động Sản
Rate this post

Cây cối quanh lòng hồ Thủy điện Đak Psi 5 bị ảnh hưởng, 2 năm chưa nhận tiền đền bù

Ngày 17/6, ông Lê Như Nhật, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã có 296 văn bản gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc xác định nguyên nhân và trách nhiệm bồi thường cho 62 hộ dân xã Đắk Pxi (huyện Đắk Hà). . , Tỉnh Kon Tum) có đất và cây cối xung quanh lòng hồ Thủy điện Đăk Psi 5 (do Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai làm chủ đầu tư) bị ảnh hưởng.

Về nguyên nhân, cơ quan chức năng xác định do lũ quá lớn, Công ty Cổ phần Thủy điện Đức Nhân Đăk Psi đã vận hành mở các van xả lũ của Thủy điện Đăk Psi cấp 1 và Đăk Psi cấp 2 vượt giới hạn cho phép. và không đúng quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt khiến lưu lượng xả về hạ du tăng nhanh, dẫn đến ngập lụt vùng hạ du.

Kon Tum: Yêu cầu 2 chủ đầu tư thủy điện liên đới bồi thường cho 62 hộ dân ảnh 2Đập tràn Nhà máy Thủy điện Đak Pi 5 là tràn tự do, nước về bao nhiêu thì xả bấy nhiêu.

Mặt khác, Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai không thường xuyên duy tu, nạo vét nên hồ Thủy điện Đak Psi 5 qua nhiều năm vận hành bị cát bùn bồi lấp làm giảm dung tích lòng hồ, ảnh hưởng đến dung tích của hồ chứa. . thoát lũ. Khi lượng nước về nhanh, mực nước hồ đã vượt mức đền bù của nhà máy thủy điện, ảnh hưởng đến tài sản và hoa màu của người dân.

Từ những lý do trên, Sở Công Thương cho rằng Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty Cổ phần Thủy điện Đức Nhân Đăk Psi có trách nhiệm bồi thường cho 62 hộ dân bị ảnh hưởng đất xung quanh lòng hồ. điện lực.

Sở Công Thương cũng đề nghị hai công ty này cùng nhau thống nhất việc chia tiền đền bù hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, báo cáo đơn vị trước ngày 20/6.

Kon Tum: Yêu cầu 2 chủ đầu tư thủy điện liên đới bồi thường cho 62 hộ dân ảnh 3Cửa xả của Thủy điện Psi 2

Trước đó, như Báo SGGP đã thông tin, năm 2020, cây cối xung quanh lòng hồ Thủy điện Đak Psi 5 của 62 hộ dân bị chết và ảnh hưởng do nước lũ. Tuy nhiên, đã 2 năm nay, người dân không nhận tiền đền bù vì nhà máy thủy điện này cho rằng, nguyên nhân lũ lụt không phải do Nhà máy thủy điện Đăk Psi 5 gây ra mà do thủy điện thượng nguồn là thủy điện Đăk Psi 1 và Đăk Psi. 2 của Công ty Cổ phần Thủy điện Đức Nhân Đăk Psi xả lũ xuống lòng hồ. Vì vậy, Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai đã có văn bản kiến ​​nghị Sở Công Thương, UBND tỉnh Kon Tum, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum xem xét lại quy trình xả lũ của Thủy điện Đăk Psi cấp 1 và Đăk Psi cấp 2. Thực vật. và yêu cầu thủy điện này có trách nhiệm hỗ trợ, đền bù.

HỮU PHÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published.