Kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn công trình xây dựng trong mùa mưa bão

Món Ngon
Rate this post

Áp dụng các biện pháp thi công hiện đại và an toàn

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, năm 2020, ở một số vùng núi nước ta mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, lũ quét đặc biệt nghiêm trọng và xảy ra trên diện rộng ở nhiều nơi, gây thiệt hại nặng nề. thiệt hại lớn về người và của.

Năm 2021, vùng núi phía Bắc xảy ra một số đợt dông, sét và mưa đá. Đáng chú ý, dù chưa bước vào mùa mưa bão nhưng tại một số địa phương đã xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và của.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương, đối với các công trình đang khai thác, sử dụng, các địa phương yêu cầu người dân, chủ sử dụng thực hiện giằng chống để đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão.

Đối với công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, bể nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cố; Các công trình xây dựng ở khu vực có nguy cơ sạt lở như bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét phải được thẩm định và cảnh báo cho người dân.

Trước mùa mưa bão năm 2022, các tỉnh, thành phố cũng khẩn trương rà soát, kiểm tra các công trình đang thi công để chủ động ứng phó với diễn biến ngày càng bất thường của thời tiết nhằm giảm thiểu thiệt hại do diễn biến thời tiết. do lũ lụt gây ra.

Tích cực áp dụng các biện pháp thi công hiện đại, an toàn
Các công trình xây dựng tại Hải Phòng chủ động áp dụng các biện pháp thi công hiện đại, an toàn trong mùa mưa bão

Thời tiết Hải Phòng đang là mùa mưa với những đợt mưa lớn liên tiếp và nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới.

Đáng lo ngại, trên địa bàn TP hiện có hàng chục công trình cao tầng đang được xây dựng. Đặc biệt, hầu hết các vị trí xây dựng nhà cao tầng đều nằm sát các tuyến phố, phương tiện qua lại đông đúc.

Mặc dù chủ đầu tư cam kết các biện pháp đảm bảo an toàn và yêu cầu đơn vị thi công tuân thủ quy trình nhưng việc cần cẩu, giàn giáo, thang cẩu lớn cao hàng chục mét trong điều kiện mưa bão là điều rất khó lường. , cần phải có các biện pháp an toàn đặc biệt.

Để đảm bảo an toàn lao động tại các công trường, trước mùa mưa bão năm 2022, Sở Xây dựng Hải Phòng đã yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chủ đầu tư và các nhà thầu. Nhà thầu chủ động xây dựng phương án thi công an toàn, nhất là trong điều kiện mưa bão.

Nhờ áp dụng các biện pháp thi công an toàn hiện đại, trong 3 năm qua (2019 – 2021), các công trình xây dựng nhà cao tầng trên địa bàn TP Hải Phòng không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết: “Trong mùa mưa bão năm 2022, lãnh đạo sở và các phòng chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất các công trường.

Khi có bão, lũ, gió lớn, lãnh đạo sở sẽ phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp kiểm tra các công trường, công trình xây dựng lớn, mật độ xây dựng cao, gần công trường. khu đông dân cư và đường phố. Khi phát hiện nhà thầu, đơn vị thi công không chấp hành các biện pháp đảm bảo an toàn lao động sẽ yêu cầu dừng thi công và lập biên bản xử phạt theo quy định của pháp luật.

Phòng ngừa tai nạn lao động

Mùa mưa kéo theo tình trạng sạt lở đất, ngập lụt, địa hình trơn trượt là thời điểm dễ xảy ra tai nạn lao động, nhất là tại các công trường xây dựng ở những nơi có địa hình đồi núi dốc. Vì vậy, việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người, nhà và công trình xây dựng trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh là yêu cầu cấp thiết.

Để giảm thiểu thiệt hại về tài sản và người trong mùa mưa bão năm 2022, ngành Xây dựng đã liên tục yêu cầu, hướng dẫn người dân, đơn vị thi công tìm hiểu nguyên nhân để phòng tránh. tai nạn và phương pháp phòng tránh theo từng nguy cơ tại công trường.

Là tỉnh có núi dốc liên tục có các công trình xây dựng trên địa bàn Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động cảnh báo và có phương án phòng chống sớm.

Sở Xây dựng cũng đã yêu cầu các phòng, ban chuyên môn tổ chức rà soát, kiểm tra tất cả các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn đang triển khai xây dựng và có văn bản hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống thiên tai. an toàn cho người, nhà và công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn công trình xây dựng trong mùa mưa bão
Hiện trường vụ sạt lở xảy ra ngay dự án showroom Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng năm 2021

Năm 2021, sau một trận mưa lớn, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình showroom Toyota Ngọc Anh (địa chỉ số 9, đường 3/4, phường 3, TP. Đà Lạt) ngay trục đường chính. trong và ngoài trung tâm thành phố.

Sạt lở đã làm vỡ và đổ hoàn toàn hệ thống thoát nước, đồng thời làm vỡ đường ống cấp nước sinh hoạt; Cột điện hạ thế giữa lô đất bị đổ; 2 căn nhà container làm phòng làm việc của công trường và 6 bó sắt đặt trên vỉa hè bị sập xuống tầng hầm, một phần lề đường 3 Tháng 4 cũng bị sạt lở, ảnh hưởng đến giao thông trên đường. con đường này trong một thời gian dài.

Do đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các địa phương rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc thù của TP. địa hình, khí hậu và các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ ống, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất.

Đối với công trình sắp xây dựng hoặc đang thi công phải thực hiện đúng quy định tại Điều 107 Luật Xây dựng như có biện pháp neo, gia cố giàn giáo xây dựng, lưới, hàng rào tôn đặc biệt … Cần cẩu tháo rời, vận thăng để đảm bảo an toàn.

Đối với công trình đang thi công tầng hầm phải có biện pháp gia cố đất để tránh sạt lở, đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và các công trình lân cận.

Riêng đối với các công trình sử dụng cần trục tháp, các đơn vị thi công, cơ quan chức năng cần quan tâm thanh tra kiểm tra an toàn; kiểm tra các chi tiết neo, giằng và nối đất; Kiểm tra các biện pháp, phương án vận hành, bảng tính toán sự làm việc ổn định của kết cấu trong mùa mưa bão …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *