Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tỉnh Kon Tum

Bất Động Sản
Rate this post

Nước dâng cao tại khu vực cầu tràn Đăk Ướt (xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Ảnh tư liệu: Đài TTXVN

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá cao công tác chuẩn bị, sáng tạo trong công tác phòng, chống và tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, tỉnh Kon Tum cần tăng cường huấn luyện lực lượng xung kích tình nguyện các kỹ năng như tuần tra, trinh sát các khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất cao để sớm có phương án sơ tán dân. ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị tỉnh cần nghiên cứu đưa vào sử dụng thiết bị điện thoại vệ tinh tại các vùng thường xảy ra lũ lụt để nắm bắt thông tin, chuẩn bị các phương án ứng phó. Tỉnh cần chia sẻ bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất với Tổng cục Khí tượng Thủy văn để trao đổi, phục vụ tốt hơn công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn; tiếp tục nắm bắt thông tin, đánh dấu thêm các địa bàn trọng điểm cũng như các công trình thủy lợi, thủy điện trọng điểm. Cục Quản lý tài nguyên nước có trách nhiệm báo cáo đầy đủ việc tích nước của các hồ, đập để Bộ nghiên cứu quy trình tích nước, tích nước phù hợp cho các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Năm 2021, nắng nóng gây hạn cục bộ tại các huyện Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy và thành phố Kon Tum với 93,84 ha. Chịu ảnh hưởng của cơn bão cuối năm 2021, tỉnh Kon Tum ghi nhận 3 người chết, 136 ngôi nhà bị ảnh hưởng và khoảng 728 ha nông nghiệp bị thiệt hại. Nhiều công trình hạ tầng khác như giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở, gây ách tắc giao thông. Ước tính tổng thiệt hại do thiên tai gây ra là hơn 126 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 169 trận động đất có cường độ lớn hơn 2,5 xảy ra trên địa bàn huyện Kon Plông. Trận động đất mạnh nhất được ghi nhận tại huyện Kon Plông vào lúc 12h54 ngày 18/4/2022, với cường độ 4,5 độ richter.

Mọi người có thể cảm nhận được sự rung chuyển của những trận động đất này. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận thiệt hại về người và các công trình hạ tầng. Tuy nhiên, những chấn động do trận động đất gây ra đã gây tâm lý lo lắng cho một số người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 1 người chết do nước lũ cuốn trôi khi qua suối, 2 người chết do sét đánh. Mưa lớn kèm theo gió lốc và lũ đã làm hư hỏng 8 căn nhà, ảnh hưởng 4 điểm trường và thiệt hại 9,5 ha hoa màu. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 972 triệu đồng.

Các đơn vị của tỉnh khắc phục kịp thời, hiệu quả thiệt hại do thiên tai gây ra; sơ tán dân, di dời tài sản tại các khu vực trọng điểm đến nơi an toàn, sớm ổn định cuộc sống, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Thập cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung phương án phòng, chống thiên tai các cấp và phương án ứng phó tương ứng ở từng cấp. rủi ro thiên tai, nhất là lũ lớn, bão mạnh, siêu bão, sạt lở đất, lũ quét, động đất … Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, rà soát tất cả các hồ chứa do mình quản lý, xử lý; sửa chữa ngay công trình, hạng mục công trình bị hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn. Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn trước và trong mùa mưa lũ năm 2022 theo quy định.

Các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm cho phù hợp với thực tế địa phương; lồng ghép công tác phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội; kiểm tra, xử lý các công trình làm gia tăng rủi ro thiên tai; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai, đưa thông tin đến tận thôn, bản và người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, đảm bảo an toàn về người và tài sản trong mùa mưa bão sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.