Kiểm soát tín dụng bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Hạn chế rủi ro

Để đảm bảo an toàn cho thị trường bất động sản, NHNN luôn điều hành chính sách tín dụng linh hoạt, như ban hành Thông tư số 22/2019 / TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 về lộ trình kiểm soát. tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, tỷ lệ vốn ngắn hạn được cho vay trung dài hạn tối đa là 40%; từ ngày 01 tháng 10 năm 2020 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020 là 37%; từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022 là 34% và từ ngày 1/10/2022 giảm còn 30%.

Kiểm soát tín dụng bất động sản cần có chọn lọc để tạo điều kiện cho thị trường tạo ra nguồn cung mới.

NHNN cũng đã ban hành Thông tư 16/2021 / TT-NHNN có hiệu lực ngày 15/1/2022 quy định chặt chẽ việc kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng hoặc Chỉ thị số 01 / CT-NHNN về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong 2022, trong đó có việc chỉ đạo các ngân hàng thương mại không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng và tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng trong ngân hàng. Các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, v.v.

Qua tìm hiểu, nhờ các chính sách kiểm soát linh hoạt này, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế quý I / 2022 đạt 5,04% và đang tăng nhanh hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 2,16%). . Trong đó, cơ cấu tín dụng bất động sản chuyển dịch theo hướng tích cực, gần 70% là cho vay tiêu dùng, còn lại là cho vay kinh doanh bất động sản. Mặc dù dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chỉ chiếm khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng nhưng tài sản đảm bảo bằng bất động sản lại chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 80%) tổng tài sản đảm bảo mà các ngân hàng phải trả. hiện đang được quản lý.

Bên cạnh đó, nợ xấu đối với lĩnh vực bất động sản đã giảm dần. Năm 2017, tỷ lệ nợ xấu là 2,48%; năm 2018, tỷ lệ nợ xấu là 3,66%; Năm 2019, tỷ lệ nợ xấu giảm xuống còn 1,87%. Năm 2020, tỷ lệ nợ xấu là 1,69%; năm 2021 là 1,92%… Điều này cho thấy chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã được cải thiện. Việc thắt chặt chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản cũng buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tích cực tìm kiếm các nguồn vốn mới trong dài hạn như vốn trái phiếu, chứng khoán, mua bán và sáp nhập …

Về vấn đề kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết, thời gian qua một số ngân hàng, tổ chức tín dụng ngừng giải ngân cho vay. Bất động sản vướng 2 vấn đề: Các tổ chức tín dụng đã hết hạn mức tăng trưởng tín dụng trong quý I / 2022, đương nhiên cho vay lĩnh vực bất động sản phải “phanh” lại và tại nhiều dự án bất động sản hiện nay, chủ đầu tư nảy sinh những vấn đề phức tạp. pháp lý phức tạp, nên ngừng cho vay. Tình trạng này chỉ diễn ra cục bộ, không xảy ra ở nhiều tổ chức tín dụng. Việc NHNN kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản là giải pháp hạn chế hoạt động đầu cơ, giúp thị trường minh bạch, giảm rủi ro cho nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản đang tăng “nóng”. Khi đa số các nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính.

Kiểm soát có chọn lọc

Theo các chuyên gia bất động sản, mặc dù NHNN siết chặt kiểm soát tín dụng bất động sản để hạn chế hoạt động đầu cơ và sử dụng vốn vào bất động sản làm đòn bẩy tài chính nhưng về lâu dài, việc siết tín dụng có thể dẫn đến nguy hiểm. thiếu vốn, vì tác động kép là vừa khắc phục hậu quả sau đại dịch, vừa phục hồi nền kinh tế, trong khi lĩnh vực này là kênh đóng góp tới 14% GDP cho nền kinh tế.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính chia sẻ, nếu kiểm soát quá chặt, doanh nghiệp rất dễ dừng hoạt động đầu tư. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến ​​nghị không nên thắt chặt chính sách tín dụng mà thay vào đó cần có chính sách kiểm soát tốt với những dự án có vấn đề – đầu cơ, găm hàng, mua bán đất nền, thổi giá …, còn lại cần khuyến khích. Đặc biệt, ưu tiên nguồn vốn cho các dự án đang triển khai, sắp cung cấp ra thị trường, có mức giá phù hợp với khả năng của đa số người mua.

Thông qua Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đều có chung nhận định về tình trạng khó tiếp cận vốn để hoạt động, dẫn đến thiếu nguồn cung trên thị trường và tiếp tục khiến giá nhà ngày càng trầm trọng. Khi đất đai tăng lên, khả năng tiếp cận nhà ở của người dân sẽ giảm xuống. Do đó, giới kinh doanh bất động sản khuyến nghị, việc kiểm soát vốn cần có lộ trình, rà soát đối với các dự án đủ điều kiện pháp lý, đúng tiến độ. Không nên thực hiện chủ trương siết vốn vào bất động sản theo kiểu “chia đều” tất cả các dự án, sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói riêng và có tác dụng kích thích nền kinh tế nói chung; Đồng thời, ngành ngân hàng cần rà soát, ưu tiên cấp tín dụng kịp thời cho các dự án tốt, có phương án kinh doanh khả quan, khả năng trả nợ gốc và lãi rõ ràng.

Ở góc độ quản lý, ông Bùi Xuân Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, trách nhiệm tạo dòng vốn tín dụng cho thị trường bất động sản thuộc về các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Bộ Xây dựng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai, gắn việc sử dụng vốn bất động sản với sản xuất nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phụ trợ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.