Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi cá lòng hồ nhà máy thủy điện

Bất Động Sản
Rate this post

Những năm qua, cuộc sống của người dân sống quanh lòng hồ thủy điện Trung Xuân, xã Trung Xuân, huyện miền núi Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, khó khăn chồng chất khó khăn.

Hai năm trở lại đây, tận dụng những vị trí có diện tích mặt nước rộng từ 1-2km, mực nước sâu, nguồn nước sạch, nhiều người dân đã tham gia thả nuôi, với hàng trăm ô, lồng cá, dần dà đã có cuộc sống tốt hơn. giả, thoát nghèo.

Tận dụng tiềm năng ở lòng hồ thủy điện Trung Xuân, người dân đã biết nuôi cá lồng, bè để nâng cao thu nhập.

Ban đầu chỉ có 2-3 hộ dám vay vốn đầu tư, sau đó bà con xung quanh thấy được hiệu quả của mô hình này, đến nay đã có gần 100 hộ tham gia.

Gia đình anh Đinh Công Khẩn ở thôn Phạt, xã Trung Xuân là một trong những hộ đầu tiên tham gia nuôi cá lồng. Anh Khẩn cho biết, trước đây cuộc sống vô cùng khó khăn, từ ngày có nghề nuôi cá lồng đã mang lại thu nhập cho gia đình và không còn là hộ nghèo.

“Gia đình tôi nuôi chủ yếu là cá chép, với giá thị trường 100.000 đồng / kg, mỗi vụ cũng lãi từ 30 – 40 triệu đồng”, ông Khẩn cho biết.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi cá lòng hồ - 2

Các loại cá nuôi được người dân chọn nuôi là cá chép, trắm, cá lăng, báo…

Gia đình ông Phạm Bá Trọng là một trong những hộ tiêu biểu trong việc phát triển nghề nuôi cá lồng trên địa bàn. Hiện anh Trọng đã phát triển được 4 lồng nuôi cá chép, trắm, chép, beo …

Ông Trọng cho biết: “Nghề nuôi cá lồng bè tuy đã có từ lâu đời nhưng trước đây, hệ thống lồng, bè được làm bằng vật liệu tạm bợ như tre, nứa… không có kinh nghiệm, kỹ thuật nên chất lượng và sản xuất còn thiếu, chất lượng chưa cao, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến khó tiêu thụ, sau một thời gian nuôi, chúng tôi rút kinh nghiệm là chú trọng đến chất lượng con giống, lồng, bè. , và sản xuất theo thời gian. điểm trong năm gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ”.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi cá lòng hồ thủy điện - 3

Cá nuôi ở hồ thủy điện được đánh giá là thơm, ngọt, được khách hàng ưa chuộng.

Với đặc điểm nguồn nước mặt lớn, mực nước sâu, nguồn nước sạch, các hộ dân tập trung phát triển các loại cá như: Lăng, trắm, rô phi đơn tính, cá chép …

Cá lồng nuôi trên lòng hồ được đánh giá là chất lượng, thịt chắc, thơm ngon nên rất được ưa chuộng, được các nhà hàng đặt trước cho mùa thu hoạch.

Mỗi năm người dân thu hoạch 2 vụ, với giá cá dao động từ 60.000-100.000 đồng / kg, mỗi gia đình có thu nhập ổn định từ 80-100 triệu đồng / năm.

Từ những hộ dân sớm tiên phong làm nghề hiệu quả, huyện Quan Sơn đã định hướng, khuyến khích, hỗ trợ kỹ thuật để người dân nhân rộng và phát triển các mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó, tập trung hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng bè theo hướng an toàn sinh học.

Ông Cao Minh Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Xuân cho biết, đây là một trong những mô hình hiệu quả, là cách làm giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo.

“Thời gian tới, để tiếp tục mở rộng mô hình, chính quyền địa phương sẽ tập trung ưu tiên nguồn lực từ các chương trình hỗ trợ để người dân đầu tư nhiều hơn vào nuôi cá lồng. Chính quyền xã cũng sẽ vận động người dân tham gia HTX, từ đó nuôi cá theo theo tiêu chuẩn VietGAP và hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng có đầu ra bền vững ”, ông Tú cho biết thêm.

Theo UBND huyện Quan Sơn, phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ không chỉ là mô hình sinh kế của người dân mà còn góp phần phát triển nông nghiệp, gắn với du lịch của địa phương.

Để nhân rộng, thời gian tới, huyện Quan Sơn tập trung liên kết nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa với nuôi truyền thống, ưu tiên nguồn hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các nguồn lực tài chính. hướng nghiệp nông thôn mới, để người dân yên tâm đầu tư nuôi cá lồng bè …

Leave a Reply

Your email address will not be published.