Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022?

Bất Động Sản
Rate this post

Khan hiếm nguồn cung và “siết” van tín dụng là hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022. Đây cũng là hai “điểm nghẽn” lớn cần tháo gỡ cho thị trường. phục hồi và phát triển đúng hướng trong nửa năm còn lại.

Sơn nhiều màu

Trong nửa đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng chịu tác động tiêu cực của nhiều cú sốc trên thế giới và trong nước.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, nó đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu, khiến giá cả tăng và lạm phát tăng.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán trải qua cơn “khủng hoảng” sau vụ lùm xùm của Tân Hoàng Minh và FLC khiến nhiều lãnh đạo, quan chức doanh nghiệp bị liên lụy.

Bất động sản nửa cuối năm 2022 gặp nhiều thách thức

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 cũng diễn biến theo các thái cực khác nhau trên cả nước.

Tại các thành phố lớn, điệp khúc nguồn cung nhỏ giọt và giá bán tăng vọt tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Trong khi đó, thông tin về các dự án hạ tầng giao thông như đường cao tốc, sân bay, siêu đô thị được đề xuất đầu tư đã khiến cơn sốt đất ảo diễn ra ở nhiều địa phương như Bình Phước, Đắk Nông, Quảng Trị. , Đăk Lăk, Cam Lâm…

Việc các ngân hàng bắt đầu siết van tín dụng và ngành thuế ban hành các văn bản tăng cường giám sát chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản cũng tác động lớn đến thị trường.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường có dấu hiệu chững lại sau thông tin thắt chặt tín dụng. Cơn sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương đã hạ nhiệt. Giá bất động sản tại các thành phố lớn tiếp tục tăng, nhưng nghịch lý là thanh khoản lại rất ít.

Giải phóng dòng tiền

Trong số những “lực cản” khiến thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, việc khơi thông dòng tiền được doanh nghiệp và người dân quan tâm nhất.

Mặc dù, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chủ trương siết van tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, một thực tế là thời gian qua nhiều doanh nghiệp và người dân đang thực sự khó tiếp cận vốn vay.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc “siết” hay không dòng vốn vào bất động sản là yếu tố sống còn của thị trường trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, nguồn gốc tín dụng cho nền kinh tế và thị trường bất động sản chính là mạch máu tuần hoàn, bình dưỡng khí, bình dưỡng khí. Nếu không tiếp cận được nguồn vốn kinh doanh ngột ngạt, bạn có thể sẽ đi đến chỗ “chết ngạt”.

Thị trường bất động sản hiện nay đang thiếu thanh khoản do nhiều dự án không triển khai được dẫn đến khan hàng, trong khi nhu cầu của nhà đầu tư và người mua nhà rất lớn. Doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng.

Tọa đàm “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022” sẽ diễn ra vào sáng 28/6

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản được coi là đầu tàu của cả nền kinh tế, đóng góp thông qua khả năng lan tỏa đến trên 40 lĩnh vực kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến nền kinh tế. như xây dựng, công nghiệp chế biến, du lịch, lưu trú, ăn uống và tài chính, ngân hàng …

Do đó, nếu thị trường này tăng trưởng chậm lại sẽ kéo theo hệ lụy cho nhiều ngành khác.

Nhận định về thị trường nửa cuối năm 2022, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ gặp phải 3 vấn đề: nguồn cung ít, giá bán vẫn cao và giá bán cao. thanh khoản chậm.

Theo ông Khương, nguyên nhân khiến thị trường kém thanh khoản là do quỹ đất hiện không có khả năng phát triển dự án mới, gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý, cũng như việc chủ đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng quá nhiều. cao.

Nhằm làm rõ hơn diễn biến của dòng tiền và xu hướng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022, chuyên trang bất động sản CafeLand sẽ tổ chức tọa đàm “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022?”

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về kinh tế, đầu tư và bất động sản.

Các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích, đánh giá toàn diện và chuyên sâu về bối cảnh kinh tế, chính sách hiện tại và các cơ hội đầu tư.

Qua đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có được những thông tin hữu ích cho chiến lược đầu tư và kinh doanh của mình.

Sáng 28/6, CafeLand sẽ tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022” tại Khách sạn Rex Sài Gòn, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP. Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia:

– PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên – Chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

– TS Đinh Thế Hiển – Chuyên gia Tài chính

– Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

– Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

– TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia Tài chính Ngân hàng

– Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc khối nhà ở CBRE

– ThS. Hồ Bá Tình – Tổng biên tập CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published.