Khuyến cáo nhà vườn không trồng dừa cạn lấy nước ồ ạt

Bất Động Sản
Rate this post

Ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo người trồng không ồ ạt mở rộng diện tích cây dừa nước tươi vì “cung sẽ vượt cầu”.

Theo Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có trên 20.000 ha dừa; trong đó dừa nước như xiêm xanh, dừa Mã Lai chiếm 60%.

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn ở TP.Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Châu Thành cũng phá bỏ vườn cây ăn trái khác để trồng dừa lấy nước hoặc trồng xen canh. Theo các nhà vườn, dừa nước có giá thành thấp, sau 3 năm cho thu hoạch, năng suất cao, giá ổn định và tăng cao vào mùa khô. Đặc biệt, cây dừa ít bị thiệt hại khi hạn, mặn.

Tuy nhiên, theo ngành nông nghiệp, cây dừa nước không sống lâu và năng suất giảm sau 10 năm đậu trái. Hơn nữa, hầu hết dừa lấy nước sinh hoạt, đặc biệt là dừa Mã Lai lá thường bị sâu bệnh tấn công, chất lượng nước không cao. Vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo nhà vườn không nên ồ ạt phá bỏ vườn cây khác để trồng dừa vì nguy cơ rớt giá khi “cung vượt cầu”.

Ông Võ Văn Mến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang cho biết: “Bây giờ nông dân trồng dừa nhiều nước quá nên có tuyên truyền, vận động hạn chế trồng vì sợ“ cung vượt cầu ”. . ”. Chúng tôi đã khuyến cáo tại các chương trình hội thảo, ở địa phương cũng tuyên truyền không nên chuyển sang trồng dừa nữa mà người dân thích cây nào, thấy cây nào có lợi thì trồng ”.

Theo Nhật Trường

VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published.