Kho vũ khí của Mỹ có nguy cơ cạn kiệt nếu đáp ứng mọi yêu cầu của Ukraine

Bất Động Sản
Rate this post

Nhiều hãng truyền thông phương Tây cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine mà nước này muốn có thể làm cạn kiệt kho vũ khí của Mỹ.

Mikhail Podolyak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã đưa ra danh sách vũ khí mà nước này muốn phương Tây gửi đến để chống lại Nga. Nhiều hãng truyền thông cho rằng lời kêu gọi này của Ukraine có nguy cơ làm cạn kiệt kho vũ khí của các nước phương Tây, thậm chí là của Mỹ.

Ảnh: AP

Nhu cầu vũ khí của Ukraine bao gồm 1.000 khẩu pháo 155mm tiêu chuẩn NATO, 300 hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS), 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái. Hiện vẫn chưa rõ Ukraine cần những loại máy bay không người lái và xe bọc thép nào để đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

Truyền thông phương Tây cho rằng việc thực hiện các yêu cầu của Ukraine sẽ khiến Mỹ, nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho quân đội Ukraine trong suốt cuộc chiến, sẽ phải giải giáp quân đội của họ.

Ví dụ, Ukraine đã yêu cầu số lượng hệ thống MLRS lên tới gần một nửa kho dự trữ này còn lại ở Hoa Kỳ. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Lục quân Mỹ có khoảng 363 khẩu HIMARS và 225 bệ phóng M270 MLRS, trong khi Thủy quân lục chiến Mỹ có thêm 47 khẩu.

Theo The Guardian, nhu cầu về pháo 155mm có thể làm cạn kiệt toàn bộ kho dự trữ đang hoạt động của Mỹ, vì điều này sẽ khiến Lầu Năm Góc phải cung cấp gần như toàn bộ số pháo M777.

Nhu cầu duy nhất của Ukraine tương đối dễ dàng đáp ứng là yêu cầu về xe tăng, vì riêng Quân đội Mỹ ước tính có khoảng 6.000 xe tăng Abrams đang được bảo trì và bảo dưỡng.

Tờ Financial Times giải thích rằng danh sách vũ khí mong muốn của Podolyak đã được đáp ứng một phần trong các đợt giao vũ khí trước đây từ các nước phương Tây, không phải là một danh sách hoàn toàn mới.

Mặc dù vậy, ngay cả khi yêu cầu của Ukraine được diễn giải theo điều khoản của Financial Times, danh sách vũ khí chỉ có thể được đáp ứng với khoảng 270 xe tăng “được giao hoặc cam kết giao” trong cuộc xung đột. Tờ báo cũng liệt kê khoảng 250 khẩu pháo 155mm trong danh sách, bao gồm cả pháo kéo và pháo tự hành. Các hệ thống tên lửa phóng nhiều lần dường như là khó đáp ứng nhất vì chỉ có khoảng 50 trong số đó, dường như là các bệ phóng từ thời Liên Xô cũ do một số nước châu Âu cung cấp.

Mỹ và Anh cũng như nhiều nước phương Tây khác đã cung cấp vũ khí cho Ukraine trước và kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự. Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột mà không làm thay đổi kết quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.