Khát khao năng lượng, nhiều quốc gia quay trở lại nguồn nhiên liệu ‘ô nhiễm nhất thế giới’

Bất Động Sản
Rate this post

Theo Kinh tế giao dịch, giá than giao sau tại cảng Newcastle của Australia, nhà cung cấp chính cho châu Á, ở mức 403 USD / tấn, thấp hơn khoảng 7% so với mức đỉnh lịch sử ngày 13/7 nhưng cao hơn 63% so với cùng thời điểm năm ngoái. So với thời điểm đầu năm, mức giá hiện tại cũng cao hơn 60%.

Diễn biến giá than tại Úc. Nguồn: Kinh tế thương mại

Theo WSJ, Thiếu khí đốt và dầu mỏ do ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine, nhiều quốc gia quay trở lại với than đá – loại nhiên liệu được coi là “ô nhiễm nhất thế giới”. Sở dĩ nó được gọi là loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất là vì vào năm 2020, lượng CO2 từ than là 14 tỷ tấn, trong khi dầu khoảng 11 tỷ tấn và khí đốt là hơn 7 tỷ tấn. Như vậy, so với khí đốt, lượng CO2 thải ra môi trường từ than đá gần gấp đôi so với khí đốt. Ngoài ra, sự cạnh tranh toàn cầu đối với mặt hàng này, vốn bị giảm nguồn cung do nhiều năm không đầu tư vào các mỏ, đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Khát năng lượng, nhiều quốc gia quay trở lại với nguồn nhiên liệu ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 2.

Phát thải than, dầu và khí đốt. Nguồn: Thế giới của chúng ta trong dữ liệu

Cuộc chiến ở Ukraine cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thế giới. Theo tính toán của World Top Exports, Nga là nước xuất khẩu than lớn thứ 3 thế giới với kim ngạch 17,6 tỷ USD, chiếm 14,3% tổng kim ngạch toàn cầu.

Nhiều quốc gia quay trở lại với nhiên liệu bẩn

Bộ Năng lượng Pháp ngày 27/6 thông báo nhà máy điện than ở Saint-Avold, Moselle, có thể được đưa vào hoạt động vào mùa đông năm nay “như một biện pháp phòng ngừa, trong bối cảnh tình hình thù địch ở Ukraine”. và căng thẳng trên thị trường năng lượng. Nhà máy trước đó đã đóng cửa vào ngày 31 tháng Ba.

Bộ Năng lượng nước này cho biết ngay cả khi cơ sở này hoạt động trở lại, điện năng do than tạo ra sẽ vẫn ở mức dưới 1% tổng lượng điện được sử dụng ở Pháp. Bên cạnh đó, Pháp sẽ không sử dụng mặt hàng này từ Nga.

Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan Rob Jetten ngày 20/6 thông báo nước này sẽ dỡ bỏ mọi hạn chế đối với các nhà máy điện than để giảm tiêu thụ khí đốt. Bộ trưởng Jetten cũng kêu gọi khẩn cấp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt trước khi mùa đông đến.

Ông Jetten cho biết Hà Lan đã kích hoạt giai đoạn “cảnh báo sớm” để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, trong bối cảnh có thể xảy ra tình trạng thiếu khí đốt vào mùa đông năm nay.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 19/6 cho biết nước này sẽ hạn chế sử dụng khí đốt tự nhiên trong sản xuất điện do nguồn cung từ Nga giảm. Động thái này diễn ra sau khi Moscow giảm mạnh lưu lượng khí đốt tự nhiên trong các đường ống dẫn đến châu Âu, khiến giá năng lượng tăng cao.

Cùng ngày 19/6, Áo cho biết sẽ làm việc với Tập đoàn Verbund, nhà cung cấp điện chính của nước này, để vận hành lại nhà máy nhiệt điện than Mellach. Cơ sở Mellach là nhà máy nhiệt điện than cuối cùng của Áo và đóng cửa vào năm 2020 khi nước này loại bỏ dần việc sử dụng nhiên liệu này.

Trong khi đó, Ấn Độ, nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới, có mức nhập khẩu than nhiệt cao kỷ lục trong tháng 6 năm nay. Cụ thể, Ấn Độ đã nhập khẩu 19,2 triệu tấn trong tháng 6 năm nay, tăng 35% so với tháng trước và 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong vài năm qua, Ấn Độ đã giảm mua hàng từ Australia. Trong khi đó, nước này lại tăng cường nhập khẩu các mặt hàng rẻ hơn, chất lượng thấp hơn từ Indonesia.

Trước những biến động của thế giới, các nước trên thế giới đang gấp rút tìm kiếm nguồn than để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.