Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới

Món Ngon
Rate this post

Thời hậu đại dịch, những chuyến đi xa đã trở thành điều xa xỉ, thậm chí những kế hoạch du lịch đã có từ lâu cũng bị gián đoạn.

Đó là chưa kể nhóm dân văn phòng “nhốt” trong công ty cả ngày, ngay cả phòng điều hòa mát rượi cũng không thể dập tắt mong muốn ra ngoài.

Thỉnh thoảng, hãy thử đặt máy tính và giấy tờ của bạn sang một bên, tưởng tượng bạn đang phơi mình trong nắng và gió biển thổi qua những sợi tóc mai trên bãi biển. Cởi mặt nạ của bạn và hít thở một chút không khí mặn.

Biển, không chỉ có sóng vỗ bờ, bãi cát trắng, mặt trời lặn khuất sau chân trời. Biển… cũng có những ngọn hải đăng sừng sững một góc trời, tĩnh lặng và đầy bí ẩn.

Theo thống kê của Danh bạ ngọn hải đăngmột trang web thu thập thông tin về các ngọn hải đăng khác nhau, có hơn 22.300 ngọn hải đăng trên thế giới và mỗi ngọn hải đăng đều có một câu chuyện đằng sau nó.

Ngọn hải đăng lâu đời nhất trên thế giới – Ngọn hải đăng Hercules, Tây Ban Nha

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 1.
Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 2.

Tháp Hercules là ngọn hải đăng lâu đời nhất còn sót lại trên thế giới, với các ghi chép cho thấy nó đã tồn tại ít nhất từ ​​thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Nó có lẽ được xây dựng bởi Hoàng đế La Mã Trajan và mô phỏng theo ngọn hải đăng Alexandria.

Ngọn hải đăng này được dành riêng cho Mars, vị thần chiến tranh của người La Mã. Vào thời Trung cổ, tòa tháp này đã góp phần rất lớn vào việc mở các tuyến đường vận chuyển trên khắp thế giới.

Ngọn hải đăng cực bắc của Trái đất – Ngọn hải đăng Slettnes, Na Uy

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 3.

Ngọn hải đăng Slettnes là ngọn hải đăng lục địa cực bắc trên thế giới, còn được gọi là “đỉnh” của châu Âu, được xây dựng từ năm 1903 đến năm 1905.

Vào mùa hè, ngọn hải đăng không phát ra ánh sáng do hiện tượng ngày địa cực (ban ngày kéo dài 24 giờ), nhưng nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong mùa đông.

Ngọn hải đăng Knarraros, Iceland

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 4.

Tòa tháp hai tầng này là ngọn hải đăng đầu tiên của Iceland được xây dựng bằng bê tông cốt thép vào năm 1938. Tháp hải đăng cao 26,2m, không sơn và được bao quanh bởi đồng cỏ bao la.

Mỗi mặt của tháp có một sọc dọc màu đen, là sự kết hợp giữa chủ nghĩa chức năng và phong cách Tân nghệ thuật, với các mảng đen chạy giữa hai cửa sổ. Ngọn hải đăng này độc đáo ở chỗ cứ nửa phút lại phát ra một tia sáng 3 giây một lần.

Ngọn hải đăng Rubjerg Knude, Đan Mạch

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 5.
Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 6.

Đây là ngọn hải đăng vừa được “cứu” khỏi thiên tai.

Cát lún và xói mòn bờ biển là những vấn đề dai dẳng đối với khu vực ngọn hải đăng, với mức độ xói mòn bờ biển trung bình 1,5m mỗi năm. Đã từng có một nhà thờ trên bờ biển, đã bị phá bỏ vào năm 2008 do nguy cơ sụp đổ xuống biển.

Ngọn hải đăng này đã ngừng hoạt động vào thế kỷ trước và đã được sử dụng làm bảo tàng và quán cà phê trong nhiều năm. Ngọn hải đăng này có độ cao chưa đầy 200m so với mực nước biển, các chuyên gia dự đoán năm 2023 ngọn hải đăng này sẽ bị chôn vùi xuống biển.

Để cứu ngọn hải đăng, chính phủ Đan Mạch đã trả 5 triệu krone để di chuyển ngọn hải đăng 70m vào đất liền vào cuối năm 2019, khiến nó có thể tiếp tục tồn tại cho đến ít nhất là khoảng năm 2060.

Tháp Maiden, Thổ Nhĩ Kỳ

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 7.

Ngọn hải đăng này được xây dựng lần đầu tiên tại Istanbul, thành phố cảng biển lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ 12, và là biểu tượng lãng mạn nhất của thành phố này trải dài khắp châu Á, châu Phi và châu Âu. .

Có rất nhiều truyền thuyết về việc xây dựng ngọn hải đăng Maiden. Một trong những người con gái yêu quý của Hoàng đế, đã được tiên tri rằng cô sẽ bị giết bởi một con rắn độc vào ngày sinh nhật thứ 18 của mình. Để ngăn chặn thảm kịch này, Hoàng đế đã cho xây dựng tòa tháp và để con gái của mình là My sống ở đây.

Vào sinh nhật thứ 18 của công chúa, Hoàng đế đã tặng cô một giỏ trái cây như một món quà sinh nhật để chúc mừng thành công của ông trong việc ngăn chặn lời tiên tri trở thành sự thật. Tuy nhiên, khi công chúa thò tay vào giỏ, một con rắn độc ẩn trong trái cây bất ngờ xuất hiện và cắn cô. Như đã được tiên tri, công chúa chết trong vòng tay của cha mình, do đó có tên là “Tháp của người đàn bà”.

Giờ đây, bên trong ngọn hải đăng đã được chuyển đổi thành quán cà phê và nhà hàng, bạn có thể vừa ngồi vừa ngắm cảnh đẹp của Istanbul khi thưởng thức món ăn của mình.

Ngọn hải đăng Torres, Hy Lạp

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 8.

Ngọn hải đăng Torres trông như bước ra từ thế giới phù thủy. Nó nằm trên một rạn san hô hẹp ở biển Aegean. Được xây dựng lần đầu vào năm 1897, ngọn hải đăng đã bị phá hủy trong Chiến tranh thế giới thứ hai và được xây dựng lại trên đá vào đầu những năm 1990.

Ngọn hải đăng Whiteford, xứ Wales

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 9.

Được xây dựng vào năm 1865, Whiteford Lighthouse là ngọn hải đăng cuối cùng được đúc từ gang. Nó được sử dụng cho đến năm 1920 và bị loại bỏ do gỉ sét. Một ngọn hải đăng mới đã thay thế cho Whiteford Lighthouse, và ngọn tháp kim loại vẫn im lìm, đầy bí ẩn và vẻ đẹp cổ kính.

Ngọn hải đăng bị bỏ hoang, Curacao

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 10.
Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 11.

Đảo Curacao không còn người dân sinh sống, chỉ còn một ngọn hải đăng bỏ hoang, những túp lều của ngư dân và nhiều tàu thuyền bị bỏ hoang. Màu hồng bên ngoài của ngọn hải đăng đã phai và lấm tấm, tạo cho người ta một cảm giác hoài cổ, hoang mang.

Nơi cô độc nhất ở Bắc Mỹ – Ngọn hải đăng Stannard Rock, Hồ Superior

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 12.

Ngọn hải đăng Stannard Rock là ngọn hải đăng xa nhất ở Bắc Mỹ tính từ đất liền và được người canh giữ gọi là “nơi cô độc nhất ở Bắc Mỹ”. Ngọn hải đăng được xây dựng trên bãi đá ngầm mà các thủy thủ gọi là “một trong những bãi đá ngầm nguy hiểm nhất ở Hồ Superior”.

Việc xây dựng ngọn hải đăng mất nhiều thời gian và được thắp sáng lần đầu tiên vào ngày 4 tháng 7 năm 1882, với một chùm ánh sáng có thể vươn xa 25 dặm.

Ngọn hải đăng Portland, Maine

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 13.

Nằm ở Cape Elizabeth (Maine), Hải đăng Portland là địa danh lâu đời nhất của Maine, được thắp sáng lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 1 năm 1791 và ngừng hoạt động vào ngày 7 tháng 8 năm 1989. Điều đáng nói là ngọn hải đăng Portland ban đầu được chiếu sáng bởi 16 lò đốt dầu cá voi. nay đã trở thành một trạm đèn tự động.

Ngọn hải đăng Cliff, Minnesota

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 14.

Ngọn hải đăng trên Hồ Superior này được xây dựng trên một vách đá 133 feet (khoảng 40m). Tại thời điểm xây dựng, toàn bộ vật liệu được vận chuyển bằng đường nước và nâng lên đỉnh vách đá bằng cần cẩu.

Dù bây giờ đã ngừng hoạt động nhưng cứ đến ngày 10/11 hàng năm, ngọn hải đăng này vẫn được thắp sáng để tưởng nhớ một con tàu bị chìm trong trận bão năm 1975.

Ngọn hải đăng Pigeon Point, California

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 15.

Ngọn hải đăng Pigeon Point là một trong những ngọn hải đăng cao nhất ở Hoa Kỳ với chiều cao 115 feet (35m).

Vào đêm ngày 6 tháng 6 năm 1853, một chiếc tàu cao tốc có tên “Pigeon” đã mắc cạn ở đây vì sương mù dày đặc. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, người ta đã xây dựng một ngọn hải đăng ở đây, đó là ngọn hải đăng Pigeon Point. Kể từ đó, Hải đăng Pigeon Point đã hướng dẫn các con tàu đến và đi từ San Francisco.

Ngọn hải đăng nơi tận cùng thế giới – Hải đăng Ushuaia, Argentina

Khám phá những ngọn hải đăng độc đáo nhất thế giới - Ảnh 16.

Hải đăng Ushuaia nằm trong kênh Beagle gần Ushuaia, cực nam của Argentina. Bởi vì Ushuaia rất gần Nam Cực, Hải đăng Ushuaia còn được gọi là “Ngọn hải đăng ở nơi tận cùng của thế giới”.

Nguồn: Thepaper

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *