Khám phá đường mòn Samurai cổ đại của Nhật Bản

Món Ngon
Rate this post

Vào những năm 1650, một nhà sư Phật giáo và người bạn đồng hành của ông đã khởi hành từ Tokyo, khi đó được gọi là Edo, đi bộ vài trăm dặm về phía tây dọc theo Đường mòn Nhật Bản Tokaido đến Kyoto.

Được coi là một cuộc hành hương, cặp đôi đã đi theo con đường mòn quan trọng nhất thời bấy giờ, dọc theo những bờ biển gồ ghề, qua những ngọn núi cây cối rậm rạp và qua những con sông chảy xiết. .

Du lịch Nhật Bản: Dạo bước trên con đường mòn Samurai cổ kính của Nhật Bản - Ảnh 1.

Tokaido là nguồn cảm hứng cho 53 Trạm của nghệ sĩ Utagawa Hiroshige trong loạt tranh khắc gỗ Tokaido. (khoảng năm 1833/34). (Ảnh: Getty Images).

Trên đường đi, họ thưởng thức các món ngon địa phương và tham quan các địa danh nổi tiếng như đền, miếu, lâu đài và vẻ đẹp của núi Phú Sĩ.

Tuy nhiên, không giống như những du khách khác, hai người đàn ông này không có thật; họ là nhân vật chính của một cuốn sách hướng dẫn hư cấu sáu tập có tên Tokaido Meishoki (Những địa điểm nổi tiếng dọc theo Tokaido).

Trong đó, tác giả Asai Ryoi, một tu sĩ Phật giáo đã du hành đến Tokaido, sử dụng những cuộc phiêu lưu hài hước thường thấy của nhân vật chính để giới thiệu với độc giả về văn hóa, phong tục địa phương và lịch sử thông tin tập trung trên con đường.

Ông cũng đưa vào những bức vẽ đơn giản giống như manga – gần 150 năm trước khi thuật ngữ này được đặt ra – để kích thích sự thèm muốn của người đọc đối với những chuyến du lịch thoải mái ngẫu nhiên. của họ tatami (chiếu Nhật Bản).

Với ngành công nghiệp in ấn đang phát triển và dân số tương đối biết chữ, Tokaido Meishoki và những hướng dẫn viên ban đầu khác như Tōkaidōchū Hizakurige đã giúp phổ biến du lịch trong thời kỳ Edo (1603-1868) và đặt nền móng. những thế hệ sách hướng dẫn và những câu chuyện du lịch tiếp nối.

Mặc dù Tokaido không còn tồn tại như một con phố nhỏ, nhưng di sản văn hóa của nó vẫn tồn tại. Từ thức ăn đến lòng hiếu khách và nghệ thuật văn học, Tokaido đã sinh ra và nuôi dưỡng tất cả các loại hình phát triển mà bạn có thể trải nghiệm ngày nay trên phần lớn của con đường ban đầu.

Du lịch đến Nhật Bản: Con đường vĩ đại của Kỷ nguyên Edo

Tokaido là con đường quan trọng nhất và được đi lại nhiều nhất trong năm con đường do trung ương quản lý thời Edo, nối thủ đô Edo trên thực tế với Kyoto và các vùng quan trọng khác của Nhật Bản. Những con đường được bảo trì tốt này rất quan trọng đối với thương mại, thông tin liên lạc và các cuộc hành hương – đây là lý do duy nhất mà hầu hết người Nhật được phép đi du lịch.

Năm đường cao tốc cũng tạo điều kiện cho chính sách cư trú luân phiên, trong đó Mạc phủ Tokugawa cầm quyền luôn theo dõi sát sao các đối thủ tiềm tàng bằng cách yêu cầu hơn 200 lãnh chúa phong kiến ​​trên khắp đất nước đến cư trú. cư trú ở Edo hàng năm. Gia đình của họ vẫn ở lại thủ đô như một tài sản thế chấp bất cứ khi nào các lãnh chúa này trở lại tỉnh của họ.

Du lịch Nhật Bản: Đi bộ trên con đường mòn Samurai cổ đại của Nhật Bản - Ảnh 2.

Đá lát được gọi là ishidatami đánh dấu đoạn Hakone Hichiri của Tokaido ở tỉnh Shizuoka, một trong số ít các đoạn của con đường nguyên thủy vẫn còn tồn tại. (Ảnh: Getty Images).

Để hỗ trợ tất cả giao thông đó, một loạt 53 trạm bưu điện (tương tự như các làng hoặc thôn xóm trong những ngày đó, mặc dù không có gì còn nguyên vẹn như các bưu điện bây giờ) đã được phát triển dọc theo Tokaido, để những con ngựa có thể nghỉ ngơi hoặc di chuyển ra ngoài, những du khách mệt mỏi có thể tìm nơi trú ẩn, thức ăn, và thậm chí có thể là một chút giải trí.

Các phòng nghỉ khiêm tốn của Tokaido là tiền thân của ryokan sang trọng, truyền thống vẫn rất phổ biến. Đây là những nơi du khách trút bỏ xiêm y hàng ngày để thoải mái mặc áo choàng yukata, nghỉ trong phòng trải chiếu tatami, ngâm mình trong bồn nước suối nóng tự nhiên và thưởng thức bữa tối nhiều món được trình bày đẹp mắt.

Các trạm bưu điện có thể đã giúp hình thành văn hóa lưu niệm (quà lưu niệm) của Nhật Bản. Mỗi bưu cục trong số 53 bưu cục chính thức đều có đặc điểm riêng và các sản phẩm đặc biệt (meibutsu). Hầu hết mọi ngôi làng, thị trấn và thành phố trên khắp Nhật Bản đều có meibutsu. Cũng giống như các hướng dẫn viên thời Edo đã ghi lại những điều này cho những du khách đầu tiên, các tạp chí du lịch và tờ rơi được thiết kế đầy màu sắc cho phép những du khách hiện đại biết chính xác những món quà nên mang theo. cho gia đình, đồng nghiệp và bất kỳ ai khác trong danh sách quà lưu niệm (gần như bắt buộc) của họ.

Đúng: Trong bảng này, vào khoảng năm 1834, Hiroshige mô tả một nhóm khách du lịch đi ngang qua làng Megawa, ở Ishibe, Nhật Bản. Trái: Bản in khoảng năm 1838 này cho thấy một khách du lịch bước vào một khu thương mại sầm uất ở Kuwana, Nhật Bản. (Ảnh: Getty Images).

Đối với Llewelyn Thomas, giám đốc điều hành của Đi bộ Nhật Bản, một công ty điều hành các tour du lịch có hướng dẫn viên dọc theo tuyến đường Tokaido cũ, meibutsu mang đến cho chúng ta mối liên hệ tuyệt vời nhất với những món ăn địa phương ngày xưa. Thomas nói: “Văn hóa và tinh thần của tuyến đường đã tồn tại thông qua các cửa hàng và đồ ăn. Theo một nghĩa nào đó, Tokaido trở thành một điểm kết hợp để ăn những thứ nổi tiếng khác nhau khi bạn đi hành hương”.

“Nếu bạn nhìn vào Tokaido ở tỉnh Shizuoka, nơi được cho là khu vực tốt nhất để đi bộ hiện nay, Yui (là bưu điện số 16) nổi tiếng với món tôm sakura-ebi,” Thomas tiếp tục. “Nếu bạn ở trạm bưu điện tiếp theo, Okitsu, món ăn nổi tiếng là cá tráp biển ngọt amadai. Sau đó, bạn đến Abekawa và thưởng thức bánh gạo Abekawa-mochi, trước khi đến Mariko và nhà hàng Choji-ya siêu nổi tiếng. phục vụ món tororojiru (súp khoai mỡ nghiền) trong hơn 400 năm. “

Du lịch Nhật Bản: Tokaido trước đó và bây giờ

Gần Choji-ya, du khách được nhắc nhở về một di sản khác của Tokaido: Một bảng quảng cáo hiển thị một trong 55 bản in ukiyo-e ở Nhà ga 53 Tokaido lịch sử của Utagawa Hiroshige (1834). Loạt ảnh ấn tượng ghi lại những khoảnh khắc của từng bưu cục trong số 53 bưu điện cũng như sự khởi đầu và kết thúc của Tokaido ở Edo và Kyoto.

Trong trường hợp này, tấm biển Mariko cho thấy hai nam du khách tại một quán trà tranh đơn độc (ban đầu là Choji-ya) được phục vụ bởi một người phụ nữ cõng một đứa trẻ trên lưng. Choji-ya hiện tại cũng lợp tranh và mộc mạc bên trong, nhưng ngày nay bưu điện Mariko cũ không còn là một đốm sáng ở vùng nông thôn. Thay vào đó, nó là một vùng nông thôn yên tĩnh của vùng ngoại ô thành phố Shizuoka, trải dài dọc theo tuyến đường Tokaido ban đầu.

Du lịch Nhật Bản: Dạo bước trên con đường mòn Samurai cổ kính của Nhật Bản - Ảnh 4.

Du khách mặc yukata ngồi dùng bữa tại một ryokan điển hình ở Tokyo. (Ảnh: Getty Images).

Đi bộ ở đây, đủ yên tĩnh để nghe tiếng côn trùng vo ve khi tuyến đường cắt ngang sông. Một số nhà có các túi trái cây và rau bên ngoài để bán theo hệ thống danh dự.

Theo tuyến đường Tokaido về phía đông từ Mariko đến Tokyo, bạn bắt gặp những “gương mặt” khác của Nhật Bản. Shizuoka là một thành phố sôi động, sau đó nhường chỗ cho sự kết hợp của những con đường mòn ven biển tuyệt đẹp xuyên qua những lùm cây trên sườn đồi và những dải bê tông, nơi có đường tàu Tokaido hiện đại và đường cao tốc. Tốc độ của Tokaido át cả âm thanh của đại dương.

Có nhiều điểm ngắm cảnh hơn ở Hiroshige, bao gồm cả cảnh núi Phú Sĩ từ đèo Satta, khi những đám mây đang lơ lửng xung quanh. Nó không giống như trải nghiệm một con đường mòn đi bộ đường dài thông thường.

Trái: Trạm kiểm soát được xây dựng lại ở Hakone nhìn ra Hồ Ashinoko chào đón những du khách hiện đại trên con đường Tokaido cũ. Đúng: Hakone được biết đến với các khu tắm suối nước nóng, chẳng hạn như Unryu Onsen, hình ở đây. (Ảnh: Getty Images).

Tokaido gần nhất với đường mòn tự nhiên là dọc theo đoạn Hakone Hachiri, chạy dài khoảng 20 dặm giữa thành phố Mishima ở phía đông Shizuoka và thị trấn lâu đài Odawara ở tỉnh Kanagawa (giáp với Tokyo). Hakone nổi tiếng ở Nhật Bản với hồ Ashinoko, bồn tắm onsen, ryokan và tầm nhìn cận cảnh ra núi Phú Sĩ – thực sự là một chuyến du ngoạn Tokyo cổ điển.

“Tokaido là sự pha trộn giữa hiện tại và quá khứ, và Hakone là một trong những nơi mà bạn vẫn có thể cảm nhận được bầu không khí của 400 năm trước,” Shin Kaneko, Giám đốc điều hành và người hướng dẫn sinh ra tại Hakone cho biết. công ty du lịch chính Khám phá Hakone nói. “Bạn sẽ không thấy các trạm bưu điện được bảo tồn hoàn hảo, nhưng vẫn có những ngôi làng truyền thống nhỏ. Hồ Ashi và núi Phú Sĩ hầu như không thay đổi kể từ khi mọi người đi bộ ở đây vào thời Edo.”

Ông tiếp tục: “Con đường mòn vẫn đi qua những khu rừng tuyết tùng cao chót vót, qua những đoạn đường mòn lát đá lịch sử, và sau khi leo dốc sẽ dừng lại ở quán trà Amazake-chaya 400 năm tuổi. “Bạn cảm thấy mình cũng đẫm mồ hôi như những người khách trước đó.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *