Khách hàng khốn đốn vì dự án bất động sản thu tiền rồi “đắp chiếu”

Bất Động Sản
Rate this post

(BDO) Trong khi khách hàng phải ở nhà cho thuê và đã nộp đủ tiền cho chủ đầu tư theo đúng cam kết hợp đồng với mong muốn nhận nhà để chấm dứt tình trạng cho thuê thì dự án lại “chui” và làm. không biết khi nào. Khởi công và bàn giao căn hộ.

Nhà đầu tư huy động vốn bất hợp pháp

Dự án Đông Bình Dương tọa lạc tại phường Tân Bình, TP Dĩ An có tổng diện tích 126 ha do Công ty TNHH MTV Phát triển Đông Bình Dương làm chủ đầu tư dù chưa được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện mở bán. nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án khu đô thị Đông Bình Dương đã ngang nhiên huy động vốn của khách hàng và tổ chức xây dựng hạ tầng trái phép.

Dự án tái khởi động vào năm 2019, nhưng từ năm 2016 chủ đầu tư đã giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA tự mở bán, thu tiền và huy động vốn của khách hàng thông qua hình thức “hợp đồng hợp tác đầu tư” với mức thu 70%. -95% tổng giá trị hợp đồng, tuy nhiên đến nay dự án vẫn “đáo hạn”, khách hàng vẫn mòn mỏi chờ đợi Theo Sở Xây dựng, đến nay chủ đầu tư dự án đang làm thủ tục điều chỉnh. chủ trương về tiến độ theo từng giai đoạn, dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, ngay từ năm 2018 khi mới có quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 TX Dĩ An (nay là UBND TP Dĩ An), chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng. xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng trong dự án. Sở Xây dựng đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.Khách hàng mua dự án Roxala Plaza giăng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ.

Dự án Khu dân cư Suối Giữa tại phường Tương Bình Hiệp và phường Chánh Mỹ (TP.Thủ Dầu Một) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu (gọi tắt là Công ty Á Châu) làm chủ đầu tư. có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án được UBND TP.Thủ Dầu Một phê duyệt theo Quyết định 1192 / QĐ-UBND ngày 24/10/2012, tại phường Tương Bình Hiệp, Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một. Dự án có tổng diện tích tự nhiên là 306.348,6m2. Sau đó, diện tích dự án được điều chỉnh thành 306.328,3m2, giảm 20,3m2 so với tổng diện tích được phê duyệt trước đó. Ngày 3/8/2015, UBND TP.Thủ Dầu Một tiếp tục ban hành Quyết định 2577 / QĐ-UBND về việc điều chỉnh, phê duyệt quy hoạch dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp.

Theo quyết định phê duyệt mới, dự án được thực hiện theo 2 giai đoạn, gồm giai đoạn 1 từ năm 2015 – 2017, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cây xanh. . Giai đoạn 2 từ năm 2017 – 2019, chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục chức năng còn lại trong quy hoạch, các công trình công cộng hợp tác với nhà đầu tư cấp II tham gia đầu tư. Tuy nhiên, cuối năm 2017, dù mới được UBND TP.Thủ Dầu Một phê duyệt 1/500 nhưng Công ty Á Châu đã rao bán nền trái phép khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý; Đồng thời, công ty này đã “bán lúa non” thông qua hình thức tổ chức ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của hàng trăm khách hàng.

Dự án khu nhà ở thương mại Contentment Plaza (Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An (nay là thành phố Thuận An) do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng Địa ốc Tường Phong (Công ty Tường Phong) làm chủ đầu tư, được chấp thuận đầu tư. chủ trương của UBND tỉnh năm 2010. Năm 2019, trong khi đang thi công, chủ đầu tư bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích. và nâng số tầng từ 28 lên 32. Đến tháng 11/2019, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận cho Công ty Tường Phong lập quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/500 Khu dân cư, thương mại và dịch vụ Contenment Plaza với chiều cao công trình 99,5m. ; Khối chung cư cao 32 tầng, khối văn phòng cao 29 tầng. Mặc dù dự án Roxana Plaza chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng Công ty Tường Phong đã ủy quyền cho Công ty cổ phần. Naviland bán căn hộ khi chưa đủ pháp lý. Đây là hình thức huy động vốn trái pháp luật của Công ty Tường Phong và Công ty cổ phần Naviland.

Dự án “đắp chiếu”, khách hàng cầu cứu …

Sau 5 năm bỏ tiền ra mua nhà của dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp, đến nay những khách hàng này vẫn đang ngóng chờ dự án được triển khai, họ bắt đầu hoang mang và lo sợ khi dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống của “địa ốc”.

Năm 2017, anh Nguyễn Văn T. bỏ tiền mua một vài lô đất tại dự án Tương Bình Hiệp. Theo hợp đồng hợp tác đầu tư, ông T. phải thanh toán 30% tổng giá trị 1 lô đất. Tuy nhiên, sau gần 5 năm, dự án vẫn đang “đắp chiếu”. Anh T và nhiều khách hàng khác đã nhiều lần tụ tập giăng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư tiến hành thực hiện dự án hoặc trả lại tiền nhưng đến nay vẫn phải nhẫn nại chờ đợi. Hầu hết các khách hàng này đã đóng đủ tiền mua đất từ ​​năm 2017 với danh nghĩa “hợp đồng giữ chỗ” và “hợp tác đầu tư”.

Anh Nguyễn Anh Đức, ngụ quận 12, TP.HCM mua căn hộ A1-0939 thuộc dự án khu nhà ở thương mại và dịch vụ nội thất chung cư Contentment Plaza (Roxana Plaza) tại phường Vĩnh Phú, TP Thuận An. Công ty Tường Phong làm chủ đầu tư, cho biết: “Sau 5 năm tôi đóng tiền cho chủ đầu tư nhưng đến nay, tôi và các khách hàng vẫn chưa được bàn giao nhà như chủ đầu tư cam kết trước đó”.

Trong hợp đồng mua bán ký với khách hàng, Công ty Naviland cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào ngày 31/12 / 2020. Tuy nhiên, sau đó nhiều lần chủ đầu tư xin lùi ngày bàn giao. Ngày 20/5/2021, Công ty Naviland một lần nữa gửi thông báo đến khách hàng tiếp tục lùi ngày bàn giao nhà từ tháng 8/2021 đến tháng 3/2022. Trước thông báo này, gần 300 khách hàng tiếp tục gửi yêu cầu công ty giải đáp thắc mắc dẫn đến việc trì hoãn, nhưng không có phản hồi. Ngày 26/6/2021, Công ty Naviland đã tổ chức buổi gặp mặt nhóm đại diện khách hàng để trao đổi về các vấn đề liên quan đến dự án. Cũng tại cuộc họp này, Ban lãnh đạo công ty không đưa ra cam kết cụ thể nào về thời gian bàn giao căn hộ. Công ty cho rằng tiến độ dự án sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc giải quyết tranh chấp nội bộ giữa các thành viên Công ty Naviland. Lo lắng như “ngồi trên đống lửa” về số tiền đã nộp cho chủ đầu tư có nguy cơ mất trắng, nhiều khách hàng đã liên tục giăng băng rôn tại dự án yêu cầu Công ty Tường Phong và Công ty Naviland bàn giao. chung cư, cũng như viết đơn đề nghị ngành chức năng giải quyết.

Sau nhiều lần hứa hẹn và trả lời khách hàng “đình chỉ thi công vô thời hạn”, đầu tháng 6, Công ty Tường Phong và Công ty Cổ phần Naviland đã có buổi làm việc với khách hàng và thông báo Công ty Tường Phong sẽ ký lại hợp đồng. với khách hàng. Trước sự việc trên, nhiều người dân mua căn hộ tại dự án này không khỏi hoang mang, lo lắng.

Ông Nguyễn Anh Đức chia sẻ: “Trước đó vào năm 2011, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty Tường Phong thực hiện dự án Roxana Plaza. Kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay, về thủ tục pháp lý, Công ty Tường Phong vẫn là chủ đầu tư Dự án Roxana Plaza. Tuy nhiên, từ quý I / 2018, Công ty Cổ phần Naviland đã thừa nhận chủ đầu tư liên tục tổ chức các sự kiện mở bán căn hộ lớn. Hiện trên địa bàn tỉnh Long An thu hồi tài sản tại các dự án của Công ty Tường Phong để trả lại cho khách hàng. Vấn đề này khiến chúng tôi rất hoang mang và không tin, liệu khi ký lại hợp đồng với Công ty Tường Phong thì dự án Roxala có được tham gia hay không? ”.


Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau: Dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt. thẩm quyền, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, nhà ở hỗn hợp hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng của công trình đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đó đủ điều kiện để bán, cho thuê mua …

Phương Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.