Kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp vẫn ảm đạm

Âm nhạc
Rate this post

Chú thích ảnh
Việc cơ quan quản lý điều chỉnh hoạt động phát hành và cung ứng dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường. Ảnh: CTV.

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), từ đầu tháng 8/2022 đến nay, thị trường chỉ ghi nhận 8 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được công bố với tổng giá trị 3.810 tỷ đồng. Phần lớn doanh nghiệp phát hành trái phiếu kể từ đầu tháng 8/2022 vẫn là các ngân hàng thương mại với giá trị 2.510 tỷ đồng (chiếm 52,6% tổng giá trị phát hành). Trong đó, đứng đầu là Vietcombank với khối lượng phát hành 1.500 tỷ đồng.

Đứng thứ hai là nhóm bất động sản về giá trị phát hành nhưng chỉ có Công ty Cổ phần Thực phẩm Fuji Nutri. Công ty này phát hành 1.000 tỷ trái phiếu kỳ hạn một năm. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, chỉ có thêm một doanh nghiệp bất động sản là CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền phát hành trái phiếu. Trước đó, thị trường cũng chỉ ghi nhận một doanh nghiệp bất động sản duy nhất phát hành trái phiếu riêng lẻ là Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hà An với giá trị phát hành 210 tỷ đồng, lãi suất 11% / năm. năm.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã cho thấy sức hấp dẫn và ngày càng đóng vai trò quan trọng, trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả của nhiều doanh nghiệp, giảm bớt sức nặng cho kênh tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã và đang tiềm ẩn một số rủi ro, cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, cũng như tăng chế tài xử lý để lành mạnh hóa thị trường này. , hỗ trợ phát triển đúng hướng.

Không phủ nhận trong ngắn hạn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục sụt giảm về lượng phát hành, nhưng các chuyên gia của Fiin Group kỳ vọng: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ dần hoạt động trở lại vào đầu quý IV / 2022 khi các Nghị định số Nghị định sửa đổi Nghị định 153 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để bán và giao dịch đã được ban hành như dự kiến ​​với các quy định pháp luật rõ ràng, minh bạch cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư. “Dự kiến ​​đến năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có những thay đổi về chất phù hợp với xu hướng phát hành đại trà, tăng trưởng mạnh về quy mô, đặc biệt là từ các doanh nghiệp có thành tích kinh doanh tốt và chủ động minh bạch hồ sơ. tín dụng của họ trên thị trường, ”chuyên gia của Fiin Group cho biết.

“Cần nhanh chóng có giải pháp khôi phục thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bởi nếu thị trường trái phiếu lao dốc thì không chỉ bất động sản bị ảnh hưởng. Hơn nữa, không thể cứ đẩy gánh nặng vốn trung và dài hạn cho ngân hàng mãi được “, TS Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết. Tuy nhiên, TS Lê Xuân Nghĩa cũng lưu ý: Nếu phát hành riêng lẻ ồ ạt, thị trường trái phiếu doanh nghiệp không thể minh bạch hơn và việc xếp hạng tín nhiệm trở nên vô nghĩa.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng: Trong bối cảnh hiện nay, việc sớm thông qua Dự thảo sửa đổi Nghị định 153/2020 / NĐ-CP để có khung chặt chẽ hơn trong điều kiện ban hành như giám sát mục đích phát triển. vận hành, thẩm định yêu cầu tài sản đảm bảo … qua đó góp phần vào sự vận hành ổn định, bền vững của thị trường, tạo nguồn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp, cân đối thị trường vốn, chứng khoán và tiền tệ.

“Từ nay đến cuối năm không phải là thời điểm để chúng ta đưa ra những quy định căn cơ. Đây là lúc phải đương đầu với những rủi ro trước mắt và khắc phục những nguy cơ đổ vỡ cho hệ thống tài chính. Tuy nhiên, về lâu dài cần hạn chế tối đa việc phát hành riêng lẻ, phát hành tối đa ra công chúng, tăng tính minh bạch của thị trường trái phiếu ”, TS Lê Xuân Nghĩa khuyến nghị.

Để tăng tính minh bạch và tạo niềm tin cho thị trường, nhiều ý kiến ​​cho rằng: Cần có quy định bắt buộc doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải được xếp hạng. Trên cơ sở đó xác định rõ chất lượng tín dụng của từng loại hình tổ chức phát hành và các loại trái phiếu, theo các tiêu chuẩn, chỉ tiêu đánh giá ở mức độ đầu tư hay đầu cơ đối với nhà đầu tư. trên thị trường tham chiếu, đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của họ.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trong cộng đồng không thể nhìn vào bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ,… để đưa ra quyết định đầu tư. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư lớn và dài hạn, họ có thể nghiên cứu sâu hơn trình độ quản lý, các dự án trong quá khứ và tương lai, nhưng các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ nhìn vào xếp hạng. .

“Các cơ quan quản lý, cần đồng ý để thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp tốt hơn và lành mạnh hơn; thúc đẩy Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và Quỹ phát triển DNNVV. Hiện nay, các quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV tại các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu bảo lãnh của doanh nghiệp. Cơ quan quản lý cần thay đổi cách tiếp cận và quan điểm; tạo cho thị trường tài chính phát triển đồng thời vẫn kiểm soát được rủi ro và tận dụng được cơ hội mới ”, TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV khuyến nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *