Kemono Jihen GN 1 – Đánh giá

Anime - Manga
Rate this post

Bạn không cần phải là một chuyên gia siêu nhiên để tìm ra rằng khi một cậu bé bị gọi bằng biệt danh xúc phạm là “Dorotabo” và phải nghỉ học để đi làm đồng, rất có thể có điều gì đó tồi tệ đang xảy ra. Đó là tình huống mà Inugami, một thám tử tư đến từ Tokyo với chuyên môn về các vấn đề siêu nhiên phát hiện khi anh đến ngôi làng xa xôi của Kanoko, và trong khi bất kỳ ai khác có thể chỉ đơn giản viết nó là tình huống của Cinderella (hoặc Ash Lad), Inugami biết rõ hơn . Đó là bởi vì biệt danh của cậu bé không chỉ là thứ mà người ta gọi cậu vì cậu đi chơi trong bùn như những người tiền nhiệm trong truyện cổ tích của mình. Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, dorotabo là một yokai cụ thể, một người sống lại từ bùn của những cánh đồng lúa bỏ hoang, tức giận vì mảnh đất mà anh ta chăm sóc trong cuộc sống giờ đang bị bỏ quên. Dorotabo không đặc biệt nguy hiểm (trừ khi bạn đang ở trong GeGeGe no Kitarō), nhưng họ cũng không thân thiện; họ tức giận tinh thần, và hầu như không phải là một bổ sung được hoan nghênh cho một cộng đồng. Do đó, biệt danh của cậu bé không chỉ là lời bình luận về việc cậu là người lao động đơn độc trong công việc gia đình, mà còn cho thấy rằng những người đặt cho cậu cái tên đó là ác ý và coi cậu như một vấn đề đáng sợ trong cộng đồng của họ.

Nó cũng giới thiệu tiền đề rằng thế giới của Shō AimotoLoạt phim hành động / bí ẩn siêu nhiên dựa trên: sự kết hợp giữa văn hóa dân gian thực tế với các sinh vật trong thế giới. Cậu bé, tên thật là Kabane, không hẳn là dorotabo; thay vào đó anh ta là một con ma cà rồng trong thế giới được gọi là “khoular”, có mối liên hệ rất sâu sắc với thần thoại Trung Đông. Sau đó trong cuốn sách, chúng ta gặp Shiki, là một Arachne, một sinh vật nhện có cái tên ngoài thần thoại Hy Lạp và một số liên kết với yokai tsuchigumo của Nhật Bản. Bản thân Inugami là một yokai truyền thống hơn, một tanuki, và chúng ta thoáng thấy những gì trông giống như một kitsune ở cuối tập, với một nhân vật khác được ngụ ý là vị thần thực sự Inari chứ không chỉ là một người có tên của họ. Đó là một cách tiếp cận thú vị đối với văn hóa dân gian của câu chuyện, cho phép tạo cơ sở cho câu chuyện quen thuộc trong khi vẫn cung cấp cho người sáng tạo đủ không gian để thực sự tạo ra thế giới của riêng mình. Mặc dù nó có thể khiến một người theo chủ nghĩa dân gian hơi phát điên khi cố gắng đặt tất cả kemono (thuật ngữ dùng để chỉ những sinh vật siêu nhiên trong manga), nhưng nó cũng khá gọn gàng từ một góc nhìn tưởng tượng thẳng thắn.

Bản thân câu chuyện là sự kết hợp giữa hài hước và đáng sợ, với một chút buồn được đưa vào. Câu chuyện của Kabane rõ ràng là bi thảm; Ngay cả khi không biết dì của anh ấy thực sự đang làm gì, chúng ta có thể thấy anh ấy bị ngược đãi như thế nào và rằng anh ấy đã nội tâm hóa rất nhiều ý tưởng rằng anh ấy không quan trọng và bằng cách nào đó thật thấp hèn và kinh tởm. Không khí xấu xa được chế tạo ra của Shiki cũng che giấu một quá khứ đau buồn, và trong những lời phát biểu ngắn gọn của anh ấy với Kabane về điều đó, chúng ta có thể thấy rằng anh ấy đang mang rất nhiều đau buồn xung quanh mình. (Chúng ta chưa biết nhiều về Akira, cậu bé thứ ba ở nhà Inugami.) Chính sự thật rằng Inugami đã nhận ba thiếu niên nói lên điều tối kỵ trong những câu chuyện của bọn trẻ, đặc biệt nếu chúng ta nhìn vào độ dài của cậu ấy. đi để đưa Kabane cùng anh ta trở lại Tokyo.

Tất nhiên, có thể có nhiều thứ để giải cứu anh ta hơn là mong muốn cho đứa trẻ thấy mông của mình (trong trường hợp duy nhất là điều đó thích hợp từ xa) và cứu anh ta khỏi gia đình khủng khiếp của mình. Kabane có một lối sống quanh cổ, và trong khi tất cả những gì chúng ta biết là đây là một thứ rất, rất hiếm và đặc biệt, có vẻ như Inugami và Inari có thể có một số ý tưởng rất cụ thể về nó. Inugami dường như không muốn tước đoạt nó khỏi Kabane, nhưng trong một lần xuất hiện của cô ấy trong tập phim, Inari cho chúng ta biết rằng cô ấy không hề e ngại trong khi thực tế tỏa ra sự đe dọa. Bất kể điều gì khác đang xảy ra với Inugami, anh ấy dường như thực sự muốn giúp Kabane. Inari dường như không hứa như vậy, và mặc dù điều đó rất nhiều để chỉ xuất hiện duy nhất, nhưng cô ấy thực sự không tạo được ấn tượng tích cực với những nhận xét của mình về việc nhốt Kabane.

Nghệ thuật của Aimoto vừa đủ để đạt được tổng doanh thu khủng khiếp khi câu chuyện yêu cầu nó, nhưng hãy cảnh báo: nếu một bầy bọ là nút bấm của bạn, chương hai sẽ là một chương khó khăn để vượt qua. Một phần của những gì thực sự hiệu quả là sự tương phản giữa hình ảnh thô thiển và sự thiếu ảnh hưởng của Kabane, cũng như cách cơ thể anh ta hoạt động như một kho chứa; Về cơ bản anh ta bất tử và không có máu, vì vậy anh ta có thể bị thương khủng khiếp nơi những khối thịt bị xé ra và cứ tiếp tục. Một phần nguyên nhân khiến anh ta thiếu phản ứng là do bản chất của anh ta, nhưng Inugami lưu ý rằng một số trong số đó cũng là hành vi đã học được, một cơ chế đối phó từ quá trình nuôi dạy của anh ta. Điều đó gần như khiến những cảnh anh ấy bị thương hoặc bị bao phủ bởi hàng ngàn con bọ hơn buồn bã, bởi vì anh ấy thậm chí không biết rằng anh ấy đang đau khổ trong khi chúng ta có thể nhìn thấy nó rất rõ ràng. Nhưng những điều thô thiển sang một bên, nghệ thuật rất dễ đọc với các bảng được thiết lập đặc biệt tốt.

Nếu bạn đã xem anime chuyển thể của bộ này, bạn biết rằng nó sẽ xứng đáng với thời gian của bạn. (Hoặc ngược lại, nó không dành cho bạn.) Nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn gặp Kemono Jihen, nó đáng để kiểm tra. Là sự kết hợp của văn học dân gian, giả tưởng và kinh dị, nó có một trái tim đang đập bên dưới sự nghiệt ngã và tập này là một khởi đầu vững chắc cho bộ truyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.