Indonesia sẵn sàng cân nhắc mua dầu giá rẻ từ bất kỳ quốc gia nào

Món Ngon
Rate this post

Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Arifin Tasrif hôm qua (18/9) cho biết, Indonesia sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ bất kỳ quốc gia nào, kể cả Nga, để đảm bảo giá nhiên liệu trong nước được kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Arifin Tasrif cho biết, Indonesia hiện có nhu cầu rất cao đối với dầu của Nga do được bán với giá thấp hơn thị trường quốc tế. Còn đối với Indonesia, nếu giá dầu rẻ, Indonesia chắc chắn sẽ cân nhắc mua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong tuần này cũng cho biết Indonesia đang xem xét tham gia cùng Trung Quốc và Ấn Độ mua dầu từ Nga, nhằm giảm bớt áp lực ngày càng tăng đối với giá dầu ở nước này.

Indonesia sẵn sàng cân nhắc mua dầu giá rẻ từ bất kỳ quốc gia nào - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia đã đến thăm Nga và có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6/2022.

Tuy nhiên, bất kỳ động thái mua dầu thô nào của Nga trên mức giá trần mà các nước G7 đã thống nhất đều có thể đưa Indonesia vào danh sách trừng phạt của Mỹ. Mỹ trước đó đã cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước mua dầu của Nga và không tuân thủ mức trần giá dầu mà các nước G7 đề xuất.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết sẽ thực thi nghiêm túc chính sách này khi có hiệu lực. Tháng trước, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno cho biết Indonesia đã được đề nghị mua dầu thô của Nga với giá chiết khấu 30%.

Đề cập đến quyết định xem xét mua dầu từ Nga của Indonesia, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Luật (CELIOS) tại Indonesia Bhima Yudhistira cho rằng Indonesia có thể gặp một số rủi ro nếu mua dầu từ Nga, bao gồm cả Mỹ và châu Âu để giảm nhập khẩu từ Indonesia hoặc một số biện pháp trừng phạt khác.

Đề cập đến khả năng đối mặt với các lệnh trừng phạt, ông Arifin Tasrif cho rằng đây cũng là điều đáng lo ngại, nhưng nhấn mạnh Indonesia không thể bỏ qua lợi ích khi mua dầu của Nga.


Theo Phạm Hà

VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *