Hủ tiếu cùng kỳ chỉ có ở Quảng Ninh, quý khách trên 100 cây số đến thưởng thức

Món Ngon
Rate this post

Nhắc đến ẩm thực Quảng Ninh, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn hấp dẫn như bánh xèo mực Hạ Long, khâu nhục, gà đồi Tiên Yên, cơm rang Đông Triều,… Ngoài ra, vùng biển này còn sở hữu hàng loạt món ăn. đặc sản mà du khách chỉ có thể tìm thấy ở nơi này, chẳng hạn như tích tắc.

Chim cu gáy (hay còn gọi là cua sấm, cua đá, cua còng) là một loài cua sống trong các khe đá, dăm gỗ ven biển và rừng ngập mặn. Chúng có thể phát triển đến kích thước lớn (rộng tới 12cm) và ăn các sinh vật phù du và động vật giáp xác nhỏ.

Theo người dân địa phương, con ve này cùng họ với cua nhưng có thân hình to hơn đáng kể so với kích thước cơ thể và có vỏ màu nâu, mắt màu xanh lục.

Đây là loài vật hiếu chiến, cứng đầu, có móng vuốt khỏe nên kẹp rất đau. Người ta tin rằng con ve sẽ chỉ buông đối thủ khi có sấm sét, vì vậy nó còn được gọi là cua sấm.

Có hai loại ve: ve đen và ve đỏ. Ve đỏ có vẻ ngoài bắt mắt, thịt ngon hơn nên thường được đánh bắt và chế biến.

Mùa ve kéo dài từ tháng Ba đến tháng Bảy. Vào mùa, chúng được bán với giá từ 190.000 – 250.000 đồng / kg, càng về cuối vụ giá còn cao hơn, có thể lên đến 300.000 đồng / kg do lượng hàng khan hiếm. .

Món bún tương chỉ có ở Quảng Ninh, khách vượt hàng trăm cây số đến thưởng thức-1
Một cân ve có thể câu được khoảng 7-9 con. Loại hải sản này được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng nổi tiếng và được thực khách ưa chuộng nhất là Bún Cù Kỳ (Ảnh: Dũng Phạm).

Sở dĩ ghẹ đắt hàng là do vị của chúng khá lạ và thơm, khác hẳn các loài ghẹ khác và thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Trong đó, nổi tiếng nhất là món bún thang của người Quảng Ninh.

Không ai biết Bún Cù Kỳ xuất hiện từ bao giờ, nhưng theo nhiều người dân địa phương, món ăn này do ngư dân làng chài sáng tạo ra.

Vào mùa su su, sau khi đánh bắt về, thay vì chỉ nướng và hấp như bình thường, họ nghĩ ra cách chế biến cá linh thành bún, vừa no bụng, vừa tận dụng được phần gạch béo ngậy của loài cua này.

Món bún tương chỉ có ở Quảng Ninh, khách vượt hàng trăm cây số đến thưởng thức-2
Bún chả cá Ký là món ăn nổi tiếng của người dân Hạ Long, thu hút du khách thập phương đến thưởng thức (Ảnh: Sang Đoàn Đăng).

Chị Nguyễn Thanh – chủ một nhà hàng ở thành phố Hạ Long cho biết, chỉ phần có nhiều thịt và thân khá xốp thường được xay nhuyễn, lọc lấy nước dùng.

“Ghẹ không nhiều thịt như các loại ghẹ khác nhưng ăn có vị ngọt và béo hơn, thịt ở ghẹ khá mềm và có hương vị đậm đà nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích”.Bà Thanh cho biết.

Theo chị Thanh, để món ăn ngon phải dùng nguyên liệu từ con ve.

Củ Kỳ làm sạch sơ chế, tách lấy phần thịt, gạch và vỏ. Phần thân không có thịt sẽ được xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt để nấu nước dùng, còn phần gạch được chế biến như mắm cua, tạo cho món ăn có vẻ ngoài bắt mắt và hương vị hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *