Hơn 23 triệu học sinh cả nước bước vào năm học mới

Âm nhạc
Rate this post

Sáng 5/9, hơn 23 triệu học sinh và trường học trên cả nước bước vào năm học mới 2022-2023 trong niềm hân hoan, phấn khởi sau nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo ngành giáo dục các tỉnh, thành phố tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện của địa phương và trường, nhưng vẫn Tạo không khí vui nhộn và ý nghĩa.



Sáng 5/9, hơn 23 triệu học sinh và trường học trên cả nước bước vào năm học mới 2022-2023 trong niềm hân hoan, phấn khởi sau nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chủ đề năm học mới 2022-2023 với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”.

Năm học 2022-2023 được xác định là năm học trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục cấp THPT, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Trong đó có việc triển khai dạy học theo chương trình mới lớp 3, lớp 7, lớp 10; Thẩm định sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 và chuẩn bị biên soạn sách giáo khoa lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Với chương trình lớp 3 mới, các môn học bắt buộc là Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Ngoại ngữ 1, Tự nhiên và Xã hội, Thể dục, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật), Hoạt động trải nghiệm.

Số tiết dạy Tiếng Việt trong năm là 245 tiết, trung bình 7 tiết / tuần; Toán 175 tiết, tuần 5 tiết. Với lớp 7, sẽ không còn hai môn Sinh học và Vật lý nữa mà thay vào đó là môn Khoa học tự nhiên. Hai cặp môn Lịch sử và Địa lý, Âm nhạc và Mỹ thuật cũng được tích hợp.

Tuy nhiên, số tập và nội dung vẫn như chương trình hiện tại. Chương trình mới cho phép học sinh lớp 7 tự chọn môn Ngoại ngữ dân tộc thiểu số hoặc Ngoại ngữ 2.

Đối với lớp 10, học sinh không phải học 17 môn bắt buộc như hiện nay. Thay vào đó, các em sẽ học 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Lịch sử, Thể dục, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp. nội dung giáo dục của địa phương.

Ngoài ra, học sinh chọn 4 môn trong số 9 phương án gồm: Địa lý; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lý học; Hoá học; Sinh học; Công nghệ; Công nghệ thông tin; Âm nhạc và Mỹ thuật.

Nói về thách thức, mục tiêu và kỳ vọng khi năm học mới bắt đầu, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm học mới đã bắt đầu trong tình hình mới, dịch bệnh đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, những gì ngành giáo dục phải làm trước mắt vẫn còn nhiều thách thức như dịch bệnh, việc đổi mới giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng và phát triển hệ thống cơ sở giáo dục đại học …

Người đứng đầu ngành Giáo dục mong toàn thể lực lượng giáo viên cố gắng nỗ lực, phấn đấu hoàn thiện mình, đổi mới để hoàn thành xuất sắc công cuộc đổi mới của ngành.

Mong các em học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, tu dưỡng rèn luyện để đạt mục tiêu trở thành công dân tốt, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

“Rất mong các bậc phụ huynh học sinh chia sẻ hết mình với những khó khăn của ngành giáo dục để có thể đồng hành, hỗ trợ ngành mang lại kết quả giáo dục tốt nhất, góp phần vào sự phát triển của đất nước trong tương lai. ”, Bộ trưởng bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022-2023 là tiếp tục củng cố kiến ​​thức, bù đắp, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong đợt đại dịch.

Năm học 2022-2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu toàn ngành tập trung thực hiện 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu:

Hoàn thiện thể chế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo; Chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh;

Tăng cường công tác chính trị tư tưởng trong toàn ngành; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo; thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho giáo dục;

Thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên; xây dựng và thực hiện chiến lược, quy hoạch và nâng cao năng lực của hệ thống giáo dục đại học;

Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính trong toàn ngành; tăng cường hội nhập quốc tế về giáo dục. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua trong toàn ngành; tăng cường truyền thông giáo dục.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương quan tâm đầu tư hơn nữa cho giáo dục. Toàn ngành giáo dục quyết tâm đoàn kết khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Trước tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD & ĐT đã phối hợp với Bộ Nội vụ kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cho các địa phương. năm 2022, đảm bảo nguyên tắc mỗi học sinh phải có giáo viên đứng lớp.

Tháng 7/2022, Bộ Chính trị giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho giai đoạn 2022-2026, riêng năm học 2022-2023 giao thêm 27.850 biên chế giáo viên mầm non và phổ thông công lập.

Ngay sau đó, Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai tuyển dụng giáo viên mầm non, phổ thông.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương tập trung các giải pháp đảm bảo công tác tuyển dụng giáo viên như: Thông tin rộng rãi về cán bộ dự tuyển, làm việc với các cơ sở đào tạo để có nguồn tuyển dụng. .

Về lâu dài, các địa phương phải có lộ trình đào tạo nhân lực cho ngành giáo dục để đảm bảo có nguồn tuyển theo lộ trình bổ sung biên chế đến năm 2026. Bộ GD & ĐT cũng đã có nhiều cuộc họp với các trường sư phạm.

Tuy nhiên, để các chính sách hỗ trợ trong đào tạo sư phạm thực sự phát huy hiệu quả, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các bộ, ngành và đặc biệt là từ các địa phương trong nhu cầu đặt hàng. nhu cầu, tuyển dụng và sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *