Học làm giàu từ 3 nguyên tắc đầu tư của ‘Phù thủy phố Wall’ Hetty Green

Bất Động Sản
Rate this post

Sau khi Hetty Green qua đời vào ngày 3/7/1916, báo chí thời đó gọi bà là “người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ”, với tài sản ròng ước tính từ 100 đến 200 triệu USD. Thực tế, khối tài sản này cũng đã giúp ‘Phù thủy phố Wall’ trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới lúc bấy giờ..

Theo Investopedia, có 3 lý do khiến Hetty Green sở hữu danh hiệu “Phù thủy phố Wall”. Một là lối sống cực kỳ thanh đạm được thừa hưởng từ sự nuôi dạy của gia đình. Thứ hai là quyết định mặc đồ đen sau cái chết của chồng, và thứ ba là việc các đồng nghiệp nam thường xuyên đến gặp cô để xin lời khuyên đầu tư. Trong thực tế, Hetty Màu xanh lá cây là người phụ nữ duy nhất trong 200 năm đầu của Mỹ thành công trong thế giới đầu tư tài chính vô cùng khắc nghiệt ở Phố Wall.

Mở tài khoản ngân hàng từ năm 8 tuổi

Bách khoa toàn thư Britannica cho biết, cả bố và ông của Hetty Green đều tận tình định hướng và dìu dắt cô vào con đường kinh doanh – tài chính ngay từ khi còn nhỏ. Kết quả là Hetty Green trở thành nhà đầu tư khét tiếng ở Phố Wall, nắm trong tay nhiều cổ phiếu ngành đường sắt và các cổ phiếu, trái phiếu chính phủ khác. Đồng thời, cô duy trì một quỹ thanh khoản đáng kể để cho vay.

Hetty Green thời trẻ

Hetty Green khi còn trẻ

Sau cuộc khủng hoảng năm 1907, một số nhà đầu tư lớn thậm chí còn trở thành con nợ của bà. Hetty Green cũng đầu tư rất nhiều vào thế chấp và bất động sản, đặc biệt là ở Chicago.

Theo lời của ‘Phù thủy phố Wall’, bà đã nhìn thấy trước cuộc khủng hoảng này 3 năm và đặc biệt nỗ lực để có nhiều tiền mặt cho vay khi thảm họa xảy ra.

Để Hetty Green có được tầm nhìn như vậy, phần lớn công lao đến từ truyền thống kinh doanh và nuôi dạy của gia đình. Cả cha và ông nội của ‘Phù thủy phố Wall’ đều sở hữu một đội tàu săn cá voi khổng lồ, và là một trong những gia đình thương nhân lớn nhất ở New England.

Từ năm 6 tuổi, Hetty Green đã phải đọc báo tài chính hay giao dịch chứng khoán cho cha và ông nội, vì cả hai đều đã cao tuổi, nhưng nhờ đó, cô bé đã được làm quen với những mánh khóe trong kinh doanh và tìm hiểu về đầu tư từ rất sớm. .

Chịu ảnh hưởng lớn từ tư tưởng sống tiết kiệm, tiết kiệm và luôn quan tâm đến giá trị đồng tiền trong gia đình, Hetty Green đã sử dụng tiết kiệm từ tiền tiêu vặt để mở tài khoản ngân hàng đầu tiên khi mới 8 tuổi. Lên Năm 13 tuổi, cô chính thức trở thành người nắm giữ chìa khóa của cả gia đình khi tính toán sổ sách của công ty, hàng tồn kho, giá cổ phiếu …

“Tôi buộc phải tham gia kinh doanh. Tôi là con một trong hai gia đình giàu có và từ năm 6 tuổi tôi đã được dạy cách tự lo cho tài sản của mình”, ‘Phù thủy phố Wall’ kể.

Tuy nhiên, sự nghiệp kinh doanh và đầu tư của Hetty Green chỉ thực sự bắt đầu ở tuổi 31, sau khi cô được thừa hưởng khối tài sản trị giá khoảng 7 triệu USD từ cha mình vào năm 1865. Với nền tảng vững chắc được xây dựng từ khi còn nhỏ, có những năm khoản đầu tư sinh lời của “Phù thủy phố Wall” đã lên tới 1,25 triệu USD và thậm chí có ngày cô kiếm được tới 200.000 USD nhờ những quyết định thông minh của mình.

Đến năm 1916, Hetty Green để lại khối tài sản trị giá tới 200 triệu USD, chia đều cho các con sau khi bà qua đời. Con số chính xác vẫn chưa được công bố, vì các con của bà từ chối tiết lộ.

Nếu quy đổi theo giá hiện tại, tổng khối tài sản mà “Phù thủy phố Wall” tích lũy được sau 51 năm tương đương 2,5 – 5 tỷ USD, đưa bà trở thành nhà đầu tư nữ giàu nhất mọi thời đại trên thế giới. thế giới. Và, đây là 3 quy tắc làm giàu từ sự nghiệp đầu tư lừng lẫy của ‘Phù thủy phố Wall’:

Nếu quy đổi theo giá hiện tại, tổng tài sản

Nếu quy đổi theo giá hiện tại, tổng tài sản của Hetty Green tương đương 2,5 – 5 tỷ USD, đưa bà trở thành nhà đầu tư nữ giàu nhất mọi thời đại trên thế giới.

1. Sống thanh đạm và không phô trương

Theo Hetty Green, lối sống thanh đạm của cô được hình thành bởi sự nuôi dạy của gia đình cô. “Những năm đầu của cuộc sống kỷ luật đã giúp tôi tránh xa lối sống xa hoa và phô trương. Gia đình tôi đã giàu có từ 5 đời nay. Chúng tôi không cần phải khoe khoang để đảm bảo vị trí của mình được người khác chấp nhận”, cô nói.

Và, lối sống thanh đạm này cũng thể hiện rất rõ trong quan điểm và quyết định đầu tư của ‘Phù thủy phố Wall’. Theo Investopedia, khi Hetty Green 20 tuổi, cha cô đã mua cho con gái một tủ quần áo đầy những bộ váy đẹp và đắt tiền, trị giá lên tới 1.200 USD với hy vọng con gái có thể lọt vào mắt xanh của những người đàn ông giàu có. Nhưng, phản ứng của cô trước món quà thật bất ngờ: Hetty đã bán hết quần áo và dùng tất cả tiền để mua trái phiếu chính phủ.

‘Phù thủy phố Wall’ từng chia sẻ: “Tôi mua sắm cho bản thân vì cứ 1 USD tôi tiết kiệm được 100 xu. Nếu có nhiều người cũng làm như vậy thì sẽ có những lời phàn nàn về thời kỳ khó khăn và chi phí sinh hoạt đắt đỏ sẽ ít đi”.

Có thể nói, lối sống thanh đạm và không phô trương, được định hình và rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ là một kiểu “may mắn” về tài chính đối với Hetty Green. Bởi vì, nó không chỉ giúp bạnkhông chỉ nhận ra giá trị của đồng tiền mà còn khiến ‘Phù thủy phố Wall’ trân trọng những gì mình kiếm được. Đây cũng là một bài học quan trọng cho các nhà đầu tư: Trước khi biết cách đầu tư, bạn phải học cách tiết kiệm.

“Không ai có thể đầu tư trừ khi có đủ tiền. Hầu hết khối tài sản kếch xù đều do những người biết tiết kiệm và tiết kiệm gây dựng nên, điều này giúp họ tích lũy từ vài trăm đến vài nghìn đô la để có thể đầu tư bất cứ khi nào có cơ hội , ” Hetty Green nói.

2. Nhìn xa và luôn nghiên cứu kỹ lưỡng

“Sau tất cả, tất cả những gì có thể nói về các khoản đầu tư của tôi là chúng đã được lựa chọn cẩn thận và luôn mang lại lợi nhuận tốt. kiến thức cơ bản”.

“Tôi tin tưởng vào việc sử dụng các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, tôi tìm kiếm mọi thông tin có thể. Không có bí mật lớn đằng sau việc tạo ra của cải cả. Tất cả những gì bạn phải làm là mua rẻ bán cao, sống đạm bạc, có lợi. Hetty Green nói.

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất nhờ tầm nhìn xa của ‘Phù thủy phố Wall’ là việc mua đồng bạc xanh trong khoảng thời gian từ năm 1865 đến năm 1867. Ngay sau khi Tổng thống Abraham Lincoln nhậm chức năm 1861, Trận chiến Fort Sumter nổ ra, mở đầu cho cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Trận chiến kéo dài với nhiều thương vong và tổn thất hơn mong đợi, bị ép buộc chính phủ phải tìm cách tài trợ cho chiến tranh mà không phải vay với lãi suất cắt cổ.

Năm 1862, Lincoln và Quốc hội thông qua Đạo luật tiền tệ Fiat đầu tiên, khai sinh ra đồng bạc xanh, cho phép phát hành tiền giấy mệnh giá 150 triệu USD mà không có sự bảo đảm của một lượng vàng và bạc tương tự. Sau đó hai Một đạo luật khác cũng được thông qua, giúp bơm 450 tỷ USD vào nền kinh tế.

Trên thực tế, nNhiều chủ ngân hàng và chuyên gia tài chính đã dự đoán về sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ, vì họ cho rằng sẽ không có nhiều người tin vào kế hoạch của Quốc hội. Triển vọng kinh tế của đất nước đặc biệt ảm đạm ở miền Nam, với thiệt hại và nợ nần chồng chất sau khi Nội chiến kết thúc năm 1865. Tin rằng nền kinh tế khó có khả năng phục hồi, và lo lắng về sự ổn định. Chính phủ, nhiều người từ chối trả mệnh giá cho ‘đồng bạc xanh’ và thay vào đó đổ xô vào vàng.

Có thời điểm, giá trị đồng bạc xanh trong giao dịch giảm xuống còn một nửa mệnh giá. Trái ngược với nhiều người, Hetty Green đã tận dụng thời cơ, đồng thời tin chắc rằng đồng bạc xanh sẽ phục hồi giá trị trong thời gian nhất định. Rốt cuộc, ‘Phù thủy Phố Wall’ đã đúng! Đạo luật tái sản xuất năm 1875 đã đặt đồng bạc xanh ngang hàng với vàng bằng cách cho phép nó được giao dịch theo mệnh giá, tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho Hetty Green.

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất nhờ tầm nhìn xa của

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất nhờ tầm nhìn xa của ‘Phù thủy phố Wall’ là mua đồng bạc xanh thời Nội chiến Mỹ.

Bên cạnh đó, vì cho rằng nhu cầu xây dựng lại cơ sở hạ tầng sau chiến tranh là rất lớn và cấp bách nên tàu hỏa sẽ được ưu tiên, Hetty Green đã tập trung mua cổ phần hoặc đầu tư trực tiếp vào tất cả các hãng xe. cháy ở Mỹ. Kết quả là chỉ trong vòng vài năm, giá trị khoản đầu tư này tăng gấp 4 lần.

“Chỉ một nhóm nhỏ các nhà đầu tư có thể thu thập nhiều thông tin về các tuyến đường sắt như Hetty. Các kết nối xuyên Đại Tây Dương, nghiên cứu kỹ lưỡng, đặt câu hỏi sâu và liên tục. Đọc tài liệu đã giúp cô ấy điều hướng qua mê cung các tuyến đường và quyết định nên đầu tư vào hoặc tránh tuyến đường sắt nào”. Janet Wallach, người viết tiểu sử Hetty Green, nhận xét.

3. Mua rẻ, bán đắt, không đầu cơ

Nghiên cứu về cuộc đời của Hetty Green, có thể thấy khối tài sản khổng lồ của bà được tích lũy dựa trên những hoạt động đầu tư kiên định có kỷ luật.

Tờ trả lời Thời báo New York năm 1905, cô ấy nói: “Tôi mua khi mọi thứ đang ở mức thấp và không ai muốn mua chúng. Tôi giữ chúng cho đến khi chúng lên giá và mọi người đều háo hức mua “.

“Đó là bí quyết chung để thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên, một trong những điều mọi người thường hiểu nhầm và gán cho tôi là đầu cơ. Tôi không bao giờ đầu cơ. Cổ phiếu. thuộc về tôi nhưng được những người khác coi là đầu cơ được tôi mua đơn giản như một khoản đầu tư, chứ không phải tôi chưa bao giờ sử dụng đòn bẩy. “

Do đó, ‘Phù thủy phố Wall’ từ chối giao dịch chứng khoán ký quỹ và thường thích đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng triết lý đầu tư của Hetty Green không chỉ là mua và giữ: “Tôi không bao giờ mua bất cứ thứ gì chỉ để nắm giữ nó. Mọi thứ tôi có đều có giá cả. Giá đó là khi nào? Nếu nó được chào bán, tôi sẽ bán nó”. cô ấy nói.

Son Hetty Green giải thích triết lý đầu tư của mẹ mình như sau: “Mẹ tôi không bao giờ kiếm tiền từ việc đầu cơ. Người Greens không đầu cơ. Mẹ tôi không khác gì một ngân hàng một công ty. Khi tiền mặt ở New York khan hiếm, bà luôn có nhiều tiền để cho vay với tài sản thế chấp tốt. “

Trên thực tế, Hetty Green là một trong những nhà đầu tư mua và cho vay lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1907, còn được gọi là Sự hoảng loạn năm 1907. Lý do bà có một lượng lớn tiền mặt để cho vay khi đó là vì đã bán bất động sản mà bà tin rằng. được định giá quá cao trong quá khứ. Theo ‘Phù thủy Phố Wall’, cô ấy “nhìn thấy trước mọi thứ rõ ràng như ban ngày và chọn cách rút tiền mặt cho mọi giao dịch bất động sản có thể bán được”, nhờ đó giúp cô ấy có đủ tiền mặt sẵn sàng để đi. mua một lượng lớn tài sản với giá thấp trong đợt bán tháo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.