Hoàng Dũng khép lại “EP Gen Z & Trinh” với “Nắng thủy tinh”

Bất Động Sản
Rate this post

‘Em và Trinh’ mở thêm suất chiếu lúc 0 giờ vẫn đông, khán giả thủ đô đến xem dưới mưa
Sinh nhật lần thứ 25 của Orange: 'Lừa' fan và sự hợp tác của Hoàng Dũng - Ali Hoàng Dương - Hứa Kim Tuyền Sinh nhật lần thứ 25 của Orange: ‘Lừa’ fan và sự hợp tác của Hoàng Dũng – Ali Hoàng Dương – Hứa Kim Tuyền

Chọn nhạc Trịnh là một thử thách lớn đối với Hoàng Dũng. Cố nhạc sĩ từng viết: “Hát là để nhớ nhau và đôi khi là để tự an ủi mình”. Với Hoàng Dũng, nhạc Trịnh không chỉ giúp anh luyện tập cách thể hiện những ca khúc có chiều sâu ngữ nghĩa mà còn là cách để tưởng nhớ và tri ân người nhạc sĩ tài hoa.

Hoàng Dũng khép lại 'EP Gen Z & Trinh' với 'Nắng thủy tinh'

Trước đó, bản hit ngân nga cũng được Hoàng Dũng sáng tác dựa trên mối tình của Trịnh Công Sơn và nàng thơ Dao Ánh. Ca khúc đã đạt gần trăm triệu lượt xem trên Youtube, góp phần đưa Hoàng Dũng trở thành “ông hoàng nhạc tình” của làng nhạc Việt.

Nhờ vậy, Hoàng Dũng càng thêm tự tin khi cất giọng hát tiếp nối tinh thần nhạc Trịnh. Đây có lẽ là mối duyên không lời giữa hai nghệ sĩ thuộc hai thế hệ và thời đại khác nhau.

Hoàng Dũng khép lại 'EP Gen Z & Trinh' với 'Nắng thủy tinh'

Nói cụ thể về Mặt trời thủy tinhBài hát được sáng tác vào năm 1963, khi đó Trịnh Công Sơn vẫn còn là một chàng trai 24 tuổi bồng bột, bồng bột với những quan niệm về tình yêu. Nắm bắt được tinh thần ấy, Hoàng Dũng đã gửi gắm vào đó giọng hát thơ của mình một cách nhẹ nhàng, chân thành: “Màu nắng hay màu mắt em / Mưa thu làm tay em mềm / Nắng nghiêng soi qua thềm / Rồi một ngày mây sẽ lên ”.

Giám đốc âm nhạc Huỳnh Quang Tuấn nhận xét Hoàng Dũng có chất giọng rất đặc biệt nên bản phối do anh thực hiện cũng đơn giản để tôn giọng của ca sĩ. Từ đầu đến cuối chỉ có tông màu chủ đạo là piano, nửa sau bài hát có thêm tiếng guitar để khơi gợi nỗi nhớ cũng như thể hiện đúng tinh thần mộc mạc, cảm xúc trong sáng của ca sĩ. Mặt trời thủy tinh.

Hoàng Dũng khép lại 'EP Gen Z & Trinh' với 'Nắng thủy tinh'

Qua tiếng hát nhẹ nhàng, thơ mộng, Hoàng Dũng đã dẫn dắt người nghe vào bức tranh tuyệt đẹp của mối tình kéo dài 37 năm, mở đầu cho những ngày đầu gặp gỡ giữa chàng nhạc sĩ và nàng thơ Dao Ánh.

Ca từ đẹp mà không sáo rỗng, buồn nhưng không sầu đã chạm đến những ngóc ngách của cảm xúc như mưa rơi trên mặt đất. Qua nhiều năm, Mặt trời thủy tinh Không những không cũ, tình cảm mà còn bổ sung chất liệu thời gian, làm sâu sắc thêm giá trị của bài hát.

Hoàng Dũng khép lại 'EP Gen Z & Trinh' với 'Nắng thủy tinh'

Với tư duy âm nhạc nghiêm túc và văn minh, Hoàng Dũng không cố đưa những xu hướng nhanh chóng của thời đại vào bài hát. Khác với sự hào hứng khi yêu mà Avin Lu, Suni Hạ Linh từng thể hiện trong Mặt trời thủy tinh Trước đó, Hoàng Dũng chọn cách hát chậm rãi, đưa cảm xúc và những suy tư về cuộc sống để làm linh hồn cho bài hát.

Bởi vì những ca từ mà Trịnh Công Sơn viết đã đủ đẹp. Cách mà Dũng làm chỉ là giữ gìn và phô diễn vẻ đẹp đó một cách tối đa trong khả năng của mình.

Hoàng Dũng khép lại 'EP Gen Z & Trinh' với 'Nắng thủy tinh'

Với nhạc Trịnh, rất khó đạt đến sự hoàn hảo. Bởi nó là thứ âm nhạc của thời gian, được bảo chứng qua nhiều thế hệ. Nhiều sáng tác của người nhạc sĩ tài hoa ấy đã đi sâu vào tiềm thức người Việt, được nhiều ca sĩ tên tuổi từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư hát lại. Trong đó không thể không kể đến: Khánh Ly, Hồng Nhung, Lệ Thu …

Với Hoàng Dũng, anh không nhốt mình vào một căn phòng đã được dựng sẵn, không đi theo những con đường mà các nghệ sĩ khác vạch ra mà tìm cách mở ra một cánh cửa mới cho nhạc Trịnh bằng con mắt của Gen Z.

Dũng thừa nhận mình còn nhỏ và âm nhạc của mình chưa thể đại diện cho tiếng nói của thế hệ. Nhưng với sự nghiêm túc và chu đáo của mình, Dũng đã đưa nhạc Trịnh đến gần hơn với thế hệ trẻ, để những câu hát của người nghệ sĩ tài hoa được lan tỏa rộng rãi hơn và được khán giả trẻ đón nhận nồng nhiệt hơn.

Hoàng Dũng khép lại 'EP Gen Z & Trinh' với 'Nắng thủy tinh'

Bởi từ lâu, nhạc Trịnh không chỉ đơn giản là những ca khúc được cất lên từ trái tim mà rộng hơn, nó đã là một di sản của âm nhạc Việt Nam với những giá trị chân – thiện – mỹ.

Người ta hát nhạc Trịnh ở khắp mọi nơi, từ phòng trà đến đại nhạc hội, từ khán phòng đến các quán ven đường. Âm nhạc không có giới hạn. Thế hệ đi trước đã làm tròn trách nhiệm gìn giữ, thế hệ sau có nghĩa vụ kế thừa và làm mới nhạc Trịnh để phù hợp với dòng chảy âm nhạc hiện nay.

Nhạc Trịnh như một dòng điện xuyên thời gian, không ồn ào và mạnh mẽ. Và Gen Z không thích sự xô bồ, ồn ào. Vẫn có những ca sĩ thích hát tình ca chọn con đường riêng như Hoàng Dũng. Với những bước đi tự tin, chắc chắn, Dũng đã góp phần vực dậy tinh thần nhạc Trịnh trong lòng giới trẻ, để lời ca của nhạc sĩ trường tồn mãi mãi.

MV Mặt trời thủy tinh:

Bùi Lan Hương: Tôi muốn khán giả nhìn thấy một Khánh Ly sau sân khấu Bùi Lan Hương: Tôi muốn khán giả nhìn thấy một Khánh Ly sau sân khấu

(TGĐA) – Trong tháng 6 này, khán giả yêu điện ảnh sẽ có cơ hội …

Sinh nhật lần thứ 25 của Orange: 'Lừa' fan và sự hợp tác của Hoàng Dũng - Ali Hoàng Dương - Hứa Kim Tuyền Sinh nhật lần thứ 25 của Orange: ‘Lừa’ fan và sự hợp tác của Hoàng Dũng – Ali Hoàng Dương – Hứa Kim Tuyền

(TGĐA) – Tối 10/2, Orange gây tò mò khi đăng tải đoạn video chứa những khung hình …

Leave a Reply

Your email address will not be published.