Hết sốt đất, môi giới bất động sản khốn đốn vì bị khách hàng “lừa”

Bất Động Sản
Rate this post

Anh Việt cho biết, từ đầu năm đến nay, anh liên tục phải nhận cuộc gọi từ các nhà đầu tư quen hỏi khi nào mới bán được đất, thậm chí nhiều người sẵn sàng nói những lời cay nghiệt để mắng nhiếc khiến anh chị bế tắc. .

Theo ông Việt, thời điểm đầu năm 2021, khi thị trường nóng, khách hàng đầu tư vào dự án nào sinh lời nhanh. Một khách hàng vừa mua tháng trước, tháng sau đã lời vài trăm triệu đồng. Anh Việt vừa là người môi giới dẫn khách mua dự án, vừa là người bán lại để kiếm lời cho khách hưởng tiền công và tiền hoa hồng.

Thời điểm đó, thị trường sôi động, dự án mua bán dễ dàng, nhanh chóng, hầu hết nhà đầu tư đều sinh lời. Chính vì vậy, rất nhiều người theo tôi để giao dịch, thậm chí là lướt sóng”, Việt nói.

Nhớ nhất là lần anh Việt tham gia bán hàng tại dự án ở Bắc Giang – một trong những nơi sốt đất dữ dội nhất. Khi đó, 1 tuần anh chốt được 2-3 lô đất, khách hàng chỉ 1,2 tuần là có thể lướt sóng kiếm lời 50-100 triệu đồng.

Nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi thị trường bất động sản trầm lắng. (Hình minh họa)

Đầu năm 2021, khi cơn sốt đất nền tại Bắc Giang đang rất nóng, việc mua đi bán lại để kiếm lời là điều không khó đối với khách hàng. Một khách hàng nhờ tôi đã kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vài tháng”.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, khi thị trường chững lại, nhiều nhà đầu tư ôm đất rơi vào cảnh rất khó thoát ra. Cũng từ đây, những lời rao bán đất cũng ngày càng nhiều, thậm chí nhiều khách hàng đổ lỗi cho ông Việt khiến họ kẹt tại dự án.

Anh Việt chia sẻ, có khách hàng sau khi lướt hai lô đất có lãi nhưng lại ôm lô thứ 3 rồi kẹt cứng. Ban đầu họ cũng không khỏi hoang mang, nhưng đến nay đã gần một năm vẫn chưa bán được, trong khi cần tiền làm ăn, ngày nào họ cũng gọi là “đòi nợ thuê”.

Khi môi giới bất động sản bán đất là lúc thị trường sôi động, không chỉ tôi mà ai cũng nói đầu tư chắc chắn sinh lời. Trên thực tế, nhiều khách hàng đã kiếm được lợi nhuận. Bây giờ họ cho rằng tôi nói vậy để lừa dối họ nên quay sang bắt giữ. Trong khi ai kinh doanh đất đai cũng biết rằng, hết “sóng” thì bán chậm, nhưng đầu tư lâu dài thì đất rất khó mất giá.”, Việt nói.

Cũng giống như anh Việt, chị Trần Mai Anh (Bắc Ninh) cũng khốn đốn vì bị khách “bắt bài”.

Hơn một năm trước, khi thị trường bất động sản Bắc Ninh sôi động, nhiều nhà đầu tư do cô làm môi giới đã thu lãi lớn. Các dự án mà Mai Anh mở bán chủ yếu mới trong giai đoạn huy động vốn, chưa đủ điều kiện mở bán.

Nhưng đầu tư vào những dự án này khách hàng mới có cơ hội sinh lời lớn vì thường giá ban đầu sẽ rất rẻ so với thị trường và có biên độ tăng lớn hơn so với những dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Khi đất nền lên cơn sốt, hầu hết khách hàng chỉ quan tâm đến việc dự án có sóng hay không, và rất ít người quan tâm đến tiến độ và chất lượng của dự án.

Tuy nhiên, khi thị trường trầm lắng, ít người mua, nhiều khách hàng mắc kẹt bắt đầu “quay đầu xe” và đổ lỗi cho môi giới tư vấn không đúng, bán dự án “rởm” khi pháp luật chưa hoàn thiện.

Đến khi có lãi thì không ai gọi điện trách móc tôi, thậm chí còn liên tục kêu tôi đi tìm đất mới mua. Nhưng khi thị trường nguội lạnh, anh ta lại quay sang “bắt đền”, trách tôi gian dối, bán dự án như treo đầu dê, bán thịt chó. Nhiều khách hàng nói những lời rất khó nghe khiến tôi vô cùng mệt mỏi”, Mai Anh cho biết.

Thực tế cho thấy, trong thời buổi sốt đất, nhu cầu đầu tư lớn nhưng nguồn cung ít nên giá bị đẩy lên cao là điều đương nhiên. Đến nay, khi thị trường chững lại, nhiều người gặp khó khăn về tài chính sẽ có tâm lý như ngồi trên đống lửa.

Giám đốc một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cũng cho biết, môi giới bất động sản bị chửi khi thị trường hạ nhiệt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nhận thức rõ, đối với sản phẩm bất động sản pháp lý đầy đủ thì đây là hàng thật, khác hoàn toàn với kiểu mời chào đầu tư tiền ảo dẫn đến người tham gia mất trắng tài sản. sản xuất.

Hiếm khi trên thị trường trước đây có dự án không có giấy phép nhưng đã phân lô bán nền trên giấy. Thậm chí, việc lôi kéo nhà đầu tư góp vốn và cam kết trả lợi nhuận theo năm, tháng là rất cao. Tôi nghĩ những trường hợp như vậy được gọi là lừa đảo”, vị giám đốc cho biết.

Châu Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.