Hé lộ những “chiêu trò” trốn thuế trong kinh doanh bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về một số cảnh báo về thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã cảnh cáo một số hành vi vi phạm pháp luật về thuế, phí trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Cụ thể, giá chuyển nhượng trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá giao dịch thực tế trên thị trường nhằm giảm nghĩa vụ thuế, phí phải nộp ngân sách nhà nước.

Hoặc việc ủy ​​quyền quản lý bất động sản không phát sinh thù lao thì người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như chủ sở hữu bất động sản nhưng người được ủy quyền không kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà đất. nước theo quy định.

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ký hợp đồng mua bán thông qua một số cá nhân, người thân… để trốn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, có trường hợp người nộp thuế khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở, tài sản gắn liền với đất cam kết chỉ có một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và đề nghị được miễn quyền sử dụng đất. Thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp bên chuyển nhượng chỉ có một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam nhưng thực tế có nhiều nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Chưa hết, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng cảnh báo các tổ chức, cá nhân có liên quan không tư vấn, hướng dẫn theo quy định của pháp luật thuế, dẫn đến người nộp thuế không thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng bản chất giao dịch. chuyển nhượng bất động sản; can thiệp, gây khó khăn trong việc thực hiện quy trình quản lý thuế của cơ quan thuế khi thu thập thông tin, xác định nghĩa vụ tài chính dẫn đến giảm nghĩa vụ thuế phải nộp ngân sách nhà nước.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế

Ngoài việc cảnh cáo những sai phạm trên, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng thông tin về các biện pháp xử phạt, rủi ro về thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, Điều 143 Luật Quản lý thuế quy định, hành vi trốn thuế là sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số thuế phải nộp, số tiền được miễn. số thuế, số thuế được giảm, số thuế được hoàn, số thuế không phải nộp.

Tại Điều 17 Nghị định 125/2020 / NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt hành vi trốn thuế. Theo đó, phạt tiền từ 1 lần đến 3 lần hành vi trốn thuế. Ngoài ra, người nộp thuế còn phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Điều 200 BLHS 2015 quy định về tội trốn thuế.

Cụ thể, hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng mà đã bị xử lý hành chính về tội trốn thuế thì sẽ bị xử lý hình sự về tội trốn thuế.

Ngoài ra, tại Điều 124 Bộ luật dân sự 2015 quy định giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo.

Theo đó, khi các bên xác lập giả tạo giao dịch dân sự nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ các trường hợp sau: Giao dịch đó cũng bị vô hiệu theo quy định. của Bộ luật này hoặc các luật khác có liên quan. Trong trường hợp giao dịch dân sự giả tạo được xác lập nhằm trốn tránh nghĩa vụ đối với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Chưa hết, Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu.

Cụ thể, giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Khi giao dịch dân sự bị vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không trả lại được bằng hiện vật thì sẽ hoàn lại giá trị thành tiền.

Từ những thực tế trên, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho rằng Luật Quản lý thuế đã quy định rõ, người nộp thuế có nghĩa vụ kê khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ đúng hạn. pháp luật về tính chính xác và trung thực của hồ sơ thuế.

Điều đó có nghĩa là, khi người bán và người mua cố tình không kê khai theo đúng giá giao dịch thì hành vi đó là vi phạm pháp luật về thuế. Tùy theo mức độ vi phạm, khi bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ có thể truy thu, xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự về hành vi trốn thuế theo quy định liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.