‘Hạt giống’ cho cuộc khủng hoảng tiếp theo?

Bất Động Sản
Rate this post

Một nền kinh tế thế giới từng đối mặt với lạm phát hoành hành, thị trường chứng khoán hỗn loạn và xung đột gay gắt thì nay lại đối mặt với một mối đe dọa khác: bùng nổ nhà ở ồ ạt. đất.

Khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhanh chóng tăng lãi suất, chi phí đi vay tăng cao đồng nghĩa với việc nhiều người đang đấu tranh để mua bất động sản cuối cùng cũng đạt đến giới hạn của họ. Các quốc gia như Canada, Mỹ và New Zealand đang phải gánh chịu tình trạng này. Đây là những nơi mà thị trường bất động sản thổ cư một thời rất nóng bỗng nhiên hạ nhiệt.

Khu vực Ponsonby của Auckland. Các nhà kinh tế dự đoán giá nhà ở New Zealand sẽ giảm khoảng 10% trong năm nay và cuối cùng có thể giảm tới 20% so với mức đỉnh cuối năm 2021.

Đó là sự đảo ngược mạnh mẽ so với nhiều năm giá cả tăng vọt được thúc đẩy bởi lãi suất thế chấp chạm đáy và sự can thiệp của chính phủ, cùng với một đại dịch đã khiến việc làm từ xa trở nên phổ biến. đồng thời buộc người mua nhà phải tìm kiếm những không gian rộng hơn.

Một phân tích của Bloomberg Economics cho thấy 19 quốc gia OECD có tỷ lệ giá thuê nhà và giá nhà trên thu nhập ngày nay cao hơn so với trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – một dấu hiệu cho thấy giá cả đã vượt qua giá trị nội tại.

New Zealand đứng đầu bảng xếp hạng rủi ro

Thị trường bất động sản nóng nhất thế giới bất ngờ hạ nhiệt: Hạt giống cho cuộc khủng hoảng tiếp theo?  - Ảnh 2.

5 biện pháp rủi ro tài sản cho các nước thành viên OECD và các nước gia nhập.

Giải quyết vấn đề giá nhà tăng cao là một phần quan trọng trong mục tiêu của nhiều nhà hoạch định chính sách khi họ tìm cách dập tắt lạm phát với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Nhưng khi thị trường run sợ trước viễn cảnh suy thoái toàn cầu, bất động sản sụt giảm có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng khiến suy thoái trở nên sâu sắc hơn.

Giá nhà giảm sẽ làm xói mòn sự giàu có của các hộ gia đình, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và có khả năng kìm hãm sự tăng trưởng trong tương lai. Mọi người sẽ trở nên cảnh giác hơn khi chi phí sửa chữa tăng cao và bất động sản mất giá. Việc xây dựng và bán bất động sản là nhân tố rất lớn của hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

Rob Subbaraman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu của Nomura Holdings Inc cho biết: “Điều nguy hiểm là các chu kỳ kinh doanh và tài chính chạm đáy cùng lúc có thể dẫn đến suy thoái dài hơn”. chúng ta có thể sớm vượt qua đỉnh dốc, vì khả năng chi trả nhà ở suy yếu và tỷ lệ nợ trên dịch vụ có thể tăng lên. mạnh.”

Một kịch bản như vậy sẽ làm suy yếu hoạt động cho vay của các ngân hàng do rủi ro về các khoản nợ xấu tăng lên, làm tắc nghẽn dòng chảy tín dụng mà các nền kinh tế phát triển mạnh. Tại Hoa Kỳ và Tây Âu, cuộc khủng hoảng nhà đất đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính làm chao đảo hệ thống ngân hàng, các chính phủ và người tiêu dùng trong nhiều năm.

Chắc chắn, một cuộc khủng hoảng như năm 2008 khó xảy ra. Các nhà cho vay đã thắt chặt các điều kiện, tiết kiệm hộ gia đình vẫn mạnh và nhiều quốc gia vẫn còn tình trạng thiếu nhà ở. Thị trường lao động cũng phát triển mạnh mẽ, tạo bước đệm quan trọng.

Tuuli McCully, trưởng bộ phận kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Scotiabank cho biết: “Giá thấp hơn sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung, điển hình là bất động sản. chiếm một phần đáng kể trong tổng tài sản của các hộ gia đình. kinh tế thế giới. ”

Tuy nhiên, nguy cơ giá giảm mạnh rõ ràng là lớn hơn khi có sự thắt chặt đồng bộ của chính sách tiền tệ toàn cầu, Niraj Shah của Bloomberg Economics ở London cho biết. Hơn 50 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất ít nhất 50 điểm cơ bản cùng một lúc trong năm nay và dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa. Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tuần trước đã nâng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Sôi động nhất, tác động mạnh nhất

Theo Bloomberg Economics, thị trường nhà ở tại New Zealand, Cộng hòa Séc, Australia và Canada được xếp vào hàng sôi động nhất trên thế giới và đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi giá giảm. Bồ Đào Nha đặc biệt gặp rủi ro trong khu vực đồng euro, trong khi Áo, Đức và Hà Lan cũng đang có phong độ không tốt.

Ở châu Á, giá nhà ở Hàn Quốc cũng có vẻ dễ bị tổn thương, theo phân tích của S&P Global Ratings. Báo cáo này lưu ý những rủi ro từ tín dụng hộ gia đình so với GDP danh nghĩa, tốc độ tăng nợ hộ gia đình và tốc độ tăng giá nhà. Ở châu Âu, Thụy Điển đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ về nhu cầu nhà ở, làm dấy lên lo ngại ở một quốc gia nơi nợ chiếm tới 200% thu nhập hộ gia đình.

Theo các nhà kinh tế do Jan Hatzius dẫn đầu, thời gian thị trường nhà ở phục hồi đáng kể là lý do khiến các nền kinh tế phát triển có nhiều khả năng tăng trưởng chậm lại.

Các nhà kinh tế của Goldman viết rằng sự suy giảm nhanh chóng về khả năng chi trả và sự sụt giảm lớn về doanh số bán nhà cho thấy xu hướng đi xuống rõ rệt của nền kinh tế là một rủi ro không thể xem thường, đặc biệt là trong khu vực. New Zealand, Canada và Australia, mặc dù đó không phải là dự báo của chúng tôi với mức độ thắt chặt hiện tại. ”

Thị trường bất động sản nóng nhất thế giới bất ngờ hạ nhiệt: Hạt giống cho cuộc khủng hoảng tiếp theo?  - Ảnh 3.

Ở Cape Coral, Florida, khoảng một phần ba số người bán nhà giảm giá trong tháng Tư

Các ngân hàng trung ương đang đưa ra cảnh báo của riêng họ. Trong tháng này, Ngân hàng Trung ương Canada cho biết trong báo cáo hàng năm về hệ thống tài chính rằng mức nợ thế chấp cao là một mối quan tâm đặc biệt khi lãi suất tăng và ngày càng nhiều người đi vay gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn của họ. thanh toán hóa đơn. Báo cáo Ổn định tài chính nửa năm của Ngân hàng Dự trữ New Zealand cho biết rằng mối đe dọa tổng thể đối với hệ thống tài chính là hạn chế, nhưng giá nhà có thể giảm mạnh, điều này có thể làm cho sự giàu có của các hộ gia đình trở nên tồi tệ hơn. hộ gia đình giảm đáng kể và người tiêu dùng giảm chi tiêu.

Shah của Bloomberg nhận định: “Khi chi phí đi vay tăng lên, thị trường bất động sản phải đối mặt với một thách thức quan trọng. Nếu các ngân hàng trung ương hành động quá mạnh mẽ, họ có thể gieo mầm suy thoái”. cuộc khủng hoảng tiếp theo. ”

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/nhung-thi-truong-bat-dong-san-hot-nhat-the-gioi-bong-choc-tro-nen-nguoi-lanh-mam-mong-cho-cuoc-khung- hoang-tiep-theo-20220624101917045.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.