Hàng trăm nghìn người Argentina xuống đường ủng hộ phó tổng thống bị ám sát

Âm nhạc
Rate this post

Hàng trăm nghìn người Argentina đã tập trung tại các đường phố xung quanh Tòa nhà Chính phủ ở trung tâm Buenos Aires để bày tỏ sự ủng hộ đối với Phó Tổng thống Kirchner và phẫn nộ trước âm mưu ám sát.

Ngày 2/9 (giờ địa phương), hàng trăm nghìn người Argentina đã tập trung tại quảng trường chính của thủ đô Buenos Aires để bày tỏ sự ủng hộ đối với Phó Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner sau khi bà bị ám sát một ngày. trước.

Một đối tượng nam đã chĩa khẩu súng lục đã nạp đạn vào cô Kirchner trước cửa nhà của cô ở Buenos Aires.

hàng trăm nghìn người ở Argentina đang sống trong cảnh nghèo đói 02
Người dân Argentina đổ ra đường quanh Tòa nhà Chính phủ ở trung tâm Buenos Aires để bày tỏ sự ủng hộ đối với Phó Tổng thống Kirchner. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, vụ ám sát gây chấn động “đã tạo ra làn sóng ủng hộ mạnh mẽ tại một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc bởi chính trị và khủng hoảng kinh tế”.

Santiago Bianco, một giáo viên 58 tuổi, nói: “Cảm ơn Chúa, súng không bắn. Nhiều người khác có mặt tại quảng trường đông đúc cũng thở phào vì đất nước đã tránh được thảm kịch kinh hoàng.

“Đối với chúng tôi, một kịch bản tương tự đối với Cristina là không thể tưởng tượng được”, Claudia, 37 tuổi, nói. “Chúng tôi vừa được cứu vào đêm qua, khỏi một điều khủng khiếp mà chúng tôi thậm chí không thể hiểu được.”

hàng trăm nghìn người ở Argentina do kết hôn và nhân viên chăm sóc sức khỏe của họ không hài lòng 01
Người dân Argentina vô cùng bức xúc với âm mưu ám sát Phó Tổng thống Kirchner. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, cảnh sát Argentina đã tiến hành khám xét nơi ở của Fernando Andres Sabag Montiel, nghi phạm trong vụ ám sát bà Kirchner. Tại đây, cảnh sát phát hiện thêm 100 viên đạn, ngoài khẩu súng Bersa 380 mà nghi phạm đã sử dụng.

Montiel, 35 tuổi, bị bắt sau khi chĩa súng vào Phó Tổng thống Kirchner ở cự ly gần và bóp cò, nhưng chiếc Bersa 380 không khai hỏa.

Cảnh sát Argentina đang xác định động cơ của Montiel trong vụ ám sát Phó Tổng thống Kirchner.

hàng trăm nghìn người ở Argentina đang sống trong cảnh nghèo đói.  03
Cảnh sát Argentina bắt giữ nghi phạm Montiel ở Buenos Aires ngày 1 tháng 9. Ảnh: El Pais

Argentina hiện đang rơi vào khủng hoảng kinh tế sâu sắc do nợ nần và lạm phát tăng vọt, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình trên đường phố.

Một số lên án phe đối lập chính trị, cáo buộc các cuộc tấn công của họ nhằm vào phó tổng thống là do tay súng có động cơ. Tương tự, một số nhà lãnh đạo chính trị cũng cho rằng phe đối lập và giới truyền thông kích động bạo lực.

Phó Tổng thống Kirchner, 69 tuổi, được cho là chính trị gia quyền lực nhất Argentina, đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng liên quan đến âm mưu chuyển ngân quỹ công trong nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2007 đến 2015. Nếu bị buộc tội, bà có thể phải đối mặt với án tù 12 năm.

Kirchner hiện là chủ tịch Thượng viện Argentina và được hưởng quyền miễn trừ. Ngay cả khi bị kết tội, cô ấy sẽ không phải đối mặt với án tù, trừ khi bản án được Tòa án Tối cao Argentina phê chuẩn hoặc cô ấy mất ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử tiếp theo vào cuối năm 2023.

Phó Tổng thống Kirchner bác bỏ cáo buộc và khẳng định mình không làm gì sai.

hàng trăm nghìn người ở Argentina đang sống trong hòa bình và hòa thuận 04
Các đội an ninh bao vây Phó Tổng thống Fernandez khi bà rời nhà vào ngày 2 tháng 9. Ảnh: Reuters

Hoa Vu (Thứ tự)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hang-tram-nghin-nguoi-argentina-do-xuong-duong-ung-ho-pho-tong-thong-bi-am-sat-hut-a549831 .html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *