Hàng nghìn tỷ tỷ đang gặp rủi ro

Bất Động Sản
Rate this post

Giá nhà đất tăng liên tục trong 5 năm qua, chỉ số giá nhà ở cao gấp hơn 20 lần mức thu nhập bình quân của xã hội khiến nhiều người khó sở hữu nhà. Chị Nguyễn Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Do tài chính gia đình hạn hẹp nên chị có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, tôi tìm kiếm các dự án nhà ở xã hội quanh Hà Nội nhưng không được”. đã tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào sắp mở bán. ”

Nguồn cầu lớn, nguồn vốn có nhưng nguồn cung các dự án nhà ở xã hội tại các khu đô thị rất hạn chế. (Ảnh: Như Ý)

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong hai năm (2020 – 2021), nguồn cung bất động sản giảm mạnh. Năm 2021, nguồn cung nhà ở giảm 34% so với năm 2020, năm 2020 số lượng dự án mới giảm 50% so với năm 2019. Nhà ở xã hội hầu như không có dự án mới được cấp phép.

Trên thực tế, nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở công nhân mới chỉ đạt 7,3 triệu m. cho đến nay212,5 triệu m2 Như kế hoạch; trong đó nhà ở cho công nhân là 2,7 triệu m2 Với 54.000 căn hộ, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực nội thành khoảng 4,6 triệu m.2 với 92.500 căn hộ.

Đáng chú ý, cả nước đang tiếp tục triển khai 339 dự án nhà ở xã hội, nhưng tốc độ triển khai rất chậm, trong đó nhà ở công nhân là 7,6 triệu m2.2 Với hơn 152.000 căn hộ, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thành thị là 9,6 triệu m.2 với 219.000 căn hộ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 77 / NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2022 yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường hiệu quả quản lý. quản lý quy hoạch và phát triển đô thị, có giải pháp khắc phục các phương án, dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chưa hoặc chưa đưa vào khai thác, sử dụng; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách phát triển và tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ.

Để đảm bảo nguồn cung ra thị trường, ông Khôi cho biết thêm, Bộ Xây dựng đề nghị cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực, uy tín, có dự án tốt tiếp cận các nguồn tín dụng để phát triển dự án. dự án bất động sản; tiếp tục cho vay các dự án có đầy đủ pháp lý, hiệu quả, ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được cấp phép.

“Bộ Xây dựng đã thành lập tổ công tác với các địa phương để thúc đẩy nguồn cung cho thị trường bất động sản. UBND các tỉnh sẽ lập danh sách các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cần ưu tiên hỗ trợ lãi suất vay gửi Bộ Xây dựng để công khai danh sách và các ngân hàng sẽ cho vay theo danh mục do Bộ Xây dựng công bố. ”, Ông Khôi khẳng định.

Trong khi nguồn cung các dự án nhà ở xã hội ít, việc vay vốn được nhà đầu tư và người mua ưu đãi với nhiều gói hỗ trợ. Đặc biệt, gói vay 15.000 tỷ đồng dành cho người mua nhà nhưng chỉ có thời hạn 2 năm (2022-2023). Đến nay, theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng mới giải ngân được 140 tỷ đồng cho khoảng 800 khách hàng đang mua, thuê mua nhà ở xã hội. Con số này quá ít trong khi thời hạn giải ngân được ấn định đến cuối năm 2023.

Ngoài ra, nhà đầu tư triển khai nhà ở xã hội còn được vay gói bù lãi suất 2% với khoảng 40.000 tỷ đồng trong vòng 2 năm (2022-2023). Tuy nhiên, đến nay Bộ Xây dựng mới đang tổng hợp các dự án từ địa phương gửi về và chưa có dự án nào được giải ngân.

Đại diện một doanh nghiệp đã làm 3 dự án nhà ở xã hội chia sẻ: “Hiện nay, thủ tục làm nhà ở xã hội rất phức tạp, phải mất vài năm thì một dự án không khác gì nhà ở thương mại. Các gói vay ưu đãi cho cả nhà đầu tư và người mua đều không khả thi, do không có dự án nào bán hết.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Hiệp hội đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm tăng nguồn cung nhà ở thương mại, xã hội nhằm giảm giá nhà, bình ổn thị trường bất động sản. Trong đó đề xuất giải pháp cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại hoán đổi nhà ở xã hội tương đương 20% ​​quỹ đất của dự án nhà ở thương mại để đảm bảo nguồn cung nhà ở xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.