Hàng loạt món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Ba Miền

Món Ngon
Rate this post

Lễ hội Thuyền rồng (hay còn gọi là Tết trừ sâu bọ) năm nay rơi vào thứ Sáu, ngày 3/6.

Vào ngày này, người dân khắp mọi miền đất nước nô nức chuẩn bị lễ vật cúng tổ tiên, thần linh với mong muốn mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại, cầu sức khỏe bình an.

Hàng loạt món ăn không thể thiếu trong lễ hội Thuyền rồng Tam miền - 1

Từ chiều ngày 4/5 âm lịch (tức ngày 2/6/2022) một ngày trước Lễ hội Thuyền rồng, nhiều gia đình trên cả nước đã tất bật chuẩn bị những mâm lễ vật đẹp đẽ để chuẩn bị cho lễ tẩy giun. bọ cánh cứng hàng năm (Ảnh: Thu Huong Vu).

Tùy theo quan niệm của từng vùng miền và điều kiện của từng gia đình mà các sản vật cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Nguyên đán cũng có sự khác biệt. Ví dụ miền Bắc có bánh tét trên mâm cỗ cúng, miền Nam có bánh ú, chè trôi nước hay miền Trung có chè kê.

Tuy nhiên, mỗi lễ cúng phải đảm bảo có đầy đủ các lễ vật chính như: hương, hoa, vàng mã, nước, gạo, rượu nếp, hoa quả (mận, vải…), bánh tro (bánh gio)…

Hàng loạt món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Ba Miền - 2

Tùy theo phong tục của từng địa phương và điều kiện của từng gia đình mà mâm cỗ cúng Tết Nguyên đán sẽ khác nhau (Ảnh: Nhung Ngô).

Đối với nhiều gia đình ở miền Bắc, mâm cỗ Tết Đoan Ngọ thường có đầy đủ các lễ vật gồm: một số loại hoa tươi như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa lan; Các loại trái cây mùa hè như mận, vải, xoài và rượu nếp cẩm như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng hay bánh tro, nếp cẩm, …

Người miền Bắc có thói quen thắp hương vào buổi sáng, sau đó ăn cơm rượu nếp và các loại quả chua, nóng để diệt sâu bọ. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, ăn xôi có thể giết sâu bọ vì món ăn này có vị cay nồng giúp loại bỏ các ký sinh trùng có hại trong cơ thể.

Hàng loạt món ăn không thể thiếu trong lễ hội Thuyền Rồng Tam Miền - 3

Mâm cỗ cúng Tết của các gia đình miền Bắc không thể thiếu gạo nếp, rượu, hoa quả mùa hè như vải thiều, mận,… hay bánh tro. Mâm lễ không chỉ có đầy đủ các sản vật mà còn được trang trí đẹp mắt, kết hợp với hoa tươi và trầu cau (Ảnh: Hồng Ngọc).

Sau khi côn trùng trong cơ thể bị “say” rượu nếp, nếu tiếp tục ăn trái cây chua, chát sẽ khiến chúng chết nhanh hơn. Bánh tro (hay còn gọi là bánh ú tro, bánh gio) có vị thanh nhẹ, thanh mát, thường được ăn với đường hoặc mật ong, có tác dụng giải nhiệt cơ thể trong thời tiết nắng nóng.

Chia sẻ với báo Những người, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ lý giải: Thuốc dân gian sử dụng chủ yếu là cây cỏ. Vì vậy vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, người ta sẽ dùng các yếu tố thực vật để cúng như mận, vải, chè, rượu gạo, bánh tro,… Bên cạnh đó, do văn hóa của người Việt chịu ảnh hưởng của văn hóa Việt. Đây là một phần lớn của đạo Phật nên mâm cỗ cúng trong ngày này cũng mang tính chất là đồ chay.

Còn đối với các gia đình miền Trung, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu hai món chè kê và thịt vịt. Sở dĩ người ta chọn thịt vịt hơn là thịt lợn, thịt bò hay thịt gà là vì loại thịt này có tính mát, có tác dụng cân bằng khí huyết, âm dương trong cơ thể.

Một loạt món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Ba Miền - 4

Người miền Trung thường chuẩn bị thịt vịt, chè kê trong mâm cỗ cúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch (Ảnh: Ted Phung).

Một loạt món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ của Ba Miền - 5

Thịt vịt có tính lạnh, giúp bổ khí, dưỡng huyết nên được các gia đình miền Trung ưa chuộng vào dịp Tết để giết sâu bọ hàng năm (Ảnh: Yến Phạm).

Đặc biệt món ăn được làm từ hạt kê đã xát vỏ và đậu xanh, khi chín có màu vàng rất hấp dẫn. Người miền Trung thưởng thức món ăn này bằng cách dùng một miếng bánh tráng mè nướng để xúc vào bát chè thay vì dùng thìa, thìa.

Sự kết hợp này giúp món ăn có hương vị lạ miệng, khó quên. Ngoài ra, họ còn chuẩn bị các lễ vật khác như bánh ú (không nhân), hoa quả mùa hè cho mâm cỗ cúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Một loạt món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Lễ hội Thuyền rồng ba miền - 6

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết của người dân miền Nam (Ảnh: Suka Subin).

Ở miền Nam, vào dịp Tết Nguyên đán, người dân nơi đây thường chuẩn bị mâm cỗ cúng với các món đặc trưng như bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc,… Sau khi cúng xong, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên mâm cỗ. để thưởng thức những món ăn này, cầu mong một năm thuận lợi, sung túc và nhiều sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *