Hàng loạt công ty du lịch báo lãi lớn, có nơi báo lỗ sâu

Món Ngon
Rate this post

Trong báo cáo của ngành du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch nội địa 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60,8 triệu lượt khách, vượt kế hoạch đề ra cho cả năm 2022. Lượng khách này tăng hơn 33% so với năm trước. cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xuất hiện COVID-19.

Tình hình này phản ánh đầy đủ đà phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; Khách du lịch trong nước và quốc tế được vận chuyển trở lại.

Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua doanh thu và lợi nhuận trong kỳ báo cáo gần nhất của một số doanh nghiệp du lịch niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi ưu tiên các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý II (tháng 4-5), tháng có du lịch hè cao điểm.

Một số doanh nghiệp đang kinh doanh khá tốt. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh không khả quan.

Vietravel lỗ gần 7 tỷ đồng do “cõng” Hãng hàng không Vietravel

Gần đây, Công ty Cổ phần Tiếp thị Du lịch và Vận tải Việt Nam – Vietravel (UPCoM: VTR) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất và hợp nhất quý II / 2022.

Theo đó, VTR ghi nhận lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý II / 2022 đạt 48,9 tỷ đồng, tăng cao so với thời điểm trước đại dịch (quý II / 2019) trong khi cùng kỳ Vietravel lỗ 29,5 tỷ đồng. Sau khi nhận sáp nhập các công ty con, công ty liên kết, “công ty mẹ” Vietravel lỗ hơn 6,9 tỷ đồng.

Vietravel “công ty mẹ” hoạt động trong lĩnh vực du lịch, kết quả kinh doanh quý II / 2022 cải thiện nhiều. Doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 48,9 tỷ đồng, cao hơn cả. trước dịch (quý II / 2019 Vietravel đạt lợi nhuận sau thuế 16,3 tỷ đồng. đồng).

Vietravel Airlines là hãng hàng không trẻ của thị trường hàng không dân dụng Việt Nam. Ảnh: Dy Khoa.

Hàng loạt công ty du lịch báo lãi mạnh, có nơi báo lỗ sâu - Ảnh 2.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, hãng hàng không này đang thua lỗ và có kế hoạch tăng đội bay và các điểm đến. Ảnh: Dy Khoa.

Khoản lỗ của Vietravel chủ yếu đến từ mảng hàng không – Hãng hàng không Vietravel. Hãng đã tận dụng mạnh mẽ và hiệu quả thời điểm phục hồi thị trường và giai đoạn cao điểm mùa hè. Số chuyến bay của hãng trong tháng 6/2022 tăng 10% – 15% so với tháng trước và tăng 40% so với cùng kỳ.

Hệ số phụ tải trong tháng 5, 6 và 7 của hãng luôn đạt trên 97%, cao nhất trong ngành hàng không nhờ chất lượng dịch vụ cao và tỷ lệ khai thác chuyến bay đúng giờ. Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, Vietravel Airlines có chỉ số dẫn đầu về hoạt động bay đúng giờ (OTP) trong các tháng 5, 6 và 7/2022.

Theo giải trình của doanh nghiệp, do thị trường quốc tế chưa phục hồi, giá nhiên liệu tăng đột biến – giá nhiên liệu bình quân tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ (có thời điểm chiếm 65% doanh thu chuyến bay) nên mặc dù hoạt động kinh doanh của Vietravel Airlines đã có sự phục hồi đáng kể và sang quý II / 2022, doanh thu vẫn không bù đắp được chi phí.

Công viên nước Đầm Sen lãi kỷ lục

Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen (HoSE: DSN) đã công bố báo cáo tài chính quý II và sáu tháng đầu năm với kết quả kinh doanh cao kỷ lục. Trong quý vừa qua, Công viên nước Đầm Sen ghi nhận gần 98,5 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 7 lần cùng kỳ năm 2021. Trong đó, doanh thu tăng đến từ phần lớn hoạt động kinh doanh từ mảng. bán vé từ các khu vui chơi đến các hoạt động cung ứng bên ngoài.

Đáng chú ý, doanh thu nói trên không chỉ tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái mà còn là mức cao nhất mà Đầm Sen có được trong một quý kinh doanh, cao hơn cả thời kỳ không khó khăn vì dịch bệnh. Bên cạnh doanh thu tăng, tỷ suất lợi nhuận gộp của Đầm Sen cũng tăng mạnh trong quý từ 40,8% lên 68,1%. Kết quả này giúp công viên nước nổi tiếng TP.HCM thu về hơn 67 tỷ đồng lãi gộp riêng trong quý II, gấp 12 lần cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu và lợi nhuận gộp đều tăng gấp nhiều lần cùng kỳ, công viên nước này vẫn lãi trước thuế gần 60 tỷ đồng trong quý, tăng gấp 14 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp của khu công viên này cũng tăng gấp 14,4 lần, đạt gần 48 tỷ đồng.

Du lịch Thành Thành Công báo lãi, phục hồi con số âm

Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (Vòi nước: VNG) cũng đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II. Theo đó, Du lịch Thành Thành Công có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý II hơn 163 tỷ đồng, lũy kế chỉ tiêu này từ đầu năm là hơn 248 tỷ đồng. So với cùng kỳ lần lượt là 61 tỷ và 131 tỷ đồng.

Lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của VNG tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, quý II năm nay, doanh nghiệp có lãi tới 46,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ khoản mục này ghi nhận giá trị âm hơn 17,8 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, Du lịch Thành Thành Công đang có lãi gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ là 79,1 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công sở hữu chuỗi khách sạn mang thương hiệu TTC tại các tỉnh / thành phố Cần Thơ, Đà Lạt, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Huế, Quảng Nam, Ninh Thuận, Bình Thuận và Vương quốc Việt Nam. Campuchia. Đơn vị này cũng sở hữu thương hiệu khu nghỉ dưỡng TTC World và các sản phẩm, dịch vụ du lịch khác.

Hàng loạt công ty du lịch báo lãi mạnh, có nơi báo lỗ sâu - Ảnh 3.

Hội An từng có thời gian vắng bóng khách du lịch, nhà hàng do ảnh hưởng của đại dịch. Nơi này đang hồi sinh trong cao điểm du lịch hè. Ảnh: Dy Khoa

Sở Du lịch Hội An báo lỗ và giải trình

Chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Hội An (Vòi nước: NÓNG) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2 kém khả quan. Theo đó, lợi nhuận sau thuế trong quý của doanh nghiệp này âm 4,9 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước âm hơn 6 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay âm 11,5 tỷ đồng. Trong quý này, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Du lịch và Dịch vụ Hội An đạt hơn 8,4 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 2,5 tỷ đồng.

Khoản lãi phải trả của đơn vị này là hơn 58 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 không có. Chi phí quản lý doanh nghiệp khoảng 2,1 tỷ đồng, không đổi so với cùng kỳ năm trước.

Vào tuần cuối tháng 7, HOT đã có văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Theo đó, công ty cho rằng khoản lỗ trong quý II đã giảm đáng kể so với quý I. Và thị trường đang phục hồi, doanh thu tại các chi nhánh và công ty con đều tăng. Tuy nhiên, đơn vị liệt kê một số nguyên nhân như cạnh tranh gay gắt về giá bán, điều kiện vật chất xuống cấp sau hai năm xảy ra dịch bệnh, chi phí đầu vào cao …

Công ty sẽ cố gắng khắc phục bằng cách tối đa hóa doanh thu, tập trung vào doanh thu từ lưu trú, ăn uống và đi lại. Đồng thời tìm kiếm các nguồn doanh thu khác và tiết kiệm, cắt giảm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Cùng với đó là cơ cấu lại bộ máy.

Những nội dung này được lặp lại trong văn bản gửi hai đơn vị trên vào ngày 4/8, trình bày việc khắc phục do cổ phiếu rơi vào diện bị kiểm soát. Mã HOT có hai đợt giảm từ ngày 1/8 đến nay.

https://soha.vn/lo-dien-loat-cong-ty-du-lich-bao-lai-dam-noi-bao-lo-sau-20220804183836957.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.