Hai xe đạp “đụng độ” bà cụ bị thương nặng

Món Ngon
Rate this post

05/08/2022 21:41 GMT + 7

Bà Nguyễn Thị Tươi (68 tuổi, ngụ TP.HCM) đạp xe tập thể dục buổi sáng. Một chiếc xe đạp thể thao khác đang chạy với tốc độ cao đã tông vào nó. Cú va chạm khiến nạn nhân bị thủng đại tràng và chấn thương thành bụng.

Nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội. ThS.BSCKII Trần Hiếu Nhân tiếp nhận bệnh nhân Tươi cho biết: Có hai vết thương lớn ở thành bụng bên phải do tay lái gây ra, kích thước 4×2 cm. Một vết thương nhỏ hơn do phanh tay gây ra, để lộ lớp da đầu.

Thành bụng trước và sau bên phải, co bóp tích tụ khí mô mềm. Kết quả chụp X-quang cho thấy bị gãy xương hướng tâm đầu dưới và xương ức trái. Sườn số 9, 10, 11 bên trái cũng bị gãy. Kết quả chụp CT xác định mất liên tục 2 vị trí thành ngoài của đại tràng lên thứ nhất, nghi thủng.

TS.BS Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi tiêu hóa và Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, đây là trường hợp tai nạn giao thông rất hy hữu.

Nạn nhân là người cao tuổi, đa chấn thương phức tạp nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Việc can thiệp phẫu thuật phải nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Vết thương nặng nhất ở bệnh nhân Tươi là vết thương hở ở thành bụng. Thành bụng và đại tràng phải bị thủng phức tạp.

Bác sĩ xem xét vết thương bằng ngón tay, nhìn thấu ổ bụng và phân dính. Vùng bụng phải có nhiều dịch đục. Manh tràng hơi tím tái có máu tụ sau phúc mạc vùng manh tràng. Mạc treo tràng phải bị vỡ, tụ máu …

Phương án tối ưu là phẫu thuật mở bụng với đường rạch khoảng 20cm, đường giữa trên và dưới rốn. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản.

Ê-kíp phẫu thuật khâu cân cơ 2 lỗ qua ổ bụng có lởm chởm. Sau đó, tiếp tục đóng 2 điểm đứt rời cách nhau khoảng 2cm ở đại tràng lên đã bị rách hoàn toàn.

Phần đại tràng bên phải bị dập nát đã được nối lại. Phần thành bụng với tổn thương phức tạp, dính nhiều dịch phân và máu đã được rửa và làm sạch. Bác sĩ đã lấy hai đầu ruột bên hông trái để làm hậu môn nhân tạo, đặt ống dẫn lưu.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, giải quyết cơ bản các tổn thương ở đại tràng và thành bụng. Một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Tươi đã ổn định, ăn uống nhẹ nhàng trở lại, dần hồi phục.

ThS.BS.CCII Trần Hiếu Nhân cảnh báo, TNGT tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên các bạn cần hết sức thận trọng khi lưu thông trên đường.

Nếu không may xảy ra tai nạn, cần sơ cứu nạn nhân đúng cách và nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời.

K. Ai

Leave a Reply

Your email address will not be published.