Hải Phòng “xóa” vùng nuôi ngao tự phát, trả lại ngư trường truyền thống

Bất Động Sản
Rate this post


BNEWSQua rà soát các địa phương cho thấy, các hộ nuôi ngao trên vùng biển Hải Phòng không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép nuôi trồng thủy sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhiều năm nay, trên địa bàn TP Hải Phòng xảy ra tình trạng người dân cư trú trên địa bàn và nhiều hộ dân các tỉnh lân cận tự ý tập kết, mở rộng hoạt động nuôi ngao ở vùng ven biển của huyện. Hải An, huyện Kiến Thụy.

Việc tự ý coi thường pháp luật của các hộ nuôi ngao đã gây ra nhiều hệ lụy xấu, đó là sự chồng lấn giữa các mỏ cát đã được UBND TP cấp phép khai thác và khu vực các hộ dân tự khai hoang. nuôi ngao. Cùng với đó, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự khu vực biên giới biển …
* Nuôi ngao tự phát
Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, các hộ nuôi ngao ven biển trên địa bàn quận Hải An, Kiến Thụy là tự phát, ban đầu quy mô nhỏ, diện tích nhỏ.

Năm 2011, UBND xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy tiến hành rà soát các hộ nuôi ngao ven biển huyện Kiến Thụy, đến thời điểm này chỉ còn khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147,1 ha / 30 tháp canh.
Sau đó, các hộ tự mở rộng diện tích nuôi, lấn biển khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; chồng lấn với địa bàn của các tổ chức đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao, cho thuê để khai thác cát phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.
Hiện quận Hải An có 28 hộ nuôi ngao với diện tích 726,36 ha; Huyện Kiến Thụy có 89 hộ nuôi ngao với diện tích 2.557,5 ha. Các hộ nuôi ngao ở hai khu vực này không chỉ là người dân ở các huyện Hải An, Kiến Thụy mà còn có nhiều hộ thường trú ở các tỉnh khác như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa …
Qua rà soát các địa phương cho thấy, tất cả các hộ nuôi ngao trên vùng biển đều không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc cho phép nuôi trồng thủy sản trên biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không nộp bất kỳ loại thuế, phí nào cho địa phương nơi có biển. .

Do đó, các hộ này đã vi phạm quy định về điều kiện nuôi trồng thủy sản trên biển quy định tại các Điều 38, 39 và 44 Luật Thủy sản 2017 và Điều 37 Nghị định số 26/2019 / NĐ-CP. ngày 08 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ, Điều 17 Nghị định số 42/2019 / NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và Nghị định số 91/2019 / NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Trước thực trạng này, các địa phương đều có văn bản yêu cầu các hộ dừng nuôi ngao từ nhiều năm trước; trong đó, UBND huyện Kiến Thụy có Thông báo số 282 / TB-UBND ngày 16/12/2011 chỉ cho phép các hộ tiếp tục thả nuôi trên diện tích cũ tại khu vực trên cho đến khi kết thúc vụ nuôi. Cấm tự ý trồng thêm lưới cây, thả nhiều hạt giống.

Ngày 18/8/2017, UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục có Công văn số 1295 / UBND-NN yêu cầu các hộ dân dừng ngay việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi ngao mới vùng bãi triều ven biển. Bãi biển xã Đại Hợp. Tuy nhiên, các hộ dân không chấp hành mà tiếp tục tự ý tập kết, mở rộng hoạt động nuôi ngao.
* Nhiều hệ quả
Việc tự ý tập kết, mở rộng hoạt động nuôi ngao của các hộ dân không chỉ ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác của các tổ chức, cá nhân đã được UBND thành phố Hải Phòng cấp giấy phép khai thác. khai thác đúng quy định nhưng còn tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự khu vực biên giới biển.
Quá trình các hộ dân tự ý tập kết để nuôi ngao tự phát trên vùng biển quận Hải An, huyện Kiến Thụy đã làm nảy sinh những tranh chấp như: giữa ngư dân khai thác hải sản tự nhiên ở ngư trường truyền thống. hệ thống với việc người dân tự ý cắm cọc, bãi nuôi ngao; giữa các chủ bãi nuôi ngao do tranh chấp diện tích nuôi; giữa người dân tự nhận ngao và doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản cát phục vụ các dự án phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.
Những mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thành phố Hải Phòng trong thu hút đầu tư và hình ảnh người dân các quận Hải An, Kiến Thụy. Ngoài ra, tình trạng nuôi ngao trái phép ở một số nơi đã cản trở việc tàu thuyền qua lại và hoạt động khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.
Một số vụ việc điển hình được báo chí đăng tải trong thời gian gần đây; Trong đó, các vụ xô xát, đâm chém nhau xảy ra tại ruộng nuôi ngao ở huyện Kiến Thụy, nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn, tranh chấp giữa ngư dân khai thác ngao tự nhiên với các hộ nuôi ngao tự nhiên. Từ năm 2015 đến tháng 9/2021, Công an TP Hải Phòng đã xử lý 9 vụ gây mất an ninh trật tự tại các bãi ngao.
Bên cạnh đó, việc tự ý thành lập các nhóm nuôi ngao, người dân thường xuyên tụ tập đến các cơ quan Trung ương và thành phố để khiếu kiện, khiếu kiện, nhằm gây áp lực cho chính quyền trong công tác quản lý. Nhà nước cho hoạt động nuôi trồng thủy sản theo quy định của pháp luật cũng tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự.
Nhiều dự án thành phố đã chấp thuận đầu tư xây dựng khu công nghiệp, cảng biển, đê biển, dự án khai thác cát phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố nhưng không triển khai được do vướng mắc. Việc một số hộ nuôi ngao tự phát bất hợp pháp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh thu hút đầu tư của thành phố (nhất là đối với các nhà đầu tư nước ngoài) và nhu cầu cát cho các dự án phát triển. thành phố.
Có thể nói, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới biển liên quan đến hoạt động nuôi ngao tự phát của các hộ dân luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đòi hỏi chính quyền thành phố Hải Phòng và các địa phương phải khẩn trương vào cuộc để đảm bảo ổn định tình hình và tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên vùng biển của thành phố.
* Xử lý dứt điểm những sai phạm
Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên vùng biển do thành phố quản lý, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các quận Hải An, Kiến Thụy lập biên bản xử phạt hành chính. vi phạm và yêu cầu các hộ dân tự nguyện di dời, tháo dỡ công trình vi phạm.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng đã trực tiếp kiểm tra thực địa, tổ chức nhiều cuộc đối thoại, làm việc với các hộ nuôi ngao; đồng thời chỉ đạo kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân nuôi ngao không phép và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm gây ra; buộc khôi phục lại nguyên trạng trước khi vi phạm; buộc trả lại diện tích đất không phù hợp.
Đến nay, quận Hải An đã cưỡng chế di dời công trình vi phạm trên 161 ha tại Khu công nghiệp DeepC 2A, đã có 15/28 hộ tự nguyện di dời, 13 hộ còn lại, thành phố đang chỉ đạo. UBND quận Hải An thực hiện cưỡng chế.
Trước khi cưỡng chế, ngày 26/8/2022, UBND quận Hải An đã tổ chức đối thoại với 13 hộ dân này. Tuy nhiên, các hộ dân không đến đối thoại, UBND quận Hải An đã lập biên bản sự việc và tiếp tục hoàn thiện phương án để tổ chức cưỡng chế theo quy định. Thời gian cưỡng chế dự kiến ​​từ ngày 8 đến 10-9-2022.
Ông Dương Đình Ơn, Chủ tịch UBND quận Hải An, chỉ đạo các phòng, ban của quận tiếp tục kiểm tra, rà soát tình hình tại các hộ nuôi ngao, nhất là 13 hộ, yêu cầu Đồn Biên phòng Tràng An vào cuộc. Mèo giữ và quản lý khu vực tại các chòi canh, bảo vệ và giữ gìn các phao đã được thả và khoanh vùng. Đồng thời, quản lý chặt chẽ an ninh trên biển, tạo điều kiện cho người dân khai thác nhưng không làm ảnh hưởng đến các chòi, phao đã được dựng lên.
Chia sẻ cảm xúc khi thành phố và quận Hải An triển khai xử lý các trường hợp nuôi ngao tự phát, ông Trịnh Xuân Vui, người dân phường Đông Hải 2 cho biết: “Ngoài việc gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc đánh bắt theo phương thức truyền thống. ngư trường của người dân, việc người dân nuôi ngao tự phát còn không cho người dân địa phương vào khai thác tại các bãi nuôi ngao, ảnh hưởng đến đời sống của người dân … Qua công tác tuyên truyền, vận động của thành phố cũng như quận, phường đã vào cuộc. nhiều lần với các chủ ngao, tôi cho rằng đây là cách làm rất nhân văn, tạo được sự đồng thuận của nhiều hộ dân, 15 hộ đã tự nguyện xin dỡ bỏ chòi canh để trả lại mặt bằng cho thành phố, tuy nhiên một số hộ chưa thực hiện nên lãnh đạo quận, phường cần tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động, vào cuộc để các hộ dân còn lại nhận thức được hành vi vi phạm, chấp hành quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. khẩn trương di dời, tháo dỡ công trình, di chuyển tài sản, gia súc (nghêu) trên diện tích mặt nước vi phạm ”.
Quan điểm nhất quán của thành phố Hải Phòng, cần xử lý dứt điểm tình trạng 13 hộ nuôi ngao không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định trên địa bàn quận nhằm lập lại an ninh trật tự trên biển, trả lại ngư trường truyền thống. cho ngư dân các phường Tràng Cát, Nam Hải và Đông Hải 2.
Theo đó, UBND TP.Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo các quận Hải An, Kiến Thụy di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao trái phép ra khỏi mỏ cát đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư. các tuyến phố được cấp phép, cho thuê theo quy định; khu vực xung quanh khu vực mỏ cát và khu vực chuẩn bị xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ (dự kiến ​​khởi công vào tháng 10/2022).
Các địa phương hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao trái phép theo quy định của pháp luật; buộc di dời, tháo dỡ công trình trong khu vực vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trường hợp các hộ không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Trường hợp không đồng ý với các quyết định hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải An, huyện Kiến Thụy và các cơ quan, đơn vị có liên quan của thành phố thì Hộ gia đình có quyền khởi kiện. khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *