Hải Phòng: Cần sớm tháo gỡ nhiều “nút thắt” trong hoạt động đường thủy nội địa

Bất Động Sản
Rate this post

>>> Quận Ngô Quyền (Hải Phòng): Chính quyền chung tay giải phóng mặt bằng dự án đường Lạch Tray

>>> Hải Phòng: Phát triển hệ thống cảng biển, công nghiệp hiện đại, thông minh

Các đề xuất cần được loại bỏ

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, toàn thành phố có 16 cảng thủy nội địa đã được công bố. Trong đó, có 1 cảng thuộc vùng nước cảng biển, 15 cảng trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia; 215 bến thủy nội địa, trong đó 200 bến hàng hóa, 15 bến khách; 33 bến khách ngang sông.

Tuy nhiên, tỷ trọng vận tải đường thủy nội địa của Hải Phòng chưa tương xứng với tiềm năng, lượng hàng hóa thông qua loại hình vận tải này chỉ đạt 5,8% tổng lượng vận tải hàng hóa toàn thành phố. Nguyên nhân chính là do còn quá nhiều bến nhỏ lẻ, quy mô và công nghệ xếp dỡ còn lạc hậu. Một số tuyến đường thủy nội địa không có giấy phép, hết hạn sử dụng do vướng quy định về quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Tại buổi đối thoại, đại diện Hiệp hội Vận tải và một số doanh nghiệp đã nêu những đề xuất, kiến ​​nghị liên quan đến 3 nhóm vấn đề: Thứ nhất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải. cấp phép hoạt động cảng, bến thủy nội địa, giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh; Thứ hai, kiến ​​nghị UBND TP xem xét miễn, giảm phí kết cấu hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy nội địa; Thứ ba, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa và cho tàu du lịch nghỉ đêm trên Vịnh Lan Hạ, thông báo kịp thời về tình hình thời tiết, nhất là cảnh báo bão.

Nhiều tuyến đường thủy nội địa ở Hải Phòng hoạt động “chui” do vướng quy hoạch.

Ông Vũ Thanh Liêm – Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Pelican Hạ Long – Cát Bà khiếu nại việc cấp, đổi biển hiệu cho các phương tiện vận tải hành khách. Theo Nghị định 168/2017 / NĐ-CP của Chính phủ quy định, hồ sơ đăng ký, đăng kiểm, khai báo thuyền viên thì doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, Cục Quản lý vận tải thủy lại căn cứ vào Điều 45 Luật Du lịch để yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung thêm “Giấy chứng nhận sơ cứu y tế cho thuyền viên”.

Trước đây, quá trình nộp hồ sơ không yêu cầu phải nộp giấy này. Thậm chí, công ty vừa làm hồ sơ trùng lắp gửi Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh thì được chấp nhận, phía Hải Phòng không duyệt hồ sơ do thiếu giấy sơ cứu y tế. Sở GTVT cho chúng tôi 7 ngày để bổ sung giấy sơ cứu y tế. Điều đáng nói, doanh nghiệp không thể tự làm mà để có được chứng chỉ đó phải nhờ cơ quan y tế có thẩm quyền tập hợp lớp đào tạo và cấp chứng chỉ. Việc này tốn rất nhiều thời gian mà không thể trong một tuần là xong.

Một doanh nghiệp kinh doanh bến thủy nội địa trên sông Kinh Thầy cho biết, chúng tôi hoạt động trên bến sông này hàng chục năm nay dù biết doanh nghiệp phải chấp nhận chủ trương quy hoạch đất của Nhà nước. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch phải phù hợp và hợp lý cho cả hai bên.

Việc Sở GTVT rút giấy phép cũ, cấp lại giấy phép bến thủy nội địa đã gây khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi phải di chuyển tàu, thuyền đi Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu để sửa chữa, ảnh hưởng lớn đến kinh tế của doanh nghiệp. Mong các sở xem xét, cấp phép bến thủy nội địa tạm thời để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sửa chữa ngay trên cầu cảng của mình, khắc phục hậu quả nặng nề sau hai năm xảy ra dịch COVID-19. .

Bà Đào Thị Toàn – Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hưng Giang chia sẻ, công ty có dự án tại xã Đại Thắng (Tiên Lãng), trong quá trình thi công, công ty đã xin cấp phép bến thủy nội địa để phục vụ thi công dự án. Làm hồ sơ từ ngày 1/4/2021 nhưng qua nhiều cuộc họp, đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép. Rất mong lãnh đạo Sở GTVT sớm cấp phép để doanh nghiệp có thể triển khai dự án trong năm nay.

Chia sẻ về những khó khăn, ông Đặng Văn Thịnh – Giám đốc Công ty cổ phần sửa chữa tàu biển Thành Hưng cho biết, công ty có 12 bến thủy nội địa, hiện chỉ có 10 bến được cấp phép. Trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2016, chúng tôi là một trong những đơn vị được cấp phép cuối cùng.

Đến năm 2017, Thông tư 56/2014 / TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ngày 24/10/2014 và Quyết định số 2152/2016 / QĐ-UBND thành phố Hải Phòng ngày 03/10/2016, thời hạn cấp phép cho bến thủy nội địa của chúng tôi. mới 1 tuổi. Trong quá trình đó, từ khi được cấp phép đến chỉ dừng hoạt động đúng 2 năm. Phần còn lại, từ đó đến nay, chúng tôi phải hoạt động “chui”.

Hiện toàn thành phố có 16 cảng thủy nội địa đã được công bố.  Trong đó, có 1 cảng vùng nước cảng biển, 15 cảng đường thủy nội địa / địa phương;  215 bến thủy nội địa, trong đó 200 bến hàng hóa, 15 bến khách;  33 bến khách ngang sông.

Hiện toàn thành phố có 16 cảng thủy nội địa đã được công bố. Trong đó, có 1 cảng thuộc vùng nước cảng biển, 15 cảng trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia; 215 bến thủy nội địa, trong đó 200 bến hàng hóa, 15 bến khách; 33 bến khách ngang sông.

Cũng theo ông Thịnh, doanh nghiệp muốn thuê đất cũng không được. Mặc dù, đã năm lần bảy lượt đề nghị xã, huyện, thành phố cho thuê đất; Hãy trả tiền thuê đất cho thành phố; Xin chịu mọi chi phí cho việc cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính; Xin cam kết rằng bất cứ khi nào Nhà nước có nhu cầu sử dụng đất thuê hoặc đất của chúng tôi, doanh nghiệp sẽ luôn bàn giao theo đúng quy định của pháp luật.

“Việc công ty có một số khu đất do chúng tôi mua bằng tiền của mình là vi phạm pháp luật nhưng không được phép sử dụng vào hoạt động bến thủy nội địa do không có giấy phép. Doanh nghiệp rất mong lãnh đạo thành phố có giải pháp tháo gỡ, cho chúng tôi thuê đất trong thời hạn một năm. Tức là sau một năm, nếu Nhà nước có chủ trương quy hoạch, thu hồi thì chúng tôi sẵn sàng trả lại.

Cái khó ở đây là doanh nghiệp muốn đầu tư và làm tốt lĩnh vực chuyên môn của mình, nhưng tìm giải pháp và giải pháp ở đâu? Tôi cũng chưa tìm ra, không biết bấu víu vào ai! ”, Anh Thịnh nói.

Cơ quan quản lý nói gì!

Ông Vũ Thái Bình – Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng, Sở GTVT Hải Phòng cho biết: Nghị định 08 ban hành ngày 28/1/2021 yêu cầu bến phải có giấy phép hoạt động bến; Và phải phù hợp với quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông bến thủy nội địa. Hiện Sở GTVT đã xây dựng quy hoạch cảng thủy nội địa, trình UBND TP và đã được phê duyệt.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh bến thủy nội địa không được cấp phép hiện nay là do vướng mắc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tài nguyên đất phải phù hợp với quy hoạch và nhu cầu sử dụng đất. Giấy chứng nhận phải ghi rõ nguồn gốc đất: Đất nuôi trồng thủy sản, đất công nghiệp, dịch vụ đóng tàu… thì mới được cấp phép.

Còn vấn đề cho thuê đất, địa phương khi muốn cho thuê đất phải xin ý kiến ​​của Chi cục Đê điều. Nếu địa phương không giải quyết được, Sở Giao thông vận tải sẽ trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp làm việc với Cục đê điều, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong quy hoạch tổng thể phát triển thành phố Hải Phòng, đối với các doanh nghiệp đã có quỹ đất, vị trí và quy mô, Sở sẽ tổng hợp danh sách đề xuất của các doanh nghiệp để bổ sung vào đồ án quy hoạch chung của thành phố. Hải Phòng. Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất, Sở sẽ tổng hợp và có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu phù hợp quy hoạch sử dụng đất thì thành phố sẽ bổ sung.

Riêng trường hợp của Công ty Hùng Giang, Sở sẽ cấp phép tạm thời cho các công trình phụ để phục vụ công trình chính. Nếu thời gian xây dựng công trình chính là 5 năm thì Sở Giao thông vận tải sẽ cấp phép bến thủy nội địa 5 năm. Sau khi doanh nghiệp được Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung quy hoạch dự án thì thời hạn của giấy phép khai thác cảng thủy nội địa được áp dụng như thời hạn thuê đất.

Nhiều

Nhiều “nút thắt” cần sớm được tháo gỡ trong hoạt động đường thủy nội địa

Trả lời kiến ​​nghị của Công ty CP Du thuyền Pelican Hạ Long – Cát Bà, đại diện Sở GTVT khẳng định: Chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh của các doanh nghiệp. Đúng là hồ sơ của doanh nghiệp này đã được duyệt. Tuy nhiên, mới đây nhất, theo Thông tư số 42/2017 của Bộ GTVT quy định về tàu và các bộ phận phục vụ trên tàu, trong đó có Mục 1, Điều 5 ghi rõ: “Nhân viên phục vụ phải được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ”. Sở sẽ liên hệ với Sở Y tế để được hướng dẫn, giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.