Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết có lợi cho Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Bất Động Sản
Rate this post

Đại sứ của Phần Lan và Thụy Điển tại NATO đã chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự. Ảnh: AFP

Theo The Hill, nghị quyết trên đã được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo với 394 phiếu ủng hộ và 18 phiếu phản đối. Các dân biểu phản đối nghị quyết là đảng viên Cộng hòa. Ngoài ra, hai đảng viên Dân chủ và 17 đảng viên Cộng hòa khác đã không bỏ phiếu.

Nghị quyết vừa được Hạ viện Mỹ thông qua đặc biệt thể hiện sự ủng hộ đối với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sau khi hai nước chính thức nộp đơn hồi tháng 5, đồng thời là lời kêu gọi các nước gia nhập NATO. các thành viên ủng hộ Helsinki và Stockholm gia nhập khối quân sự.

Ngoài ra, nghị quyết cũng phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm phản ứng tiêu cực trước quyết định gia nhập liên minh quân sự của hai nước Bắc Âu, đồng thời kêu gọi các nước NATO thực hiện cam kết chi tiêu quốc phòng 2% GDP đã được thống nhất vào năm 2014 Hội nghị thượng đỉnh Wales.

Nghị quyết được thông qua đúng hai tháng sau khi Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO.

Vào giữa tháng 5, ba tháng sau khi xung đột Ukraine nổ ra, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO, từ bỏ chính sách trung lập kéo dài hàng thập kỷ với lý do tình hình an ninh ở châu Âu đang thay đổi. biến đổi.

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ việc hai nước Bắc Âu gia nhập liên minh vì lập trường của Helsinki và Stockholm đối với Đảng Công nhân Kurdistan (PKK). Ankara coi đây là một tổ chức khủng bố và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ. Tuy nhiên, sự hiểu lầm dường như đã được giải quyết và cả hai nước Bắc Âu kể từ đó đã chính thức được mời tham gia liên minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.