Hà Tĩnh: Làng chài ven sông La sắp hết “kiếp nổi”

Bất Động Sản
Rate this post

(Xây dựng) – Theo dự kiến, 24 căn nhà tái định cư trên bờ đang được đơn vị thi công hoàn thiện và bàn giao trước Tết Nguyên đán 2023 cho các hộ ngư dân thôn Tiền Phong (xã Quảng Vinh, Quảng Ninh). Huyện Đức Thọ – Hà Tĩnh). Một đời người dân nơi đây sắp kết thúc với sự sẻ chia, hỗ trợ của chính quyền địa phương và các đơn vị doanh nghiệp.Con thuyền nhỏ, ngày đêm lênh đênh trên sông cũng là nơi sinh sống của nhiều hộ dân làng chài Tiền Phong lâu nay (ảnh Trần Tuấn).

Cuộc sống nguy hiểm của hàng nghìn ngư dân

Ông Ngô Văn Hiệp (trú thôn Tiền Phong, xã Quang Vinh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong 24 hộ dân thuộc HTX vận tải cũ sẽ được giải tỏa trong thời gian tới theo chương trình xây dựng. nhà ở cho các hộ ngư dân.

Theo cha mẹ làm nghề chài lưới, sống du mục nên anh mới học hết lớp 5. Sau khi xây dựng gia đình, vợ chồng anh ra ở riêng trên một chiếc thuyền nhỏ, tiếp nối truyền thống của gia đình. gia đình, sống bằng nghề chài lưới trên sông La, sông Lam.Đó là một nơi tốt để ở, nhưng đó là một công việc tốt
Với sự chia sẻ và kêu gọi hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như các đơn vị doanh nghiệp, những ngôi nhà tái định cư đang dần được hoàn thiện.

Chia sẻ về cuộc sống vất vả lênh đênh trên sông nước, anh Hiệp cho biết, việc đánh bắt thường phải làm vào ban đêm, vì ban ngày nước trong nên cá không mắc vào lưới. Hơn nữa, do nhiều người sử dụng hình thức đánh bắt hủy diệt nên thủy sản cạn kiệt, không còn tôm cá. Tùy theo chỗ đứng của nước mà bạn phải theo dõi. Có khi phải lặn lội hàng trăm km về Thanh Chương (Nghệ An) hoặc gần hơn Linh Cảm (Đức Thọ, Hà Tĩnh) mới mong cá lớn.

Mỗi lần ra đồng giăng lưới kiếm sống, do không có ai chăm sóc, Hiệp lại đưa vợ con lên “ngôi nhà di động” nên cậu con trai lớn (SN 2004) chỉ học cho đến. khối 5. sau đó anh nghỉ và theo cha đi tập nước.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, con đò cũng trở nên chật chội khi những đứa trẻ lớn lên. Mới đây, họ gom tiền mua một chiếc thuyền to hơn, cắm ngay tại Eo Bù đầu làng – một nhánh đổ ra sông Lam để làm nơi ăn chốn ở. Từ đó, bà con không phải đi theo, an tâm hơn mỗi khi ra khơi đánh cá. “Trời lặng thì gió cũng được, nhưng ra sông lớn gặp bão thì nguy lắm, bão có thể nhấn chìm cả nhà bất cứ lúc nào, nửa đêm ra sông lúc nào không biết. kêu cứu ai ”, anh Hiệp chia sẻ.

Trên chiếc ghe rộng khoảng 16m2 cho 5 người nương náu, chủ yếu là ngồi, nằm thì phải bò chứ ít khi đứng, đồ đạc chẳng có gì đáng giá, kể cả ti vi, quạt máy vì ở đây không có điện. . Hiện gia đình anh Hiệp sử dụng bình ắc quy để thắp sáng cũng rất hạn chế, vì mỗi lần hết điện phải vác bình điện lên bờ, mất mấy chục nghìn tiền thuê nhưng cũng chỉ sử dụng được khoảng 10 ngày. .

Ngoài khó khăn về mưu sinh, nước sinh hoạt là một vấn đề rất nan giải. Hàng ngày, gia đình ông Hiệp phải sử dụng nước sông để sinh hoạt mà không qua hệ thống lọc, xử lý. Mỗi lần vớt lên để lắng vài ngày, nấu ăn không đảm bảo vệ sinh, giặt giũ trực tiếp xuống sông. Theo ông Hiệp, ở trên bờ nếu có bão thì các cháu đóng cửa ở nhà, phụ huynh yên tâm. Và dưới thuyền, khi cha mẹ đi làm gặp bão, họ rất lo lắng cho con, sợ lỡ thuyền, con sẽ bị ngã, mưa gió thấm ướt.

Cũng như gia đình anh Hiệp, gia đình anh cũng có 5 thành viên chen chúc nhau trên một chiếc thuyền chật hẹp. Con lớn của anh chị đã đến tuổi lập gia đình nhưng do không có nơi ở ổn định nên thương con. không biết phải làm gì khác. “Nghề sông nước ngày càng khó khăn, nghề chài lưới treo mấy tháng nay, cuộc sống chật vật lắm. Bố mẹ không bàn tán nữa, chỉ mong công trình sớm hoàn thành để con cái thoát khỏi cuộc sống tạm bợ, có cơ hội tìm thấy tương lai ”, chị Hoa bộc bạch.

Giấc mơ an cư sắp thành hiện thực

Trận lũ năm 2020 đã khiến hàng nghìn ngôi nhà hai bên bờ sông La bị nhấn chìm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân, đặc biệt là 62 hộ dân chủ yếu sống bằng nghề tàu thủy ở thôn Tiền Phong (xã). Quang Vinh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Ngay sau đó, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng chủ trương đưa các hộ ngư dân vào bờ đã được sự đồng ý của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, và TNG Holdings Việt Nam. , Công ty TNHH Janus Capital. Dự án Khu nhà ở liền kề tránh bão sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2021, gồm 24 căn hộ với tổng mức đầu tư 7,9 tỷ đồng (chưa bao gồm xây dựng hạ tầng giao thông). Mỗi căn hộ được thiết kế 2 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 113m2 (trong đó tầng 1 để trống diện tích 51m2; tầng 2 bố trí 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp và 1 phòng vệ sinh với tổng diện tích 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp và 1 phòng vệ sinh là 62m2).Đó là một nơi tốt để ở, nhưng đó là một công việc tốt
Ước mơ an cư lạc nghiệp của ngư dân thôn Tiền Phong sắp thành hiện thực.

Đến nay, 10 căn nhà đầu tiên đang hoàn thiện, gần 600m2 nền đường nội bộ cũng được doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư để người dân đi lại thuận tiện hơn. 14 căn còn lại có 7 căn đã đổ sàn tầng 1; 7 căn hộ đang thi công phần móng.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh đang yêu cầu các đơn vị thi công tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình, đúng thiết kế để sớm đưa vào sử dụng, góp phần ổn định cuộc sống của người dân. hộ gia đình. Đồng thời yêu cầu các đơn vị thi công sớm hoàn thiện hệ thống đường giao thông, kênh mương thoát nước, trồng cây xanh tạo cảnh quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.