Góp phần thanh lọc… thị trường

Bất Động Sản
Rate this post

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến ​​về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. bên ngoài đối với khách hàng (Dự thảo). Đáng chú ý, cơ quan quản lý tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực, phân khúc rủi ro, trong đó có bất động sản.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN cho phép tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực, phân khúc rủi ro, trong đó có bất động sản – Hình minh họa

Cụ thể, Dự thảo nêu rõ, không cho tổ chức tín dụng cho vay trả tiền ký quỹ để thực hiện các giao dịch hình thành trong tương lai mà tại thời điểm gửi tiền không đáp ứng các điều kiện theo quy định; Cấm cho vay để bù đắp vốn tự có, cho vay hoàn trả để mua bất động sản, hàng hóa, v.v.

Giải thích về động thái nói trên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực tế thời gian qua, một số tổ chức tín dụng đã ghi nhận cho vay khách hàng cá nhân với mục đích tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản với số tiền lớn. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu thị trường bất động sản có biến động. Đặc biệt, về cho vay thanh toán tiền gửi, nhiều tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho khách hàng gửi tiền để các công ty này chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án bất động sản sẽ chuyển nhượng đều không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật như: Không có giấy phép xây dựng, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất … khách hàng và chủ đầu tư hủy hợp đồng đặt cọc do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý. để ký hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Siết cho vay cầm cố bất động sản: Góp phần thanh lọc… thị trường - Ảnh 2.

Các chuyên gia cho rằng dự thảo của Ngân hàng Nhà nước là cần thiết để góp phần thanh lọc thị trường bất động sản – Hình minh họa

Thực tế, theo thống kê, đến hết tháng 4/2022, tổng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản của các tổ chức đạt khoảng 2.288 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2021 và chiếm 20,44% tổng dư nợ. đối với nền kinh tế. Trong đó, dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản chỉ khoảng 800.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 7% tổng dư nợ.

Do đó, để kiểm soát rủi ro đối với các khoản cho vay phục vụ nhu cầu đời sống liên quan đến bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cho rằng cần có quy định chặt chẽ hơn về quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục. thủ tục, phương án sử dụng vốn vay, phương án trả nợ … đối với các khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống để mua nhà ở; xây dựng, cải tạo nhà ở; chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở. Do đó, Ngân hàng Nhà nước dự kiến ​​cấm các tổ chức tín dụng cho vay tiền gửi đối với bất động sản hình thành trong tương lai.

Góp ý vào Dự thảo Thông tư này của Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, mục tiêu của Dự thảo là kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn của khách hàng vay và kiểm soát rủi ro tín dụng. Cần bổ sung quy định tổ chức tín dụng không được cho vay “tiền gửi thanh toán để thực hiện các giao dịch hình thành trong tương lai mà tại thời điểm gửi tiền không đủ điều kiện”.

Theo ông Châu, dự thảo bổ sung quy định cho vay thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai chỉ nhằm thanh lọc những doanh nghiệp thiếu năng lực tài chính, chuyển cơ hội phát triển cho những doanh nghiệp có uy tín. Đây hoàn toàn không phải là động thái siết vốn trên thị trường bất động sản như một số người đang hiểu nhầm, bởi quy định mới vẫn cho phép người cho vay đặt cọc để thực hiện các giao dịch sau này. thời điểm đặt cọc là “đủ tiêu chuẩn”, giúp các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh hợp pháp, tuân thủ pháp luật không bị ảnh hưởng. Với các dự án bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay vốn để thanh toán tiền đặt cọc.

“Trong trường hợp phân lô, bán nền trái phép hoặc dự án chung cư chưa xây móng, không đủ điều kiện huy động vốn theo quy định, khách hàng sẽ không được vay vốn để đặt cọc. Việc này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng mua hoặc thuê mua bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai, đồng thời góp phần xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh ”, ông Lê Hoàng Châu bày tỏ.

Đồng tình với nhận định của Chủ tịch HoREA, một số chuyên gia cũng cho rằng đây là tín hiệu tích cực vì cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ để hướng tới sự phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính và phát triển bền vững mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi, nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay, không có quá trình phát triển bền vững nên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.