Gỏi mực tươi ngon níu chân du khách khi về Hà Tĩnh

Món Ngon
Rate this post

Nhắc đến hải sản có thương hiệu ở Hà Tĩnh thì mực nhảy là món ăn đầu bảng. Ngoài cách chế biến các món như mực hấp, mực xào …, món gỏi mực chấm mù tạt không thể thiếu trong thực đơn của các quán ăn ven biển Hà Tĩnh.

Được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài, nước biển có độ mặn lý tưởng khiến chả mực ở Hà Tĩnh nổi tiếng tươi ngon. Đặc biệt là món mực nhảy ở vùng biển Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Ngoài những cách chế biến thông thường như ‘mực hấp, xào, rán, nướng’, theo giới sành ăn địa phương, mực nhảy tươi chấm với nước tương mù tạt thực sự là món ‘đệ nhất gỏi’ mà du khách không thể bỏ qua. bỏ qua khi đến Hà Tĩnh.

Gỏi mực được chế biến đơn giản để giữ được hương vị tươi ngon của biển, chỉ cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Những con mực sau khi được đánh bắt và đưa vào bờ vẫn còn lấp lánh, căng tròn và nhảy nhót.

Đầu bếp sẽ chọn những con mực to, khỏe nhất, bỏ da, mật, ống mực, chỉ lấy phần thân trong suốt, cắt thành từng lát mỏng phù hợp để làm gỏi.

Gia vị ăn kèm gỏi mực cũng không cầu kỳ, chỉ cần một ít xoài xanh, cà rốt, dưa leo thái sợi cùng lá tía tô, rau thơm … Ngoài ra, nước tương mù tạt là nước chấm không thể thiếu khi chế biến món ăn. Thưởng thức gỏi mực ở Hà Tĩnh. Vị cay nồng của tương mù tạt hòa quyện với vị ngon ngọt của mực khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.

Cận cảnh quy trình làm món gỏi mực khiến du khách mê mẩn tại các nhà hàng ven biển Hà Tĩnh:

Sau khi thu mua mực của các tàu đánh bắt, các chủ nhà hàng ở Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sẽ mang về thả vào âu thuyền để chế biến và bán lại cho du khách.
Tại khu vực đền Eo Bạch (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi) có 18 nhà bè kinh doanh mực nhảy Vũng Áng. Mỗi ngày, nơi đây đón hàng trăm lượt khách đến thưởng ngoạn.
Mực nhảy ở Hà Tĩnh nổi tiếng tươi ngon. Biển Hà Tĩnh có độ mặn lý tưởng khiến chả mực rất giòn, ngọt mang đến hương vị đặc trưng.
Chọn những con mực to, khỏe nhất để nấu gỏi mực
Nhặt mực và rửa sạch với nước.
Dùng kéo cắt mực sống
Loại bỏ da mực
Loại bỏ mắt mực
Loại bỏ mắt mực, chỉ chọn phần thân mực trong suốt
Mực và túi mật cũng được loại bỏ
Rửa kỹ để loại bỏ màu đen của ống mực
Chỉ giữ lại phần thân mực trong suốt, bắt mắt
Dùng dao sạch cắt mực thành từng lát mỏng.
Chuẩn bị đá để dưới đĩa gỏi mực để giữ được độ tươi ngon cho đến khi thưởng thức xong
Các viên đá được ngăn cách bởi các lớp bọc
Xếp gỏi mực ra đĩa, xếp mực tùy theo sở thích.
Chuẩn bị rau thơm, tía tô, xoài xanh, cà rốt … và các loại gia vị để ăn kèm với gỏi mực
Chế biến nước tương pha tỏi, ớt … làm nước chấm
Tương, mù tạt là nước chấm không thể thiếu khi thưởng thức món gỏi mực Hà Tĩnh
Chủ nhà hàng Thành Nhân ở Vũng Áng cho biết: “Hiện mỗi kg mực được bán với giá dao động từ 650.000 – 700.000 đồng / kg. Gỏi mực tươi là thực đơn không thể thiếu của du khách khi đến Hà Tĩnh. Mực tươi. nhảy và rạm sau khi chế biến được cuốn cùng các loại gia vị, có vị ngọt đến đầu lưỡi, còn có vị cay nồng của mù tạt, vị ngọt thơm của mực khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.
Gia vị cũng thêm nước cốt chanh
Gỏi mực với tía tô, xoài xanh, dưa leo, cà rốt …
Gỏi mực ăn kèm với các loại rau thơm, gia vị và nước chấm đặc biệt do từng nhà hàng chế biến khiến thực khách xao xuyến.

Thiên Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published.