Gỡ “nút thắt” pháp lý để tăng tốc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Bất Động Sản
Rate this post

>>> 100.000 căn hộ du lịch “chờ” xác định danh tính

Trước đại dịch, ngành du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng rất mạnh, chỉ tính riêng năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với năm trước và lần đầu tiên vượt qua Indonesia.

Kể từ thời điểm Việt Nam “mở cửa” du lịch vào ngày 15/3, bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu tăng trưởng trở lại (Ảnh: LV)

Cho đến nay, sau 2 năm đối mặt với dịch bệnh khiến ngành du lịch sụt giảm nghiêm trọng, ngành du lịch đã bắt đầu có đà nhờ chiến lược truyền bá vắc xin phòng bệnh COVID-19, cùng với việc mở cửa ngành du lịch. cửa khẩu du lịch vào tháng 3 năm 2022. Dù lượng khách quốc tế năm 2022 khó trở lại “đỉnh” như năm 2019 nhưng trong vài năm tới, con số 18 triệu lượt khách chắc chắn sẽ bị “vỡ trận”.

Vì vậy, để đáp ứng lượng khách quốc tế ngày càng tăng, chưa kể khách nội địa, việc phát triển cơ sở lưu trú cho ngành du lịch là điều đương nhiên phải làm để đón “làn sóng” mới.

Hoàn tác nút thắt pháp lý

Bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng đa dạng với các loại hình mà thế giới đã phát triển, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa phân định rõ ràng, bởi những điểm nghẽn về mặt pháp lý.

Cụ thể, theo quy định của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản không có khái niệm riêng cho bất động sản du lịch mà chỉ có khái niệm chung, quy định đây là công trình xây dựng có mục đích thương mại. Từ đó, các địa phương gặp lúng túng khi phê duyệt dự án mới.

Để “lách luật”, một số địa phương đã chủ động xác định đây là sản phẩm bất động sản thuộc đất nền dự án xây dựng “ở nhưng không hình thành đơn vị ở” để thu hút nhà đầu tư về “làm tổ”. , tăng thu ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, thuật ngữ này không có trong luật hiện hành đã gây lúng túng trong quá trình thực hiện của cả chủ đầu tư, chủ đầu tư và chính quyền địa phương và dẫn đến những hệ lụy sau. đây.

Có thể thấy, tại một số dự án loại hình này đã đi vào hoạt động, nhà đầu tư thứ cấp (khách hàng) mua sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. .

Trong khi đó, một số khác thì không, dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và đưa vào sử dụng vài năm nhưng chủ đầu tư cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài chính. tài sản trên đất nhưng hiện các nhà đầu tư thứ cấp vẫn “mòn mỏi” chờ được cấp “sổ đỏ”.

Do thiếu hành lang pháp lý nên một số doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp khó hoặc phải dối lòng trong việc thuyết phục khách hàng đầu tư, tiếp cận các nguồn tín dụng và thực thi các thủ tục hành chính, cũng như không được hưởng các chính sách. chính sách ưu đãi về tiền thuê đất cho dù đầu tư vào phân khúc này có chu kỳ kinh doanh dài hạn.

Nhà đầu tư cá nhân cũng khó tiếp cận nguồn vốn vay và thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng chuyển nhượng đã ký.

Cũng vì vướng mắc này, một số chủ đầu tư dự án cố tình phớt lờ bản chất dự án, quảng cáo khái niệm “đất thuê 50 năm” bằng “đất ở không thời hạn”… để thu hút nhà đầu tư. , huy động vốn để triển khai dự án rồi bán giá cao, lãi lớn, làm ngơ cho nhà đầu tư và đổ lỗi cho những bất cập về pháp lý, thậm chí đổ lỗi cho sự không thống nhất của địa phương và nhà nước.

Tất cả đang làm méo mó, cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vốn rất tiềm năng tại Việt Nam.

Sớm hoàn thiện khung pháp lý

Đối với sự phát triển của bất động sản du lịch, Nhà nước cần sớm hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung cơ sở pháp lý về bất động sản du lịch trong Luật Đầu tư 2020, Luật Đất đai 2013 và Luật Kinh doanh. địa ốc…

Theo đó, ưu tiên xử lý về mặt pháp lý và thực tiễn theo hướng: Đầu tiên, cần bổ sung các quy định cụ thể, chi tiết, thống nhất về khái niệm, bản chất và hình thức bất động sản nghỉ dưỡng, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế, phù hợp với thông lệ Việt Nam.

Đến năm 2022, đặc biệt khi Việt Nam

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc nổi bật của thị trường bất động sản

Thứ hai, Các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận theo loại hình đất ở tại nông thôn (đất ở chưa có đơn vị ở) nhưng chưa khởi công xây dựng thì được phép chuyển sang đất thương mại, dịch vụ.

Thứ baĐối với công trình đã xây dựng hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo hiện trạng đất ở tại nông thôn, thời hạn sử dụng cho nhà ở. đầu tư thứ cấp.

Đồng thời, cấp có thẩm quyền điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp với thực tế và xu hướng triển vọng phát triển lâu dài của địa phương.

Các dự án, sản phẩm bất động sản được hợp thức hóa phải nộp thêm phí chuyển đổi theo giá thị trường và thuế sử dụng đất hàng năm do địa phương ban hành.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật khác và thống nhất quản lý của Nhà nước liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản và thủ tục đầu tư tại các luật và văn bản hướng dẫn có liên quan. Giải quyết hài hòa lợi ích của các bên, giảm thời gian, giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư thứ cấp, tạo môi trường đầu tư minh bạch trong đầu tư phát triển mạng lưới phân phối. bài hát này.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, có 26 dự án bất động sản du lịch được mở bán, với 2.700 căn hộ du lịch được chào bán ra thị trường, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. . Trong đó, tỷ lệ hấp thụ khá cao, khoảng 75%, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.