Gỡ nút thắt cho bất động sản du lịch

Bất Động Sản
Rate this post

Nhiều chuyên gia kinh tế có chung nhận định đánh giá cao vai trò của bất động sản du lịch trong nền kinh tế hiện nay và sẽ trở thành ngành kinh tế chủ đạo trong tương lai. Tuy nhiên, loại hình kinh tế này đang gặp phải nhiều rào cản cần được tháo gỡ để đảm bảo lợi ích của các bên.

30 tỷ USD mắc kẹt tại dự án

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), tính đến hết tháng 9 năm 2021, Bất động sản ĐL có 114.097 căn condotel và 24.399 biệt thự, đây là một con số khá khả quan nếu so với tổng số phòng khách sạn đã phát triển trong năm qua. . Những năm gần đây sẽ chỉ đạt khoảng 650.000 phòng đến năm 2021. Như vậy, mới hình thành và phát triển trong 5 năm trở lại đây, nhưng bất động sản du lịch đã đóng góp tương đương khoảng 21,3% số lượng phòng ở 3-5 sao. khách sạn trên toàn quốc.

Theo VNREA, tính đến tháng 9/2021, các dự án bất động sản du lịch chủ yếu tập trung tại 15 địa phương với tổng số 239 dự án, trong đó giá trị dự án condotel ước tính khoảng 297.128 tỷ đồng; biệt thự ước tính 243.990 tỷ đồng và shophouse ước tính 154.245 tỷ đồng. Tổng giá trị của 3 sản phẩm này khoảng 695,363 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD. Hầu hết các dự án bất động sản du lịch thường tập trung tại các khu du lịch trọng điểm, góp phần tôn tạo cảnh quan du lịch tự nhiên, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, TS Nguyễn Văn Quyền cho rằng, việc tạo hành lang pháp lý đầy đủ, ổn định cho hoạt động kinh doanh bất động sản du lịch là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh ngành du lịch đang phải đối mặt với nhiều thách thức. nhiều cơ hội để phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và nhà đầu tư, việc cấp bách trước mắt là sớm có giải pháp gỡ rối các dự án liên quan đến du lịch đã được đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng. mắc kẹt ”ở nhiều địa phương.

Theo ông Quyền, đối với các dự án bất động sản du lịch đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nếu đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì cần nhanh chóng chuyển đổi sang loại đất phù hợp với quy hoạch và tiếp tục triển khai. . khai thác đầu tư, được cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi tài sản cho nhà đầu tư. “Chủ đầu tư sẽ phải trả thêm tiền đất nếu có và người mua được sử dụng đất ổn định lâu dài. Trường hợp không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì phải chuyển mục đích sang đất thương mại, dịch vụ ”, ông Quyền đặt vấn đề.

Trong khi đó, Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Nguyễn Thị Nga, Trưởng Bộ môn Luật Đất đai và Kinh doanh Bất động sản, Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, bất động sản du lịch tuy hình thành muộn hơn so với thị trường nhà ở, công nghiệp và dịch vụ nhưng có tốc độ phát triển nhanh, mạnh và có rất nhiều dư địa để phát triển hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, sự điều chỉnh của hệ thống pháp luật đối với thị trường này ngoài tính đồng bộ, phù hợp còn đòi hỏi tính hiện đại và khả năng thích ứng cao với sự phát triển năng động của thị trường. “Pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản du lịch phải được xây dựng và hoàn thiện trên cơ sở nền tảng lý luận chung về thị trường bất động sản và pháp luật điều chỉnh liên ngành thị trường bất động sản hiện hành; Đồng thời, chú trọng đến tính đặc thù của thị trường bất động sản du lịch ”, PGS.TS Nguyễn Thị Nga cho biết.

\N

Gỡ nút thắt cho bất động sản du lịch - ảnh 2

Một góc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa), nơi có hàng nghìn sản phẩm bất động sản du lịch.

Cách mở bất động sảnDL

Theo TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, trong khi chờ Luật Đất đai sửa đổi, các chuyên gia luật khuyến nghị cần có văn bản dưới luật để tháo gỡ vướng mắc. Hiện nay, nhằm tháo gỡ những nút thắt, tránh xung đột lợi ích của chủ đầu tư và khách hàng. Cần coi đây là lĩnh vực kinh tế, kinh doanh vừa đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách, vừa là cảnh quan, nghỉ dưỡng; Cần lồng ghép các chính sách phát triển bất động sản du lịch trong cơ chế, chính sách phát triển chung của ngành du lịch.

TS Lực trò chuyện tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) có hơn 40 dự án, khoảng một nửa vốn đầu tư liên quan đến “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Trong số này, có nhiều dự án vẫn chưa được cấp “sổ đỏ” cho nhà đầu tư thứ cấp. Theo ông Đỗ Văn Đại, giảng viên Đại học Luật TP.HCM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, hiện nay trong Luật Đất đai không có quy định loại đất nào là “đất ở không hình thành đơn vị ở”. . Tuy nhiên, trong quá trình phát triển ở một số địa phương đã xuất hiện loại hình này. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua bán bất động sản với chủ đầu tư rơi vào cảnh không kịp tiến, lùi khi gặp tranh chấp, khiếu kiện của khách hàng. .

Trong khi đó, ông Trần Việt Dũng, Trưởng Khoa Luật Quốc tế, Trường ĐH Luật TP.HCM, đưa ra một thực tế: Vấn đề lớn nhất cản trở sự phát triển của thị trường BĐS du lịch Việt Nam trong thời gian qua là sự thiếu đồng bộ. và thiếu rõ ràng trong luật pháp và chính sách của nhà nước. Tại nhiều dự án bất động sản, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bị đóng băng. Có tình trạng nhiều địa phương chưa dám cấp giấy chứng nhận vì ngại khung pháp lý. Ông Trần Việt Dũng cho rằng, cần bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai 2013 về nhóm đất phi nông nghiệp để xác định chính xác, cụ thể đất xây dựng bất động sản du lịch theo hướng quy định rõ ràng. hợp pháp.

Đưa ra ý kiến ​​về vấn đề này, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng: Quy hoạch sử dụng đất phải gắn với quy hoạch sử dụng đất theo nghĩa này hay nghĩa khác (tiêu chí quy hoạch). . Mặt khác, quy hoạch sử dụng đất phải gắn kết chặt chẽ với các loại quy hoạch khác. Từ đây, ông Võ gợi ý một số yêu cầu trong việc sửa đổi Luật Đất đai như chuyển hoàn toàn phương pháp quy hoạch sử dụng đất từ ​​tiêu chí căn cứ vào mục đích sử dụng đất sang tiêu chí quy hoạch sử dụng đất; xây dựng và ban hành Thông tư liên tịch giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc kết nối giữa quy hoạch du lịch quốc gia với quy hoạch sử dụng đất liên quan đến các khu chức năng du lịch, nghỉ dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.