Gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản “tăng tốc”

Bất Động Sản
Rate this post

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 5 vừa qua là tháng thứ 3 liên tiếp xuất khẩu của ngành thủy sản đạt trên 1 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này trong 5 tháng đầu năm lên 4 tỷ USD. . 0,71 tỷ USD, tăng 43,7% so với cùng kỳ năm trước.

Với tốc độ tăng trưởng và bối cảnh cung cầu như hiện nay, dự báo xuất khẩu thủy sản có thể đạt 9,5-10 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu này.

Thủy sản là một trong những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực, có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Trung Chánh

Xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong 5 tháng

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,06 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 246 triệu USD, Trung Quốc 172 triệu USD và thị trường EU là 139 triệu USD.

Trong 5 tháng năm 2022, xuất khẩu thủy sản đạt 4,71 tỷ USD, tăng 43,7% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng 1,43 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang tất cả các thị trường chính đều tăng mạnh; cụ thể, sang Hoa Kỳ đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 63,8%; sang Trung Quốc đạt hơn 700 triệu đô la, tăng 101,6%; sang Nhật Bản đạt 639 triệu USD, tăng 15,5%; sang EU đạt 560 triệu USD, tăng 43,9% …

Theo cơ quan hải quan, thủy sản là một trong những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực, có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 tháng qua. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy ngành thủy sản đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 và xuất khẩu tăng trưởng mạnh trở lại.

Trước sự tăng trưởng vượt bậc của ngành xuất khẩu thủy sản, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các loại thủy sản để có thể bứt phá, nâng cao lợi nhuận doanh nghiệp, chốt thương vụ. hợp đồng xuất khẩu với giá cao hơn nhiều so với năm 2021.

Mặt khác, đây cũng là thời điểm doanh nghiệp tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) khi các dòng thuế được ưu đãi rất tốt. .

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại các thị trường rất lớn, các doanh nghiệp nhận được nhiều đơn đặt hàng. Vì vậy, ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương giữ nguyên nguồn cung cấp nguyên liệu thủy sản cho chế biến và xuất khẩu trong mọi trường hợp. Việt Nam có lợi thế là có sản lượng khai thác và nuôi trồng rất lớn. Khi các thị trường thiếu hụt nguồn cung, Việt Nam có thể chủ động xuất khẩu hàng hóa, nhất là sang thị trường EU và Hoa Kỳ.

Giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt

Sau 2 năm bị kìm hãm vì đại dịch Covid-19, nhu cầu trên thị trường phục hồi và bùng nổ, cung không đủ cầu và lạm phát giá cả gia tăng. Đồng thời, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine khiến nguồn cung thủy sản toàn cầu thêm bất ổn.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội về thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cũng phải đối mặt với một số thách thức. Thứ nhất, hiện nay, giá cước vận tải biển ở nhiều tuyến vẫn cao hơn mức đỉnh của năm ngoái và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu, thiếu hụt nguồn nước cung cấp cho ĐBSCL cũng có thể ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và giá nguyên liệu đầu vào của ngành tôm trong thời gian tới. lần tới. Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng từ năm ngoái đã đẩy chi phí nuôi cá lên cao, cộng với việc nhiều hộ nuôi cá tra đã không thể thả nuôi theo kế hoạch vụ nuôi năm nay. thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng.

Dù có số lượng đơn hàng lớn nhưng nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại thiếu lao động trầm trọng.

Ngoài chi phí container, các doanh nghiệp mong muốn có giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến các cảng xuất khẩu. Hầu hết các mặt hàng thủy sản là hàng đông lạnh, việc vận chuyển phải đảm bảo thời gian, lấy hóa đơn xuất khẩu nhanh chóng. Nếu có hệ thống cảng tốt, việc đánh bắt tàu container sẽ giúp giảm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Theo phân tích từ các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu thủy sản thời gian tới còn nhiều thách thức.

Cùng với cơ hội gia tăng xuất khẩu nhờ ưu đãi thuế quan, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để giành thị phần trên thị trường quốc tế như việc các thị trường lớn tăng cường kiểm soát vấn đề ưu đãi thuế. Vấn đề an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Thị trường thuận lợi là yếu tố quan trọng để ngành thủy sản “bứt tốc”. Tuy nhiên, việc giữ cho hoạt động sản xuất đảm bảo an toàn, ổn định và phát triển lâu dài tại các nhà máy luôn được các doanh nghiệp quan tâm và được các chuyên gia, nhà phân tích coi là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các nhà sản xuất. Nhập khẩu ủy thác.

Trong đó nhà xưởng là một trong những tiêu chí được các thị trường nhập khẩu thủy sản quan tâm khi đánh giá nhà máy của doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 23/6, TVângTạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng với nhà tài trợ BlueScope tổ chức diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản – góc nhìn của người trong cuộc”.

Thông qua diễn đàn, các doanh nghiệp sẽ được các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề còn tồn tại ảnh hưởng đến kết quả đơn hàng khi xuất khẩu vào các thị trường lớn, các mô hình thành công đạt tiêu chuẩn kiểm định, mở rộng thị trường tiêu thụ, đạt mục tiêu tăng trưởng doanh thu đề ra.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp sẽ được tiếp cận thông tin về các công nghệ mới như nuôi tôm trong ao trải bạt và hồ nổi hình tròn, công nghệ nhà màng, công nghệ nhà thép, công nghệ xử lý nước tuần hoàn, tái sử dụng. sử dụng nước thải.

Với công nghệ nhà thép, đại diện NS BlueScope Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về dòng tôn mạ màu đầu tiên trên thị trường dành riêng cho ứng dụng tấm sandwich panel với phòng lạnh được thiết kế và lắp đặt hệ thống làm mát. , làm lạnh hoặc cấp đông để chế biến, bảo quản, lưu trữ hàng hóa được lâu và giữ được chất lượng tốt. Vật liệu làm tấm bánh sandwich phòng lạnh không chỉ cần đáp ứng các yêu cầu về tính thẩm mỹ, khả năng cách nhiệt mà còn cần có độ bền cao để chống chọi với môi trường khắc nghiệt này.

Colorbond® for Panel – Cool Room with Activate ™ technology – tôn phòng lạnh được ứng dụng công nghệ mạ ma trận bốn lớp giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn bề mặt, chống ăn mòn ở mép cắt trong khu vực được tẩy rửa. trôi hoặc không rửa sạch. Đại diện NS BlueScope Việt Nam cho biết, đây cũng là sản phẩm đầu tiên được áp dụng cho tấm sandwich trong phòng lạnh với chế độ bảo hành chống ăn mòn do thủng lên đến 10 năm.

Theo ông Đặng Thanh Hùng, đại diện NS BlueScope Việt Nam, công nghệ Colorbond® for Panel – Cool Room được tích hợp công nghệ mới nhất của ngành tôn mạ thế giới, và là sản phẩm giúp giải quyết những “bài toán khó” của thủy sản Việt Nam. doanh nghiệp đầu tư phòng lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế của các thị trường xuất khẩu khó tính trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.