Giao rừng và đất rừng có hiệu quả cho đồng bào Cơ Tu quản lý

Món Ngon
Rate this post

Vào mùa thu hoạch keo, người dân xã miền núi huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng khá sầm uất. Cây keo năm nay được giá hơn mọi năm nên ai cũng mừng. Bà Bùi Thị Mun, dân tộc Cơ Tu ở thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc cho biết, năm 2016, bà được Nhà nước giao khoán gần 4ha rừng, gia đình đầu tư trồng keo. Sau 5 năm thu hoạch, trừ chi phí, gia đình chị lãi 100 triệu đồng.

Bà Bùi Thị Mun cho biết, nhờ trồng keo mà gia đình bà sửa chữa được nhà cửa khang trang, mua sắm xe máy, đồ dùng gia đình, nuôi các con ăn học khôn lớn: “Trước đây, gia đình khổ cực lắm, quanh năm ăn bám. ruộng còn chưa đủ ăn, nay người được giao đất rừng sản xuất, giao rừng phòng hộ đã có tiền, cuộc sống khá giả, đủ ăn, đường sá đi lại thuận tiện, lúc ốm đau thì đi lại. một cách nhanh chóng.

Năm 2016 trở về trước, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang là điểm nóng về tình trạng phá rừng, khai thác vàng trái phép trên địa bàn TP.HCM. Đà Nẵng. Ông Đinh Văn Nhu, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Gián Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang cho biết, trước đây, cuộc sống khó khăn, một số bà con nghe kẻ xấu dụ dỗ chặt phá rừng để đổi lấy. cơm. . Sau khi được cán bộ tuyên truyền, giải thích, người dân dần nhận ra.

Cũng theo ông Đinh Văn Nhu, từ khi Nhà nước giao khoán rừng và đất rừng cho người dân quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì tình trạng phá rừng đầu nguồn, khai thác vàng trái phép trên địa bàn giảm hẳn: “Hàng tuần, nếu đi. kiểm tra xem có ai làm ảnh hưởng đến rừng hoặc có người xâm phạm vào rừng không, tôi kịp thời báo cáo chính quyền, giúp chính quyền địa phương giữ gìn tốt nguồn tài nguyên khoáng sản của nhà nước, ngoài ra người dân cũng có thêm sinh kế từ rừng, hàng năm người dân bảo vệ. 1 ha nhận hơn 100.000 đồng, chỉ cần nhận mỗi hộ được 4 triệu đồng, nhờ đó bà con có thể trang trải cuộc sống, có tiền vào rừng, kiểm tra, chăm sóc mà không ảnh hưởng đến rừng.

Đến nay, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã giao khoán rừng và đất rừng cho 200 hộ dân là đồng bào Cơ Tu ở 2 thôn Tà Lang và Gián Bí, xã Hòa Bắc quản lý, bảo vệ, mỗi hộ nhận quản lý từ 2 đến 3 ha. Ngoài ra, những người tham gia nhận khoán bảo vệ rừng còn được nhận thêm tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cho biết, từ đất nhận khoán, người dân ở đây chủ yếu trồng keo, cứ 5 năm khai thác một lần. Nhờ thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi vụ, đời sống của đồng bào Cơ Tu được nâng lên rõ rệt.

“Qua khảo sát, hiện quỹ đất đủ điều kiện giao cho dân quản lý, bảo vệ không còn do điều chỉnh quy hoạch. Công tác quản lý, bảo vệ rừng ưu tiên khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng để trồng mới. Thành phố cũng có chủ trương hỗ trợ thêm cho Quỹ dịch vụ môi trường rừng. Đối với Quỹ dịch vụ môi trường rừng 1ha, một năm là 150.000 đồng đến 170.000 đồng / ha. Mỗi hộ được giao khoán bảo vệ rừng từ 50 – 70 ha. Như vậy, 1 năm có 7 đến 10 triệu để cải thiện cuộc sống ”, anh Nam nói.

Thực tế cho thấy, việc giao rừng, giao đất rừng cho người dân quản lý, bảo vệ đã góp phần giữ rừng, tạo sinh kế giúp người dân, nhất là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao đời sống. Tuy nhiên, do nguồn vốn đầu tư trồng rừng còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Vừa qua, HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết 254 hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa để giúp người dân nâng cao năng suất, hiệu quả rừng trồng. Theo đó, mức hỗ trợ là 12 triệu đồng / ha, cao hơn 4 triệu đồng so với mức hỗ trợ chung của Nhà nước.

Theo ông Phan Thế Dũng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Đà Nẵng, với mức hỗ trợ này, người dân có điều kiện đầu tư nâng cao hiệu quả rừng trồng: “Hiện chúng tôi đang đi nghiệm thu việc trồng rừng của người dân rồi mới triển khai. ủng hộ. Năm 2022, số lượng đăng ký khoảng 700 ha. Thành phố khuyến khích người dân trồng rừng gỗ lớn, vì trồng rừng gỗ lớn mang lại hai tác dụng. Đầu tiên là năng suất, giá trị một ha cao gấp 2,5 lần so với trồng rừng thông thường. Thứ hai là bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế xói mòn, tạo cảnh quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *