Giao dịch bất động sản sôi động nửa đầu năm

Bất Động Sản
Rate this post

Tại Hội nghị Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, trình bày báo cáo về thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng số giao dịch bất động sản vẫn tăng mạnh.

Toàn thị trường ghi nhận khoảng 200.000 giao dịch đất nền, tăng đáng kể so với số liệu của cả năm 2021. Trước đó, số lượng giao dịch đất nền cả năm 2021 chỉ khoảng 170.000 giao dịch.

Tương tự, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng giao dịch căn hộ và nhà ở riêng lẻ khoảng 50.000 giao dịch, tương đương cùng kỳ. Năm 2021, cả nước có khoảng 110.000 giao dịch căn hộ, nhà ở riêng lẻ tại các dự án. Con số này tương đương với lượng giao dịch năm 2020 là khoảng 115.000 giao dịch.

Đáng chú ý, lượng giao dịch trên thị trường tăng cao cũng khiến lượng hàng tồn kho bất động sản giảm mạnh. Hiện thị trường còn khoảng 2.300 căn nhà tại các dự án đã tung ra thị trường nhưng vẫn tồn đọng, đến cuối năm 2021 không có giao dịch, ít hơn nhiều so với năm 2020 là khoảng 9.000 căn.

Phân khúc căn hộ, nhà liền kề, đất nền trong 6 tháng đầu năm 2022 hầu như không phát sinh hàng tồn kho do nguồn cung nhà ở hạn chế trong khi nhu cầu mua và đầu tư của người dân vẫn ở mức cao. .

Theo ông Nghị, đây là tín hiệu tích cực về thanh khoản của thị trường. Nguồn cầu bất động sản rất lớn trong khi nguồn cung tiếp tục hạn chế. Riêng phân khúc căn hộ, năm 2021 cả nước có 172 dự án hoàn thành với quy mô 24.027 căn; bằng khoảng 42% so với năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành vẫn còn hạn chế với khoảng 12.000 căn, tương đương với cùng kỳ năm 2021, cho thấy nguồn cung nhà ở thương mại chưa có sự cải thiện.

Nguồn cung nhà ở thương mại giảm ở hầu hết các địa phương, nhiều dự án sắp triển khai cũng gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý, nhất là lựa chọn chủ đầu tư, tính tiền sử dụng đất, giao đất.

Về giá giao dịch bất động sản, năm 2021, giá bất động sản, nhà, đất nền liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Trong đó, giá nhà chung cư tăng bình quân 5 – 7%, giá nhà ở riêng lẻ tại dự án tăng 15 – 20%; giá đất nền tăng 20-30% so với cuối năm 2020. Đặc biệt, thời điểm cuối quý I, đầu quý II, giá đất nền tăng đột biến, “sốt giá” đất nền. ở một số địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn tăng so với cuối năm 2021. Tuy nhiên, đà tăng giá của các phân khúc bất động sản tập trung vào cuối quý I, chững lại và thể hiện có dấu hiệu chững lại trong quý II.

Với diễn biến thị trường bất động sản hiện nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, cơ cấu sản phẩm bất động sản rất bất hợp lý. hiện đang dư thừa. Trong khi đó, tình trạng thiếu trầm trọng về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp và trung bình (nhà ở xã hội chỉ 7,3 triệu đồng). / m2 – 12,5 triệu đồng / m2 yêu cầu và mục tiêu của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia).

Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn thu nhập của người dân. Điều này gây khó khăn cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị và khu công nghiệp trong việc tiếp cận và tạo chỗ ở. Tại Hà Nội và TP.HCM, hầu như không có chung cư nào có giá dưới 25 triệu đồng / m2.

Về các giải pháp bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả và bền vững, Bộ Xây dựng đề nghị khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị … bảo đảm đồng bộ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo khuôn khổ pháp lý, điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững; đồng thời tăng cường quản lý thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần kiểm soát và cơ cấu lại tín dụng bất động sản để đảm bảo sử dụng hợp lý, tránh rủi ro cho thị trường, tiếp tục tạo điều kiện cho vay lĩnh vực bất động sản theo quy định. pháp luật; tiếp tục cho vay các dự án đầy đủ pháp lý, hiệu quả; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được cấp phép.

Đồng thời, các cơ quan quản lý cần hướng dẫn việc thực hiện phát hành trái phiếu và huy động vốn trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp bất động sản theo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi và không cản trở hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản. huy động vốn từ các doanh nghiệp có đủ năng lực, hoạt động kinh doanh tốt, hiệu quả, lành mạnh … từ đó tạo nguồn cung cho thị trường phát triển bền vững.

Bất động sản ‘khát’ vốn

Leave a Reply

Your email address will not be published.