Giao dịch bất động sản có dấu hiệu chững lại ở một số khu vực

Bất Động Sản
Rate this post

Nhiều chuyên gia cho rằng dấu hiệu “chững lại” của thị trường sẽ không kéo dài. Bởi nhu cầu về nhà ở, đầu tư bất động sản còn rất lớn.

Có hai thông tin có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản trong những tháng gần đây. Thứ nhất, một số ngân hàng hạn chế cho vay mua bất động sản, lãi suất cũng nhích lên 0,5 – 1% / năm. Thứ hai là Tổng cục Thuế siết tình trạng bán nhà hai giá, tức là giá bán một đằng, giá kê khai một nẻo. Giao dịch bất động sản bị ảnh hưởng đáng kể. Vì giao dịch nhiều nên sau khi trừ thuế, phí, lợi nhuận sẽ không còn nhiều như trước.

Thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy, số lượng giao dịch mua bán bất động sản tăng nhưng tốc độ giao dịch bán lại chậm hơn.

Giao dịch bất động sản hiện chỉ đang chậm lại ở những khu vực tăng nhanh, gấp đôi và gấp ba trong vòng hai năm qua. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

“Lượng tin có xu hướng tăng trên 22%, đặc biệt đất nền dự án tăng 38%, tức là sau giai đoạn thị trường khá dễ dãi cho người mua và người bán thì đến giai đoạn này, nhà đầu tư hay người dân đều phải đăng. Lượng hàng bán ra nhiều hơn, có dấu hiệu giảm rõ rệt so với quý trước ”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết.

Chia sẻ trong chương trình Landshow – Lăng kính đầu tư, các khách mời cho rằng, tình trạng “lãi trên giấy” – giá chào bán cao nhưng không bán được đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, ngay trong tháng 6, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố không trả lại hồ sơ, không gia hạn giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản mà thực hiện tính thuế theo quy định của pháp luật. quy định, tránh tình trạng trả hồ sơ gây ách tắc thị trường. Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, ngân hàng không siết cho vay bất động sản, chỉ kiểm soát cho vay các đối tượng rủi ro cao.

“Bất động sản là dòng chảy cần khơi thông, nếu siết thì 40 ngành cũng theo đó mà khơi thông”, ông Nguyễn Khắc Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Khắc Việt Land, nói.

Theo ghi nhận, giao dịch bất động sản hiện chỉ chững lại ở những khu vực đã tăng nóng, tăng gấp đôi, gấp ba trong vòng 2 năm trở lại đây. Sau ngần ấy thời gian, hạ tầng giao thông, dịch vụ khu vực đó không có gì thay đổi khiến nhiều nhà đầu tư nôn nóng mở bán. Trên các thị trường, nhu cầu về nhà ở lớn, cơ sở hạ tầng tốt nhưng không bị ảnh hưởng nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.