Giao dịch bất động sản chậm lại, giá vẫn cao

Bất Động Sản
Rate this post

Ảnh hưởng của chính sách

Trái ngược với hoạt động giao dịch nhộn nhịp của năm 2021 và đầu năm 2022, gần 2 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu “chững lại”.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn thừa nhận, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tìm kiếm bất động sản để bán trong tháng 5 trên trang web này giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch mua bán đất nền có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện những đợt sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực đã có dự án quy hoạch.

“Giao dịch mua bán bất động sản diễn ra khá chậm so với cùng kỳ năm ngoái. Mức độ quan tâm đến bất động sản rao bán giảm nhẹ 9% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lượng tin rao bán tăng hơn 22%, đặc biệt là đất nền dự án. tăng 38% ”, ông Quốc Anh chia sẻ và cho biết các nhà đầu tư, sàn giao dịch đang gặp khó khăn hơn trong việc bán ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường đang tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau giai đoạn dễ dàng cho cả người mua và người bán, các nhà đầu tư hay những người sở hữu bất động sản ngày càng khó bán được sản phẩm của mình.

Theo nhiều chuyên gia, việc thị trường bất động sản chững lại thời gian gần đây liên quan nhiều đến tác động của các chính sách, thắt chặt tín dụng, trái phiếu bất động sản cũng như các quy định về thuế. chuyển nhượng trên thị trường.

Ông Quốc Anh cho biết hiện nhiều ngân hàng đã hết room tín dụng cho vay bất động sản. Cùng với đó, thuế phí chuyển nhượng bất động sản cũng bị siết chặt khiến lợi nhuận của nhà đầu tư không còn cao như trước. Do đó, họ thận trọng hơn khi giao dịch xuống tiền.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng, TS Lê Xuân Nghĩa, việc siết tín dụng và trái phiếu bất động sản đang ảnh hưởng lớn đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Trong bối cảnh thị trường đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng do vướng mắc pháp lý, việc siết chặt nguồn vốn vào thị trường khiến nguồn cung tiếp tục sụt giảm.

Nguồn cung BĐS giảm cũng là một trong những nguyên nhân khiến giao dịch BĐS chững lại.

Bên cạnh đó, khi nguồn cung giảm, những người đang nắm giữ tài sản cho rằng nhu cầu có thể tăng hơn nữa. Vì vậy, họ không ngừng đẩy giá bất động sản lên cao. Khi đó, cung và cầu trên thị trường sẽ như hai đường thẳng song song, không thể gặp nhau dẫn đến tình trạng “bong bóng” trên thị trường.

Sau thời kỳ “bong bóng” được thổi phồng, cầu kéo theo cầu bị “hụt hơi”, giá bất động sản sẽ quay đầu giảm nghiêm trọng như khi thị trường rơi vào khủng hoảng 2011 – 2012. Khi đó, toàn thế giới Các tài sản đảm bảo của hệ thống ngân hàng sẽ giảm mạnh, không có khả năng đảm bảo cho các khoản nợ.

Nếu điều này xảy ra, nguy cơ đổ vỡ lớn nhất không phải là thị trường bất động sản mà là các ngân hàng thương mại và mục tiêu tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Vì vậy, ông Nghĩa cho rằng việc siết tín dụng và trái phiếu bất động sản là việc làm cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến đổ vỡ thị trường bất động sản. Các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm có giải pháp bình ổn thị trường.

Bong bóng bất động sản vẫn chưa vỡ

Sau thời gian tăng giá mạnh của thị trường bất động sản năm 2021, sự chững lại của thị trường nửa đầu năm 2022 đang được nhiều ý kiến ​​lo ngại về khả năng “vỡ” bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng này rất khó xảy ra.

Thị trường bất động sản tăng trưởng chậm lại nhưng chỉ chững lại ở một số phân khúc nhất định chứ không phải xu hướng chung của toàn thị trường. Theo đó, nếu ở phân khúc đất nền, biệt thự giảm giá thời gian trước thì bất động sản nhà ở, căn hộ cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng khu vực ven đô đang chứng kiến ​​sự tăng giá. tốt, đặc biệt là bất động sản có pháp lý tốt, của các chủ đầu tư uy tín.

Số liệu của Batdongsan.com.vn từ ông Quốc Anh cho thấy, giá bất động sản vẫn đang tăng rất tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2020, giá căn hộ chung cư tăng 11%, đất nền tăng 6-10%, giá nhà riêng và nhà phố tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Dù có nhiều thông tin cho rằng thị trường khó khăn nhưng mặt bằng giá vẫn đang ở mức rất tốt”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến ​​trên thị trường cho rằng bất động sản đang giảm giá, nhưng theo ông Quốc Anh, giá nhà vẫn ở mức “cao ngất ngưởng”. Những tác động của chính sách không thể làm cho giá bất động sản giảm.

Nguyên nhân là do nhu cầu trên thị trường hiện đang rất lớn. Trong khi đó, nguồn cung bất động sản rất khan hiếm, chỉ đạt 40% so với các năm trước. Đó là lý do khiến giao dịch chững lại, nhưng giá nhà khó giảm.

Thứ hai, về phía nhà đầu tư, thanh khoản bất động sản gần đây chững lại do một lượng rất lớn nhà đầu cơ đã bị loại khỏi thị trường. Hiện thị trường chỉ có các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ đầu tư vào bất động sản dài hạn, vì vậy họ không quan tâm đến các yếu tố ngắn hạn trên thị trường.

“Bằng chứng là trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, giá nhà vẫn tăng mạnh. Dịch là yếu tố ngắn hạn, còn bất động sản là yếu tố dài hạn, không có lý do gì yếu tố ngắn hạn lại ảnh hưởng đến tăng trưởng nhà ở. Sự phát triển lâu dài của thị trường “, ông Quốc Anh nói.

Dự báo về thị trường bất động sản thời gian tới, chuyên gia này cho rằng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng. Tuy mức tăng không mạnh như năm 2021 nhưng vẫn tăng nhẹ. Những dự án có pháp lý đắt giá, vị trí đẹp được dự báo sẽ tăng giá mạnh.

Trong bối cảnh nguồn cầu còn rất lớn, thị trường không thể xuất hiện nguy cơ bong bóng bất động sản. Đặc biệt trong thời gian qua, Chính phủ liên tục có các biện pháp kiểm soát tín dụng bất động sản và lãi suất ở mức hợp lý, không tăng quá cao như giai đoạn trước dẫn đến rủi ro cho thị trường. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.