Giải thưởng Eisner 2022 – Đề cử Nghiên cứu Manga

Anime - Manga
Rate this post

Cuối tuần tới đây, các nhà tổ chức của Comic-Con International (trở lại dưới dạng một sự kiện trực tiếp sau hai năm gián đoạn) sẽ công bố những người chiến thắng trong Giải thưởng Công nghiệp Truyện tranh Will Eisner năm 2022, được thành lập với mục tiêu “thu hút sự chú ý và làm nổi bật những gì tốt nhất các ấn phẩm và người sáng tạo trong truyện tranh và tiểu thuyết đồ họa ”. Từ nhiều năm nay, các giải thưởng đã bao gồm một giải cho Tác phẩm học thuật / học thuật xuất sắc nhất và năm nay, lần đầu tiên một trong những tựa đề được đề cử ở hạng mục này là một chuyên khảo về truyện tranh Nhật Bản – Truyện tranh và Nguồn gốc của Manga: Lịch sử Revisionist (Eike Exner, Nhà xuất bản Đại học Rutgers).

Mục tiêu cơ bản của Exner trong nghiên cứu này là vượt ra ngoài tuyên bố đơn giản rằng truyện tranh phương Tây đã được du nhập vào Nhật Bản cùng với các sản phẩm văn hóa phương Tây khác, và trình bày một cuộc khảo sát chuyên sâu về cách khán giả Nhật Bản tiêu thụ truyện tranh phương Tây. Ông có thể chứng minh rằng truyện tranh phương Tây ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức và hình dạng của văn hóa thị giác Nhật Bản, một phần chỉ đơn giản bằng cách xem xét mức độ mà độc giả Nhật Bản tiếp xúc với truyện tranh dịch.

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu lịch sử truyện tranh và manga, tôi thấy thật kỳ lạ khi hai thứ tương tự như vậy lại có thể phát triển độc lập với nhau

– Eike Exner, tr. xi

Cho đến nay, tôi chưa thấy bất kỳ đánh giá chính thức nào về cuốn sách này. Nhưng nó đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng nghiên cứu truyện tranh / manga – Henry Jenkins ca ngợi tác giả vì “nghiên cứu lưu trữ đột phá”, John A.Lent gọi cuốn sách là “một kiệt tác thay đổi lịch sử!”, Gennifer Weisenfeld chỉ ra “sự tỉ mỉ và học bổng toàn diện ”. Một cuộc phỏng vấn bằng âm thanh với tác giả có sẵn trên Mạng Sách Mới.

Ed. lưu ý: Trong những năm trước, hai tựa truyện tranh Nhật Bản khác đã nhận được đề cử Eisner – Boys Love Manga and Beyond: Lịch sử, Văn hóa và Cộng đồng ở Nhật Bản vào năm 2016 và Manga dành cho phụ nữ ở Châu Á và hơn thế nữa: Hợp nhất các nền văn hóa và bản sắc khác nhau vào năm 2020. Một số tuyển tập tiểu luận khác đã được đề cử cho giải thưởng không tập trung vào manga, nhưng bao gồm các chương đã làm.Leave a Reply

Your email address will not be published.