Giải pháp nào để đưa hoạt động môi giới bất động sản đi vào nề nếp?

Bất Động Sản
Rate this post


Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bức tranh nghề môi giới bất động sản

Theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới Việt Nam, đến nay cả nước có khoảng 500.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, đang làm việc tại các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc hoạt động độc lập. nhưng chỉ có khoảng 50.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm khoảng 10% – một tỷ lệ rất thấp.

Đội ngũ môi giới chủ yếu tập trung ở hai trung tâm lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Chỉ có khoảng 50% đội ngũ môi giới tại Hà Nội là các nhà môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn giao dịch. Số còn lại hầu hết là môi giới nghiệp dư, kể cả những người chuyển nghề khi thị trường bất động sản nóng. Có thể thấy, đội ngũ nhân viên môi giới không được đào tạo bài bản và kiểm soát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người mua và người bán.

Theo ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, hiện nay sàn giao dịch BĐS thực chất chỉ là cái tên gắn với làm thương hiệu và đang dần mất giá trị trong lòng khách hàng. . Khi thành lập sàn giao dịch, các tổ chức phải chịu thêm trách nhiệm báo cáo thị trường, chịu sự kiểm tra, giám sát nhiều hơn của các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng… mà không được hưởng lợi gì. trưởng phòng. Trong khi đó, các doanh nghiệp không đăng ký hoạt động sàn giao dịch bất động sản vẫn được phép tham gia hoạt động kinh doanh như sàn giao dịch bất động sản (bao gồm môi giới, tư vấn, phân phối bất động sản…). tài sản…) nhưng không chịu sự quản lý của các cơ quan quản lý thị trường bất động sản nêu trên.

Mặt khác, bên cạnh những môi giới có thâm niên, có tiêu chuẩn và bộ máy hoạt động chuyên nghiệp, thị trường bất động sản hiện có nhiều môi giới làm ăn chớp nhoáng. Cách đây khoảng 3-5 năm, việc thành lập một công ty môi giới bất động sản quá dễ dàng. Chính sự dễ dãi này đã làm nảy sinh những hệ lụy đối với thị trường bất động sản nói chung.

“Thị trường dịch vụ môi giới bất động sản đang phát triển không kiểm soát và cạnh tranh không lành mạnh. Hiện nay, môi giới bất động sản là một nghề hầu như không có rào cản ra vào, mọi người, mọi đối tượng, mọi cá nhân đều có thể dễ dàng tham gia. Thông thường, vào thời điểm sốt, lao động từ các ngành nghề khác tham gia làm môi giới với tốc độ tăng rất nhanh. Sự phát triển quá nhanh dẫn đến sự cạnh tranh khá gay gắt và không lành mạnh giữa các công ty môi giới. Tình trạng bị chủ đầu tư chèn ép hoặc sàn giao dịch “tự cắt máu” diễn ra khá phổ biến, dẫn đến chất lượng dịch vụ giảm sút, phát sinh lừa đảo, gây nhiều tiếng xấu trong xã hội ”, ông Sướng nói.

Cũng theo ông Quý, vai trò của người môi giới ngày càng mờ nhạt, tư cách pháp nhân không rõ ràng. Với các quy định hiện hành của pháp luật, giao dịch vẫn có thể được thực hiện mà không cần người môi giới. Người bán và người mua có thể tự thương lượng, ký kết và hoàn thành giao dịch.

Đây là những thực tế rất phổ biến trong nghề môi giới bất động sản hiện nay và điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị trường bất động sản, khiến thị trường kém lành mạnh.

Lý giải nguyên nhân của những thực tế trên, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa chỉ ra 2 nguyên nhân chính.

Đầu tiên, Hiện nay, Nhà nước chưa có cơ chế khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà môi giới tham gia sâu hơn vào các giao dịch bất động sản hoặc bị ràng buộc bởi cơ chế pháp lý buộc các giao dịch phải có sự tham gia của các bên mua bán bất động sản. hãng.

Thứ hạng haiViệc đào tạo, kiểm tra, khung chương trình đào tạo cấp chứng chỉ Môi giới bất động sản còn lạc hậu. Hiện nay, khung chương trình đào tạo, sát hạch, luyện thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vẫn áp dụng theo quy định cũ. Học viên không bắt buộc phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến ​​thức nhưng vẫn có thể tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ. Mặc dù đây là lĩnh vực đòi hỏi lượng kiến ​​thức và kỹ năng rất lớn từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể thấy, bất động sản là sản phẩm hàng hóa có tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Lĩnh vực này cũng chịu ảnh hưởng ngày càng lớn từ các quyết định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, xu hướng đầu tư và tiêu dùng của người dân.

Mặt khác, đây là thời điểm bùng nổ công nghệ, dưới tác động của đại dịch Covid-19, có sự chuyển dịch mạnh mẽ về mô hình kinh doanh, mô hình bán hàng, mô hình đầu tư bất động sản, luật pháp. Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng không ngừng điều chỉnh và thay đổi, đòi hỏi các nhà môi giới phải không ngừng nâng cao năng lực, tiếp cận những kiến ​​thức và kỹ năng mới. Vì vậy, nếu những thực trạng trên không sớm được giải quyết thì không chỉ nghề môi giới mà thị trường bất động sản sẽ phát triển thiếu lành mạnh, kém hiệu quả.

Giải pháp nào cho sự phát triển lành mạnh của vấn nạn môi giới bất động sản?

Hướng tới một thị trường dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững, cần có những giải pháp đồng bộ từ phía chính sách của Chính phủ. Nhà nước cùng với việc phát huy tối đa vai trò của các hiệp hội liên quan, nổi bật là Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, bất cập ở đâu cần tháo gỡ đến đó và phát triển dịch vụ môi giới BĐS cũng vậy. Theo đó, ông đưa ra 5 giải pháp, bao gồm:

Một được, Để thực sự tiến lên chuyên nghiệp và kiểm soát được hoạt động môi giới, cần phải cấp chứng chỉ hành nghề, cùng với đó là đặt ra các nghĩa vụ đối với người môi giới bất động sản. Nghề môi giới không chỉ đơn giản là giới thiệu bất động sản, giao dịch bất động sản mà còn là một ngành kinh doanh trong hệ sinh thái bất động sản với nhiều yêu cầu khắt khe về kiến ​​thức, kinh nghiệm và đạo đức. Chính nhà môi giới đã góp phần tạo nên một thị trường bất động sản ngày càng phong phú, đa dạng và chuyên nghiệp. Bởi lẽ, thông qua môi giới bất động sản, chủ đầu tư có thể nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của người dân để tiếp tục phát triển sản phẩm.

Bên cạnh đó, cần sớm chuẩn hóa tiêu chuẩn, chuyên môn của môi giới, tránh tùy tiện “thổi giá”, thao túng thị trường bất động sản… Và cần có mã hành nghề cho từng môi giới. ngành bất động sản để các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, giám sát và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Bởi lẽ, khi ra khỏi phòng công chứng, người môi giới phải để lại mã số hành nghề, sau này giao dịch có sai sót, không đúng quy định… thì người môi giới đó sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm, từ đó số tiền giảm được. “Cò” đất, môi giới thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chộp giật, tìm mọi cách để hưởng hoa hồng.

Hai là, Theo quy định, hoạt động kinh doanh bất động sản, cá nhân kinh doanh bất động sản phải báo cáo theo mẫu gửi các sở, ban, ngành quản lý. Hiện tại, các biểu mẫu báo cáo được gửi đến hầu hết các sở, ban, ngành báo cáo để xử lý. Điều này khiến cơ quan quản lý Nhà nước không kiểm soát được việc mua bán trên thị trường và khi cơ quan quản lý Nhà nước cần số liệu thực tế sẽ không có. Việc giám sát hoạt động của các sở giao dịch lâu nay vẫn bị buông lỏng và cơ quan quản lý khó đánh giá được chất lượng và năng lực thực sự của các sở giao dịch hiện nay.

Pháp luật hiện hành quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, cơ chế chính sách này đã không còn phù hợp với tình hình thực tế của thị trường, thiếu chặt chẽ và dẫn đến nhiều hệ lụy như: Tạo cơ sở cho việc hình thành các dự án ma, các vụ lừa đảo khách hàng từ các chủ đầu tư không tuân thủ pháp luật.

Khi giao dịch không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản, Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không quản lý được thông tin về thị trường bất động sản theo đúng diễn biến, dẫn đến thất thu thuế. Hầu hết các sàn BĐS chỉ làm chức năng quảng cáo cho chủ đầu tư, môi giới BĐS mà chưa thực hiện các chức năng như: Báo cáo thông tin về tình hình giao dịch BĐS, kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm BĐS trước khi đưa vào giao dịch….

Tình trạng này cần được siết chặt, các cá nhân phải khai báo điện tử thông qua mã số cá nhân, các công ty, sàn giao dịch phải có báo cáo định kỳ bằng văn bản để cơ quan Nhà nước kiểm soát.

Ba làĐể thị trường bất động sản vận hành an toàn, minh bạch, trước hết cần quản lý chặt chẽ hơn nữa các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản chính thức tại các sở giao dịch bất động sản. Đây là lực lượng vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên sự minh bạch và hiệu quả của thị trường bất động sản. Cần xây dựng khung pháp lý, giám sát và quyết liệt trong các chế tài, hướng tới thị trường minh bạch và chuyên nghiệp của các nhà môi giới; Cần có các tiêu chuẩn rõ ràng về các nhà môi giới cá nhân hoặc tổ chức.

Ngoài ra, cần nâng cao vai trò và địa vị pháp lý của nhà môi giới trong các giao dịch. Xem xét các giao dịch bắt buộc thông qua sàn môi giới bất động sản đối với một số loại bất động sản, đặc biệt là bất động sản hình thành trong tương lai và tại một số đô thị đặc biệt. Trong hợp đồng đặt cọc, cần có xác nhận của người môi giới với số hành nghề riêng. Sau đó mới đến bước ký hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê… Các cơ quan nhà nước cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hành nghề môi giới bất động sản.

Thứ tư là, Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến mọi tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới. Trong đó, có nội dung quy định về việc trốn thuế và xử phạt hành vi trốn thuế đối với người dân và doanh nghiệp. Điều 200 BLHS 2015 cũng quy định hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự, mức thấp hơn sẽ bị xử lý hành chính.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp kê khai thuế của người nộp thuế bất động sản, trên cơ sở đó xác định các trường hợp rủi ro cao về thuế để có kế hoạch thanh tra, kiểm tra. . Phối hợp với Sở Xây dựng, Công an và các cơ quan liên quan khi có dấu hiệu để đấu tranh, xử lý có hiệu quả các hành vi trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Năm là, Cần chấn chỉnh và siết chặt các lớp cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản đang xuất hiện tràn lan trên mạng không đủ tiêu chuẩn đào tạo. Chỉ các cơ sở đủ điều kiện đào tạo hành nghề môi giới bất động sản và nghiệp vụ sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 100/2018 / NĐ-CP ngày 16/7/2018 mới được tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới tại các địa phương trên cả nước nếu được Sở Xây dựng địa phương giao hoặc ủy quyền tổ chức sát hạch.

Các khóa học phải quản lý được thời lượng, chất lượng, nội dung đào tạo, có cơ chế giám sát việc tổ chức thi tương tự như tiêu chuẩn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. các khóa học. môi giới bất động sản, đồng thời chấn chỉnh việc “kinh doanh cấp chứng chỉ hành nghề môi giới” hiện nay.

Khi thị trường bất động sản còn nhiều biến động khó lường do phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài thì hoạt động môi giới bất động sản cũng phải được điều chỉnh. Đó sẽ là cơ sở giúp thị trường được định hướng phát triển lành mạnh, không xảy ra tình trạng sốt đất, bong bóng bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.