Giải mã nghịch lý bất động sản TP.

Bất Động Sản
Rate this post

Thống kê mới nhất cho thấy, doanh thu của ngành bất động sản TP.HCM giảm, tốc độ tăng trưởng giảm, nhu cầu mua giảm, nhu cầu tìm kiếm cũng giảm nhưng giá bán bất động sản thời gian qua vẫn duy trì. tăng. .

Có một phân khúc thiết lập mức giá mới

“Tại thị trường bất động sản TP.HCM, giá bán căn hộ trung bình trong quý II năm nay đạt 65 triệu đồng / m.2, tăng 3% theo quý ”- TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Tài chính Địa ốc Dịch vụ Đất Xanh; Giám đốc điều hành Công ty Tài chính FINA, cho biết.

Báo cáo quý II của Viện này cho biết, việc điều chỉnh giá chủ yếu đến từ các dự án khu Đông khi mở bán giai đoạn mới. Những dự án có tiện ích vượt trội, không gian xanh, chiến lược bán hàng và truyền thông mạnh mẽ đều có tỷ lệ bán cao với tỷ lệ hấp thụ 80%.

“Trong quý, thị trường đón nhận một số dự án nhà ở đất nền cao cấp tọa lạc tại các khu đô thị có vị trí đắc địa gần sông và các trục giao thông chính, mang đến nhiều tiện ích đa dạng cho cư dân, giá cả phải chăng. đạt mức cao kỷ lục. Giá bán nhà phố tại dự án mới dao động từ 36-42 tỷ đồng / căn, biệt thự lên tới 180 tỷ đồng / căn ”, ông Khôi cho biết.

Đất nền tại một số khu vực tại TP Thủ Đức, dù nhu cầu tìm kiếm giảm mạnh nhưng vẫn tăng 4% -11%. Minh họa: KIẾN CƯỜNG

Tương tự, về tình hình hoạt động cụ thể của thị trường bất động sản phía Nam, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, thị trường lớn nhất khu vực là TP.HCM đang ghi nhận diễn biến trái chiều. trong nhu cầu mua và giá bán. Trong khi nhu cầu mua bất động sản có dấu hiệu giảm mạnh thì giá bán các phân khúc đều tăng rõ rệt.

Báo cáo quý II của website bất động sản này cho thấy, nhu cầu bất động sản để ở tại Tp.HCM có xu hướng đi xuống với mức giảm 5% so với cùng kỳ. Trong đó, mức độ quan tâm đối với căn hộ chung cư giảm 3%, nhà phố giảm 9% và đất nền / nhà phố giảm 16%.

Tuy nhiên, dù nhu cầu tìm kiếm giảm nhưng giá bán của cả 3 loại trên vẫn tăng mạnh. Giá bán căn hộ tiếp tục tăng 4% -7% so với cùng kỳ, tăng mạnh nhất là loại hình căn hộ cao cấp giá trên 55 triệu đồng / m2.2.

Nhà riêng, nhà phố có giá bán tăng 3% -8% so với quý trước, riêng khu vực quận 2 cũ giá nhà riêng tăng gần 17%. Đất nền tại các quận, huyện Củ Chi, quận 7, quận 12 tăng giá 6% -18%, đặc biệt là Nhà Bè và quận 9 cũ, dù nhu cầu tìm kiếm giảm mạnh 29% -30% nhưng giá bán vẫn tăng 4%. -11%.

Tìm một giải pháp minh bạch để giải quyết nghịch lý

“Chúng ta đang thiếu thông tin về giao dịch bất động sản, vì vậy cần xây dựng kho dữ liệu ngành bất động sản, cấu trúc thông tin. Các công ty bất động sản truyền thống trước đây thường sử dụng Excel để thống kê và hiện đang bắt đầu số hóa ”- TS Tô Bá Lâm, Giám đốc điều hành iHouzz Platform (một nền tảng công nghệ bất động sản), phân tích.

Theo ông Lâm, bất động sản có nhiều phân khúc, nhiều thông tin giao dịch, nếu thiếu nền tảng công nghệ xây dựng sẵn thì mọi giao dịch sẽ “offline”. Sau đó thị trường quay trở lại câu chuyện giao dịch không kiểm soát được vì mọi thứ đều không được số hóa.

“Công nghệ là công cụ nhưng đồng thời cũng phải thay đổi tư duy của người dùng công nghệ để hai yếu tố này kết hợp với nhau tạo sự minh bạch cho thị trường”, ông Lâm nhận xét.

Ngoài ra, TS Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam cho biết: “Có hai ngành chuyển đổi số khá chậm là xây dựng và bất động sản. Tuy nhiên, một năm trở lại đây, ngành bất động sản bắt đầu có nhiều chuyển biến, tôi cho rằng chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản sẽ còn sôi động hơn trong năm tới ”.

Còn ông Nguyễn Quang Thuấn, chuyên gia tài chính – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Finratings (tổ chức xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp) cho rằng, ngoài giải pháp minh bạch, chúng ta nên hiểu đúng các vấn đề liên quan đến thị trường. .

Như thông tin ngân hàng siết tín dụng, hiểu đúng không phải là siết tín dụng bất động sản mà là nắn dòng vốn, không để bất động sản rủi ro cao, tiềm ẩn nguy cơ mất kiểm soát vốn.

“Chúng tôi ước tính, các doanh nghiệp bất động sản lớn ở Việt Nam, cứ 10 đồng thì thực tế chỉ vay ngân hàng 1,5 đồng, có nơi vay ngân hàng khoảng 800.000 tỷ đồng, khách hàng vay hơn 1,5 triệu tỷ đồng. hàng hóa và hợp đồng hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp với nhau. Có thể thấy, vai trò của tín dụng ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản là không cao ”, ông Th.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá bất động sản thành phố vẫn duy trì xu hướng tăng, ông Đinh Minh Tuấn cho biết chủ yếu do chênh lệch cung – cầu. Bên cạnh đó, chi phí phát triển dự án leo thang do giá vật liệu xây dựng tăng cùng với chi phí phát triển dự án tăng do thời gian kéo dài buộc chủ đầu tư phải tính toán lại giá mở bán.

Dự báo về 6 tháng cuối năm, ông Tuấn cho rằng thị trường bất động sản nhà ở sẽ còn nhiều thách thức khi nguồn cung chưa được cải thiện và giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng.

Bất động sản là ngành duy nhất giảm tốc độ tăng trưởng

Cục Thống kê TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, trong đó có số liệu thống kê về ngành bất động sản.

Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 20/6, cả nước có 1.453 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đăng ký kinh doanh với vốn đăng ký 73.266 tỷ đồng, tăng 8,8%.

Tuy nhiên, theo Cục Thống kê TP.HCM, ngành dịch vụ bất động sản là ngành duy nhất (trong số 9 ngành dịch vụ) giảm tốc độ tăng trưởng. “Ngành dịch vụ giảm là kinh doanh bất động sản, giảm 5,82% so với cùng kỳ” – văn bản của Cục Thống kê TP.HCM nêu rõ. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản cũng giảm 7,3%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.