Giá xăng tại châu Âu bất ngờ giảm mạnh

Âm nhạc
Rate this post

Giá xăng tại châu Âu bất ngờ giảm mạnh

Giá khí đốt bán buôn trên thị trường châu Âu đã giảm khi kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng năng lượng hình thành.

Theo Guardian, giá bán buôn gas giao ngay trong ngày thứ Sáu (2/9) tại thị trường Anh đã giảm 21% so với mức hôm thứ Tư (31/8), xuống còn 320 pence / đơn vị nhiệt so với mức trên Thứ 4 (31/8). Ban đầu là 405 pence / đơn vị nhiệt.

Giá bán buôn gas giao trong tuần cũng giảm hơn 9%, còn 350 pence / đơn vị nhiệt. Trong khi đó, giá gas giao tháng tới giảm 6% xuống 431 pence / đơn vị nhiệt.

Sự sụt giảm này diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận họ đang thiết lập các biện pháp khẩn cấp và chính phủ Đức thông báo rằng họ đã sẵn sàng cho mùa đông tới.


Đường ống Nord Stream 1. Ảnh: Bloomberg.

Khẩn trương tìm ra giải pháp

Theo đó, EC đang gấp rút hoàn thiện chương trình khẩn cấp về năng lượng và cũng đang xem xét cải cách cơ cấu hơn nữa thị trường điện. Ngoài ra, cơ quan này cũng đang xem xét các phương án thiết lập trần giá năng lượng, đồng thời hạn chế nhu cầu điện.

Hai biện pháp này được cho là những biện pháp chủ chốt trong đề xuất mà EC sắp đưa ra nhằm đối phó với tình trạng giá năng lượng tăng chóng mặt.

Ông Mechthild Worsdorfer – quan chức phụ trách các vấn đề năng lượng của EC – cũng nhấn mạnh rằng EC đã sẵn sàng khi phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Năng lượng của Nghị viện châu Âu: “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp về giá điện và đưa ra các chính sách cắt giảm điện yêu cầu”.

Dự kiến, ngày 14/9, Chủ tịch EC – bà Ursula von der Leyen sẽ công bố các ý tưởng chính thức của Ủy ban về việc áp trần giá năng lượng.

Đặt trước ngoài kế hoạch

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch trần giá cho mùa đông năm nay, các nước châu Âu cũng đang đẩy nhanh tiến độ tích trữ khí đốt, cho dù nguồn cung từ Nga đã giảm xuống mức thấp.

Trong số đó, Đức là quốc gia đối mặt với rủi ro cao nhất khi bị Nga cắt giảm nguồn cung. Đồng thời, nền kinh tế của đất nước được coi là sẽ suy thoái sâu nếu nó bị cắt hoàn toàn khỏi khí đốt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck mới đây tuyên bố: “Đức đã có những bước chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng cho mùa đông”.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng chia sẻ rằng chính phủ Đức đã “đưa ra những quyết định khó khăn rất nhanh chóng và dứt khoát”.


Khí châu âu ảnh 2

Nga hiện đang ngừng hoạt động đường ống Nord Stream 1 trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 31/8 với lý do bảo trì. Ảnh: Hannibal Hanschke.

Hiện trữ lượng khí đốt bình quân của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hiện đạt gần 80% công suất. Mục tiêu của EU là đến ngày 1/11, lượng dự trữ của tất cả các nước thành viên trong khối sẽ đạt ít nhất 80% so với lượng yêu cầu.

Theo dự báo của Wood Mackenzie, giá khí đốt cao sẽ làm giảm nhu cầu khí đốt của châu Âu khoảng 7% so với mức trung bình của 5 năm trước. Nếu dự báo này thành hiện thực, công ty ước tính rằng dự trữ khí đốt của châu Âu sẽ còn lại ít nhất 31% vào cuối mùa đông.

Ngoài ra, chuyên gia Massimo Di Odoardo cho rằng việc châu Âu đẩy mạnh nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) và khí đốt tự nhiên thông qua các nguồn khác ngoài Nga là nguyên nhân khiến trữ lượng khí đốt của khu vực này đang đầy lên nhanh chóng.

“Chúng tôi ước tính rằng lượng cổ phiếu sẽ đạt 86% vào đầu tháng 10. Nếu Nord Stream 1 được nối lại sau 3 ngày bảo trì, châu Âu sẽ vượt qua mùa đông này mà không cần phải cắt giảm nhu cầu ”. , chuyên gia tự tin chia sẻ.

Biến đổi

Zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *