Giá vốn hàng hóa trung gian không hợp lý

Món Ngon
Rate this post

Giá rau củ quả tại siêu thị chiều 5/8 vẫn ở mức khá cao.

G “Nếu không có giải pháp quản lý hiệu quả, không giải quyết được điểm nghẽn trên thì câu chuyện ‘giọt nước theo mưa’ hay giá cả hàng hóa ‘lên nhanh, xuống chậm’ sẽ khó có hồi kết”, ông Vũ Vinh Phú nói.

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT), giá heo hơi trong thời gian qua vẫn ở mức cao. Tại nhiều chợ dân sinh, giá heo hơi phổ biến 110.000 – 170.000 đồng / kg, còn tại các siêu thị giá từ 170.000 – 260.000 đồng / kg. Đặc biệt, ngay cả khi giá lợn hơi hạ nhiệt thì giá thịt trên thị trường vẫn giảm chậm hơn rất nhiều khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều lao đao. “Giá thịt lợn từ cửa chuồng đến bàn ăn chênh nhau 1,5 – 1,7 lần, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các bộ, ngành điều tiết nhưng thay đổi vẫn còn chậm”, lãnh đạo Bộ NN & PTNT cho biết. Sự phát triển. thừa nhận.

Rút kinh nghiệm từ các nước, chuyên gia Vũ Vinh Phú lấy ví dụ như Hàn Quốc, họ xây dựng chuỗi cung ứng ngắn, đi từ sản xuất đến bán lẻ. Hiện nay ở Việt Nam, theo con đường cung cấp, một viên thuốc, một con lợn, con cá … đi từ nhà sản xuất đến nhà bán buôn, bán lẻ, hay lò mổ, siêu thị mới đến tay người tiêu dùng.

Cho rằng “cần phải có một chương trình nghị sự về việc này”, chuyên gia này nói thêm: Ngay cả ở các nước họ đã hợp pháp hóa việc phân chia lợi nhuận trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, v.v. công khai, minh bạch, không ai được lợi hơn. Ví dụ, một kg đường ở Thái Lan là 70% lợi nhuận cho người nông dân, người tạo ra của cải vật chất cho xã hội, còn 30% là dành cho các khâu khác.

    Giá vốn hàng hóa trung gian không hợp lý - Ảnh 2.

Người dân thắt chặt chi tiêu vì thu nhập giảm nhưng giá nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn tăng.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực – Giám đốc Trường Đào tạo Ngân hàng BIDV cho biết thêm: Một trong những điểm nghẽn lâu nay ở Việt Nam là chi phí logistics cao. Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt để giảm chi phí logistics vì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, nhất là câu chuyện liên quan đến giá, từ khâu đầu đến giá cuối đều qua trung gian. Theo đó, cần làm rõ chi phí quá cao ở khâu nào, phải minh bạch, không đánh đồng với các khâu trung gian khác. Ngoài ra, sự vào cuộc của các bộ, ngành liên quan để giảm chi phí hành chính còn cao. Chi phí giao dịch, chi phí kinh doanh, chi phí hành chính ở Việt Nam còn cao khiến các doanh nghiệp phải tính vào chi phí.

Trước tình hình giá cả hàng hóa neo cao, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), bà Đinh Thị Nương cho biết: Trước tình hình giá xăng dầu giảm gần đây và giá nhiều mặt hàng có xu hướng neo. Cao, Bộ Tài chính đã tham mưu các biện pháp tăng cường quản lý, điều hành giá và đã trình Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ khi giá xăng dầu giảm ở các lĩnh vực. kỳ hoạt động cuối cùng.

Bộ Tài chính cũng đã và đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế nhập khẩu xăng động cơ không chì để giảm chi phí nhập khẩu xăng dầu, đa dạng hóa nguồn hàng. nhập khẩu cung cấp; tăng cường tổ chức rà soát, kê khai giá các mặt hàng chịu tác động trực tiếp của giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá, yêu cầu các đơn vị khẩn trương kê khai giảm giá.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu tác động gián tiếp của xăng dầu và có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. Đối với các doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp kiểm soát giá, bình ổn giá phù hợp. Phù hợp.

Theo bà Đinh Thị Nương, các đơn vị sản xuất kinh doanh cần có thời gian, chậm trễ để rà soát lại các yếu tố hình thành giá thành từ đó xác định giá bán giảm theo đà tăng của giá xăng, dầu. “Tôi đồng ý là có sự chậm trễ nhưng không thể kéo dài hàng tháng, hàng tháng. Chỉ sau vài tuần, doanh nghiệp cần điều chỉnh ngay; cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng sâu sát tình hình; Người dân có quyền phản ánh nếu thấy giá xăng dầu giảm nhưng giá vận tải, giá nhiều mặt hàng không giảm ”, ông Cấn Văn Lực nêu quan điểm.

Dự báo đến cuối năm các mặt hàng thiết yếu có những biến động khó lường. Giá các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, nguyên liệu như xăng dầu, vật tư nông nghiệp, nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước … vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giá dịch vụ vận tải, giáo dục nghề nghiệp và đào tạo thực hiện theo lộ trình giá thị trường đối với hàng hóa do Nhà nước quản lý, theo Nghị định 60/2021 / NĐ-CP của Chính phủ. chính quyền. Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, các nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt vẫn có thể xuất hiện và xảy ra, gây khó khăn cho chuỗi cung ứng dịch vụ.

Với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, năm 2022, bà Đinh Thị Nương cho rằng: Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát. Tỷ lệ tăng trưởng mục tiêu là 4%. Đối với việc bình ổn giá thị trường, theo đại diện Cục Quản lý giá, trường hợp có mặt hàng có biến động giá lớn, căn cứ quy định của pháp luật về giá, Bộ Tài chính sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính. . Các nhà quản lý chuyên ngành tham mưu cho Chính phủ, báo cáo Quốc hội đưa các mặt hàng đó vào danh mục bình ổn giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.