Giá nông sản tăng nhờ đường bon sai.

Món Ngon
Rate this post

Chứng kiến ​​nụ cười hạnh phúc và ánh mắt biết ơn của người dân xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) khi từ nay không còn lo bị ép giá nông sản vì đã có con đường mới, rất bằng phẳng. phẳng lặng, chiếc xe chạy lên đồng khiến lòng ai cũng ấm áp.

Con đường đó được dẫn dắt bởi những chàng trai cô gái trong đội tình nguyện. Mùa hè xanh của Đại học Công nghệ TP.HCM không ngại nắng, mưa. Gần một tháng nay, ngày nào người dân cũng đi trên con đường này. đổ đầy cát và xi măng để xây dựng.

Sinh viên tình nguyện Đại học Bách Khoa luôn lấm lem mồ hôi khi làm đường

Con đường khắc tên… hạnh phúc

Gặp Nguyễn Đăng Danh, sinh viên năm 2 Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ở xã Phú Hiệp (huyện Tam Nông), nhìn đôi chân sưng húp vẫn còn mốc trắng bám nhiều lớp xi măng, vừa mới hiểu. những khó khăn, vất vả mà các sinh viên tình nguyện đã phải có để quyết tâm hoàn thành con đường nông thôn cho bà con.

Hai chân sưng vù nhưng Danh vẫn nói: “Không sao đâu, chuyện nhỏ thôi. Bọn mình tình nguyện giúp đỡ mọi người nên không đáng”.

Nhiều ngày dầm mình với cát, đá, xi măng để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường, hăng say đến mức Danh quên mất đôi chân của mình đã bị xi măng ăn mòn.

“Vừa gây án xong, tôi mới đi khám thì bị viêm da do vết thương lâu ngày để lại. Dù biết bị ốm trong lúc làm việc nhưng chúng tôi làm việc chăm chỉ nên quên đi nỗi đau, một phần vì tình nguyện nên chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành công trình càng sớm càng tốt, sớm một ngày để bà con đỡ vất vả. . một ngày nào đó ”, Danh kể và cho biết, mặc dù đã được trang bị đồ bảo hộ ngay từ đầu nhưng do ủng không chịu được nắng nóng nên đành chấp nhận cởi ra, mặc dù xi măng có thể dính vào chân. .

Để bờ bắc kênh An Bình được hoàn thành như ngày hôm nay đã thấm đẫm mồ hôi công sức của các bạn sinh viên tình nguyện, ngay cả bạn Nguyễn Trần Minh Hữu, sinh viên năm 2 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng cho biết: “Có nghĩa là mồ hôi và máu. Do đường này trời mưa trơn trượt, chúng tôi chở cát đá lên xuống nên nhiều lần bị xây xát, chảy máu ”.

Học sinh này cho biết: “Ngày nào chúng em cũng lấm lem, ngay cả mặt và kính cũng dính đầy bùn xi măng. Ngày nắng thì mệt hơn nhưng trời mưa thì chết máy vì đường lầy lội, cát đá vương vãi. Mình còn nhớ hồi mới xuống đây, đi chân đất mà cũng ngã lộn nhào, giờ có đường thế này vui quá. Tôi hạnh phúc vì con đường do chính tay mình đổ, không sót một mét đường nào ”.

Đối với tất cả các bạn sinh viên tình nguyện, con đường này tuy không khắc tên các bạn nhưng lại mang tên những niềm hạnh phúc và niềm vui không thể nói thành lời.

\N

“Chúng tôi vô cùng hạnh phúc, tràn đầy cảm xúc và mọi người đều reo hò vì cuối cùng nó cũng đã hoàn thành. Tung mũ lên trời nhìn người thợ xây dựng lên, chẳng khác gì các cầu thủ và huấn luyện viên đội lên trời ăn mừng chiến thắng ”, Võ Thị Thanh Thủy, đội trưởng đội tình nguyện xã Phú Hiệp, bày tỏ.

    Nông sản tăng giá nhờ đường bòn bon - ảnh 2

Xe chạy tuyến mới êm ru.

Lê Thanh

Từ nay không còn lo bị ép nữa

Vừa chạy xe trên tuyến đường mới để vào ruộng khoai môn của mình, anh Nguyễn Văn Đông (43 tuổi, ngụ ấp K10) tươi cười nói: “Con đường mới này thuận tiện lắm, trước đây thương lái không vào đây đâu. mua vì xe lớn không vào được, phải dắt về nhà chứ trời mưa chạy đường này khổ lắm, giờ sướng quá, không sợ mưa nắng nữa ”.

Anh Đông kể, trước đây đường đất, trời mưa lầy lội, người dân không đi được phải đổ đá cho đỡ, nhưng đến mùa thu hoạch lúa thì được chiếc máy cắt cỏ, xe chở lúa. đã chạy qua một vài lần. tất cả bùn không còn ở đó nữa.

“Năm nào cũng đổ đá nhưng không công. Nhưng giờ được các bạn sinh viên tình nguyện làm việc cho chúng tôi trên con đường này thì còn gì bằng. Từ nay nông sản không sợ bị thương lái ép giá, vì đường đi quyết định giá nông sản rất nhiều, thương lái trước khi thu mua xem đường vận chuyển thế nào, nếu đường khó thì tính thêm tiền vận chuyển. . , nhân công rồi ép giá “, anh Đông bộc bạch. Sau đó anh Đông vui mừng khôn xiết, chia sẻ:” Làm thế này thì thương lái không dám ép giá, nhưng đến mùa thấy nông sản nào cũng được. hấp dẫn, họ có thể tự tin nhích giá lên một chút. Vì nếu thương lái này không mua thì tôi sẽ bán cho người khác, còn đường thế này thì không phải lo không có người vào mua ”.

Những tác phẩm ý nghĩa

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm nay, đoàn trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã xây dựng 10.100 m đường giao thông nông thôn tại 2 tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre; tặng 20.000 m dây điện và 1.300 bóng đèn chuyên dụng thắp sáng các tuyến đường quê; thay mới 100 bóng đèn cho hộ nghèo và lắp đặt 15 công trình lọc nước sạch cho các trường học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; trao tặng 25 mái tôn cho đồng bào tỉnh Đồng Tháp, 100 phần quà và 30 suất học bổng cho học sinh, gia đình chính sách… Tất cả đã góp phần làm cho làng quê ngày càng đáng sống hơn.

Bà Đỗ Thị Hoa (ngụ xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông) không giấu được niềm vui cho biết: “Con đường mới toanh, tôi thấy khỏe khoắn, thoải mái, có cảm giác như đang điều khiển ô tô trên đường mà không còn cảnh mùa nắng gập ghềnh ổ gà, mùa mưa thì trơn trượt té ngã ”.

Chị Hoa cho biết thêm: “Gia đình tôi trồng nhiều cây ăn quả và chăn nuôi lợn, cá, đây cũng là tuyến đường để thương lái thu mua nông sản, vật nuôi sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, do trước đây đường đi lại khó khăn nên hàng bán ra bị thương lái ép giá. Hy vọng từ nay đường đi lại thuận lợi, mua được hàng với giá tốt hơn ”.

Tương tự, ông Phan Mộng Long (ngụ cùng địa phương), cũng vui mừng vì nhiều năm nay đường xuống cấp, đi lại khó khăn, nay đường đã bằng phẳng: “Trước đây, mỗi lần đi chở phân về. bón ruộng thì phải bón phân cho ruộng. Chạy qua tuyến đường này rất khó khăn. Vì trời mưa nên đường lầy lội khó đi, nhưng giờ đường mới rất tốt, chạy xe bon bon ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.