Giá mở cửa lần đầu tăng, mua đi bán lại giảm

Bất Động Sản
Rate this post

Theo báo cáo thị trường căn hộ của DKRA Việt Nam, trong quý vừa qua, nguồn cung căn hộ chào bán mới tại TP.HCM tăng mạnh, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Phân khúc căn hộ hạng A (cao cấp) tiếp tục dẫn đầu thị trường, chiếm 77,7% rổ hàng của thành phố và 77,5% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường. Sức hấp thụ cao khiến giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng 8-15% so với đợt mở bán cách đây 3-5 tháng.

Tương tự, dữ liệu của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, trong quý II, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình tại TP.HCM đạt 2.455 USD / m2, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi riêng phân khúc trung cấp tăng 7. %. Phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ dẫn đầu nguồn cung mới với hàng loạt đợt mở bán tại TP.HCM. Thủ Đức và Huyện Nhà Bè. Do ảnh hưởng của việc tăng giá ở khu vực ngoài trung tâm, giá sơ cấp trung bình tại TP.HCM dự kiến ​​sẽ chững lại do giá nguồn cung mới đứng đầu phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Nguồn cung căn hộ trung cấp và bình dân trong tương lai sẽ tiếp tục đến từ các địa phương vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và xa hơn nữa.

Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư đang có xu hướng tăng. Giá căn hộ cao cấp tăng 7% và giá bán phân khúc này liên tục tăng trong 6 tháng qua. Yếu tố khiến giá căn hộ tại Tp.HCM vẫn tăng mạnh đến từ sự chênh lệch cung – cầu. Về nguồn cung, rào cản pháp lý và giấy phép xây dựng khiến số lượng dự án căn hộ triển khai trong 6 tháng đầu năm rất thấp, dẫn đến nhu cầu thực tế không khớp với nhu cầu mua của thị trường. . Cung và cầu thiếu hụt đã tác động mạnh đến giá cả trong thời gian gần đây.

Giá căn hộ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, theo lý giải của DKRA, giá căn hộ tăng trên thị trường sơ cấp do chi phí nguyên vật liệu leo ​​thang, thắt chặt trái phiếu, tín dụng bất động sản cũng như chính sách bán hàng, hỗ trợ ân hạn nợ gốc. Khoản hỗ trợ gốc và lãi của chủ đầu tư trong quý vừa qua được cộng vào giá bán khiến thị trường tiếp tục xác lập mặt bằng giá mới.

Mặc dù giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp leo thang nhưng thị trường thứ cấp đang gặp nhiều khó khăn, giá bán không có nhiều biến động. Đặc biệt, hiện tượng này không chỉ được ghi nhận ở giá bán mà còn ở thanh khoản, thanh khoản thị trường sơ cấp (nhà đầu tư chào bán lần đầu) đột ngột tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua bán). ) ở mức thấp, đạt đỉnh vào tháng Năm và tháng Sáu.

Một nhà đầu tư tại thị trường TP HCM cho biết đang chào bán căn hộ đã thanh toán 25% giá trị căn hộ. Anh cho biết, do không thể tiếp tục trả đợt sau, cùng với tâm lý sợ không vay được và lãi suất ngày càng tăng nên anh quyết định xả hàng. Tuy nhiên, dù đã giảm giá 7% nhưng vẫn hết hàng.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lạm phát và lãi suất tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thanh toán của khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính. . Khi gặp áp lực lãi suất lớn, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản với lãi suất thấp hơn kỳ vọng.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc khối nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, thanh khoản thị trường sơ cấp tăng trong khi thị trường thứ cấp giảm cho thấy đợt chào bán dự án mới F0 đã diễn ra. ưu đãi hơn mua bán dự án.

Theo phân tích của ông Kiệt, trên thị trường sơ cấp, vài tháng trở lại đây, các dự án thường được một số chủ đầu tư mở bán với chính sách ưu đãi lớn, giúp các đợt mở bán đạt hiệu quả kích cầu cao. Quý vừa qua, chính sách hỗ trợ ân hạn nợ gốc và lãi lên tới 48 tháng chưa từng có, cộng với việc chậm tiến độ và nhiều quà tặng đã thu hút một bộ phận người mua nhà. Đầu tiên với số vốn tích lũy trung bình, thu nhập ổn định. Người mua chỉ được trả vài trăm triệu đồng đợt đầu, sau đó sẽ được kết nối hỗ trợ chương trình thanh toán mở rộng.

Mua căn hộ lần đầu có một số ưu điểm là trả góp chậm, tiến độ thanh toán chậm đã phần nào thúc đẩy thanh khoản của thị trường này. Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, nhóm nhà đầu tư mua đi bán lại hầu hết đều gặp khó khi chương trình hỗ trợ ân hạn nợ gốc và ưu đãi lãi suất đã kết thúc, bước vào giai đoạn trả lãi suất thấp. nổi. Nếu dòng tiền bị tắc nghẽn và tâm lý thị trường thấp khi các ngân hàng đồng loạt kiểm soát tín dụng, các nhà đầu tư mua đi bán lại thường chọn cách xả hàng thay vì chạy theo cho đến khi dự án kết thúc.

Ngoài ra, theo ông Kiệt, người mua nhà lần đầu không bị áp lực trả dòng tiền lớn, trong khi người mua thứ cấp phải trả số tiền lớn hơn ngay từ đầu, “Với đà kiểm soát tín dụng từ nay đến cuối năm, thị trường thứ cấp sẽ còn nhiều khó khăn ”, ông Kiệt dự báo.

https://cafef.vn/ly-giai-hien-tuong-la-cua-thi-truong-can-ho-gia-mo-ban-lan-dau-tang-mua-di-ban-lai-giam- 2022071310523619.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.