Giã đầu tôm nấu canh có bổ dưỡng không? Phần đen trên đầu tôm là ổ chứa canxi hay ổ thải?

Món Ngon
Rate this post

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh

Thời gian gần đây, một số diễn đàn trên mạng xã hội nổ ra tranh cãi về việc nên ăn hay vứt đầu tôm. Theo đó, nhiều người cho rằng, đầu tôm chứa nhiều canxi, thậm chí tận dụng đầu tôm không chỉ tiết kiệm mà còn tốt cho não bộ khi ăn. Cách dùng được nhiều bà nội trợ thực hiện là lấy đầu tôm xay nhuyễn lọc lấy nước nấu canh cho ngọt nước (như nấu canh cua).


Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đầu tôm không có thịt nên không cung cấp chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu ăn trực tiếp, nhất là với trẻ nhỏ, nguy cơ bị sặc hoặc ảnh hưởng đến niêm mạc miệng là rất lớn.


Trước thông tin trên, ThS.BS Trương Nhật Khuê Tường – Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, tôm là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Không phải phần nào của tôm cũng nên ăn. Tường cho biết, hiện nay nhiều người quan niệm ăn tôm là phải dùng cả đầu, cả vỏ vì sẽ hấp thụ được nhiều canxi. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vì đầu và vỏ tôm là những phần cần phải bỏ đi khi ăn.Đầu tôm chứa nhiều tạp chất, không giàu chất dinh dưỡng nên không nên sử dụng. (Hình minh họa)


“Nhiều người nghĩ đầu tôm không chỉ có nhiều canxi mà còn giúp sáng mắt, bổ não… nên khi sơ chế tôm thường có thói quen giã nát đầu tôm để nấu canh. Tuy nhiên, đầu tôm là phần không nên ăn, nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ vì phần này có thể chứa nhiều ký sinh trùng, kim loại nặng và các chất gây hại cho đường tiêu hóa từ tôm, ăn sẽ không ngon. vì sức khỏe ”, bác sĩ Khuê Tường nói.


PGS. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng phủ nhận thông tin đầu tôm chứa nhiều canxi, tốt cho sức khỏe. Anh Thịnh cho rằng, bộ phận ăn được duy nhất của con tôm là thịt, các bộ phận khác khi sơ chế cần bỏ đi, không nên ham rẻ, nhất là phần đầu tôm.


Theo giải thích của PGS Thịnh, đầu tôm không chỉ là cơ quan thần kinh, nó còn là cơ quan tiêu hóa của tôm, nên có câu “họ nhà tôm cứa vào đầu”.Trong đầu tôm có chứa hệ tiêu hóa của tôm nên rất dễ sử dụng phải thực phẩm không an toàn.


“Thức ăn của tôm là tảo, vi sinh vật và cả xác động vật thối rữa. Khi tôm ăn phải, các tạp chất này sẽ tích tụ lại ở đầu do hệ bài tiết của nó nằm ở đó. Do đó, đầu tôm chứa rất nhiều tạp chất, thậm chí cả kim loại nặng. Vì lẽ đó, nếu chúng ta ăn phải đầu tôm có thể không gây hại cấp tính nhưng tích tụ lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe ”, ông Thịnh cảnh báo.


Chuyên gia này cũng trích dẫn một nghiên cứu về hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm. Kết quả, các nhà khoa học đã xác định hàm lượng cadimi trong đầu tôm là 0,3mg / kg, cao gấp 10 lần hàm lượng cadimi trong thịt tôm. Tuy không gây độc nhưng theo quy định không quá 0,5 mg / kg.PGS Thịnh cho biết, chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn mắt tôm giúp cải thiện thị lực.


Trước lời đồn rằng ăn mắt tôm sẽ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt và cải thiện thị lực, PGS.


Cuối cùng, để đảm bảo an toàn khi ăn tôm, PGS Thịnh khuyến cáo người dân không nên ăn đầu, vỏ tôm và cần loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm vì đó là đường đi của chất thải. Ngoài ra, khi chọn, bạn nên mua tôm còn sống, vì tôm chết nhanh thối, có mùi hôi và có thể gây hại cho sức khỏe.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/gia-dau-tom-lay-nuoc-nau-canh-co-bo-duong-phan-den-tren-dau-tom …

Ăn tôm mà nhầm lẫn 2 bộ phận này dễ bị ngấy, 3 bộ phận trên tôm không được đụng đũa

Tôm được nhiều người ưa thích nhưng không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.

Sức khỏe ngày nóng

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *