Giá dầu châu Á đi lên chiều 20/6

Bất Động Sản
Rate this post

Một trạm xăng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP / TTXVN

Chốt phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 42 US cent (0,4%) lên 113,54 USD / thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 29 cent (0,3%) lên 109,85 USD / thùng.

Hầu hết các quốc gia không còn tiếp cận được dầu của Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tác động của sự thiếu hụt dầu từ Nga đã được giảm nhẹ phần này sau khi Hoa Kỳ kêu gọi các nước giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC +, tăng cường sản xuất.

Nếu Mỹ duy trì tốc độ hiện tại, lượng dầu trong kho dự trữ của họ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm là 358 triệu thùng vào tháng 10, các nhà phân tích tại ngân hàng Úc ANZ cho biết. Năm 2022.

Sản lượng dầu của Libya vẫn không ổn định sau các cuộc phong tỏa của các nhóm ở phía đông đất nước. Bộ trưởng Dầu mỏ Libya Mohamed Oun ngày 20/6 cho biết tổng sản lượng khai thác của nước này vào khoảng 700.000 thùng / ngày. Một phát ngôn viên của Bộ Dầu mỏ tuần trước cho biết sản lượng của Libya đã giảm từ 100.000 thùng / ngày xuống 150.000 thùng / ngày.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu từ Trung Quốc, từng là nước xuất khẩu dầu lớn, liên tục giảm, khiến nguồn cung trên thị trường bị thắt chặt.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 18/6 cho thấy xuất khẩu xăng của nước này trong tháng 5/2022 giảm 46% so với một năm trước đó và xuất khẩu dầu diesel giảm 93% bất chấp nhu cầu nội địa giảm. bị đình trệ vì các công ty thiếu hạn ngạch xuất khẩu.

Nhập khẩu dầu thô của nước này từ Nga trong tháng 5 năm 2022 đã tăng 55% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục khi các nhà máy lọc dầu tìm thấy nguồn cung mới giá rẻ do Moscow đang chịu áp lực. các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Ngoài ra, sản lượng khai thác dầu khí của Mỹ ngày càng tăng. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (Mỹ) cho biết số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, tăng 7,740 trong tuần tính đến ngày 17/6, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường dầu là lo ngại suy thoái sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, Tina Teng, chuyên gia phân tích thị trường tại công ty dịch vụ tài chính CMC (Mỹ), nhận định. lãi suất tăng 75 điểm cơ bản, sau đó là các động thái tương tự từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.